จาก Wikipedia สารานุกรมเสรี
ข้ามไปที่การนำทางข้ามไปที่การค้นหา

บริษัท กระจายเสียงแห่งชาติ[เป็น] ( เอ็นบีซี ) เป็นชาวอเมริกันภาษาอังกฤษเชิงพาณิชย์บก วิทยุและเครือข่ายโทรทัศน์ที่เป็นเจ้าของโดยNBCUniversalเป็น บริษัท ย่อยของComcastเครือข่ายมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่30 Rockefeller Plazaในนิวยอร์กซิตี้โดยมีสำนักงานใหญ่เพิ่มเติมใกล้กับลอสแองเจลิส (ที่Universal City Plaza 10 แห่ง ) และชิคาโก (ที่NBC Tower ) NBC เป็นหนึ่งในเครือข่ายโทรทัศน์ Big Threeและบางครั้งเรียกว่า " Peacock Network"ในการอ้างอิงถึงโลโก้นกยูงที่เก๋ไก๋ซึ่งเปิดตัวในปีพ. ศ. 2499 เพื่อส่งเสริมนวัตกรรมของ บริษัท ในการแพร่ภาพสีในยุคแรกกลายเป็นสัญลักษณ์อย่างเป็นทางการของเครือข่ายในปีพ. ศ. 2522

NBC ก่อตั้งขึ้นในปีพ. ศ. 2469 โดยRadio Corporation of America (RCA) เป็นเครือข่ายการออกอากาศหลักที่เก่าแก่ที่สุดในสหรัฐอเมริกา ในเวลานั้น บริษัท แม่ของ RCA คือGeneral Electric (GE) ในปีพ. ศ. 2475 GE ถูกบังคับให้ขาย RCA และ NBC อันเป็นผลมาจากข้อหาต่อต้านการผูกขาดในปี 1986 การควบคุม NBC ได้ส่งคืนให้กับGeneral Electric (GE) ผ่านการซื้อ RCA มูลค่า 6.4 พันล้านดอลลาร์ GE เริ่มเลิกกิจการแผนกต่างๆของ RCA ทันที แต่ยังคงไว้ซึ่ง NBC หลังจากการซื้อกิจการโดย GE บ็อบไรท์กลายเป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ NBC; เขาจะยังคงอยู่ในตำแหน่งจนเกษียณอายุในปี 2007 เมื่อเขาประสบความสำเร็จโดยเจฟฟ์ซัคเกอร์

ในปี 2546 Vivendiบริษัท สื่อของฝรั่งเศสได้รวมทรัพย์สินด้านความบันเทิงเข้ากับ GE ก่อตั้ง NBC Universal Comcast ซื้อหุ้นใน บริษัท ในปี 2011 และซื้อหุ้นที่เหลือของ บริษัท General Electric ในปี 2013 [2]หลังจากการควบรวมกิจการ Comcast, Zucker ซ้าย NBCUniversal และถูกแทนที่โดยเป็นซีอีโอ Comcast บริหารสตีฟเบิร์ค

NBC มีสถานีที่เป็นเจ้าของและดำเนินการถึงสิบสามแห่งและ บริษัท ในเครือเกือบ 200 แห่งทั่วสหรัฐอเมริกาและดินแดนของตนซึ่งบางแห่งมีให้บริการในแคนาดาและ / หรือเม็กซิโกผ่านทางผู้ให้บริการโทรทัศน์แบบเสียค่าบริการหรือในพื้นที่ชายแดนทางอากาศ เอ็นบีซียังรักษาข้อตกลงใบอนุญาตแบรนด์สำหรับช่องต่างประเทศในเกาหลีใต้และเยอรมนี [3]

ประวัติ[ แก้ไข]

อาคารคาสท์ในนิวยอร์กซิตี้ (หรือตึกจีอีเดิมอาคารอาร์ซีเอ; ภาพในปี 2005) สำนักงานใหญ่ของเอ็นบีซี

วิทยุ[ แก้ไข]

สถานีแรกสุด: WEAF และ WJZ [ แก้ไข]

ในช่วงแรกของการรวมธุรกิจการออกอากาศในช่วงแรกผู้ผลิตวิทยุ Radio Corporation of America (RCA) ได้ซื้อกิจการสถานีวิทยุ New York City WEAFจากAmerican Telephone & Telegraph (AT&T) [4] เวสติ้งเฮาส์ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นในอาร์ซีเอมีร้านค้าที่แข่งขันกันในสถานีผู้บุกเบิกนวร์กWJZ [5] (ไม่มีความเกี่ยวข้องกับสถานีวิทยุและโทรทัศน์ในบัลติมอร์ในปัจจุบันที่ใช้จดหมายเรียกเหล่านั้น) ซึ่งทำหน้าที่เป็นเรือธงสำหรับโครงสร้างที่หลวม ๆ เครือข่าย สถานีนี้ถูกย้ายจาก Westinghouse ไปยัง RCA ในปีพ. ศ. 2466 และย้ายไปที่นิวยอร์กซิตี้[6]

WEAF ทำหน้าที่เป็นห้องปฏิบัติการสำหรับโรงงานผลิตและจำหน่ายของ AT&T Western Electricซึ่งผลิตภัณฑ์มีเครื่องส่งสัญญาณและเสาอากาศเบลล์ระบบสาธารณูปโภคโทรศัพท์ของ AT & T ได้รับการพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อการส่ง voice- และเพลงระดับเสียงในระยะสั้นและระยะยาวโดยใช้วิธีการทั้งสองแบบใช้สายและไร้สาย การสร้าง WEAF ในปีพ. ศ. 2465 เสนอศูนย์วิจัยและพัฒนาสำหรับกิจกรรมเหล่านั้น WEAF ยังคงจัดตารางรายการวิทยุเป็นประจำรวมถึงรายการแรกที่ได้รับการสนับสนุนในเชิงพาณิชย์และประสบความสำเร็จในทันที ในตัวอย่างแรก ๆ ของการกระจายเสียงแบบ "chain" หรือ "ระบบเครือข่าย" สถานีที่เชื่อมโยงกับWJAR ที่เป็นเจ้าของบริษัท Outletในพรอวิเดนซ์โรดไอแลนด์; และกับ AT & T ของสถานีในกรุงวอชิงตันดีซีWCAP

อาร์ซีเอผู้ปกครองใหม่เห็นความได้เปรียบในการแบ่งปันการเขียนโปรแกรมและหลังจากที่ได้รับใบอนุญาตสำหรับสถานีวิทยุWRCในกรุงวอชิงตันดีซีในปี 1923 ความพยายามที่จะส่งสัญญาณเสียงผ่านทางระหว่างเมืองที่มีคุณภาพต่ำสายโทรเลข AT&T ปฏิเสธไม่ให้ บริษัท ภายนอกเข้าถึงสายโทรศัพท์คุณภาพสูง ความพยายามในช่วงแรกมีอาการไม่ดีเนื่องจากสายโทรเลขที่ไม่มีฉนวนมีความไวต่อการรบกวนในชั้นบรรยากาศและทางไฟฟ้าอื่น ๆ

ในปีพ. ศ. 2468 AT&T ตัดสินใจว่า WEAF และเครือข่ายตัวอ่อนไม่เข้ากันกับเป้าหมายหลักของ บริษัท ในการให้บริการโทรศัพท์ AT&T เสนอขายสถานีให้กับ RCA ในข้อตกลงที่รวมถึงสิทธิ์ในการเช่าสายโทรศัพท์ของ AT&T สำหรับการส่งผ่านเครือข่าย [7]

เครือข่ายสีแดงและสีน้ำเงิน[ แก้ไข]

เครือข่าย NBC, 2476

อาร์ซีเอใช้เงิน 1 ล้านดอลลาร์เพื่อซื้อ WEAF และสถานีน้องสาวของวอชิงตัน WCAP ปิดสถานีหลังและรวมสิ่งอำนวยความสะดวกเข้ากับสถานี WRC ที่ยังมีชีวิตอยู่ ในปลายปี พ.ศ. 2469 ต่อมาได้มีการประกาศจัดตั้งแผนกใหม่ที่เรียกว่า บริษัท กระจายเสียงแห่งชาติ[8]ความเป็นเจ้าของของแผนกแบ่งออกเป็น RCA (หุ้นส่วนใหญ่ที่ 50%) ผู้ก่อตั้ง บริษัทGeneral Electric (ซึ่งเป็นเจ้าของ 30%) และ Westinghouse (ซึ่งเป็นเจ้าของอีก 20% ที่เหลือ) NBC เริ่มออกอากาศอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2469

WEAF และ WJZ ซึ่งเป็นเรือธงของสองเครือข่ายก่อนหน้านี้ได้ดำเนินการเคียงข้างกันเป็นเวลาประมาณหนึ่งปีโดยเป็นส่วนหนึ่งของ NBC ใหม่ ในวันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2470 เอ็นบีซีแบ่งกลยุทธ์ทางการตลาดตามลำดับอย่างเป็นทางการ: " เครือข่ายสีแดง " นำเสนอรายการบันเทิงและเพลงที่ได้รับการสนับสนุนในเชิงพาณิชย์ " เครือข่ายสีน้ำเงิน " ส่วนใหญ่มีการออกอากาศแบบยั่งยืนหรือไม่ได้รับการสนับสนุนโดยเฉพาะข่าวและรายการทางวัฒนธรรม ประวัติต่างๆของเอ็นบีซีแนะนำการกำหนดสีสองเครือข่ายมาจากสีของหมุดวิศวกรบีซีที่ใช้ในการกำหนดสถานีพันธมิตรของ WEAF (สีแดง) และ WJZ (สีฟ้า) หรือจากการใช้สองครั้งที่สิ้นสุดวันที่สีแดงและสีน้ำเงินดินสอสี .

Radio City West ตั้งอยู่ที่Sunset BoulevardและVine Streetในลอสแองเจลิสจนกระทั่งถูกแทนที่ด้วยธนาคารในกลางทศวรรษที่ 1960

เมื่อวันที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2470 NBC ได้ขยายไปยังชายฝั่งตะวันตกด้วยการเปิดตัวเครือข่าย NBC Orange หรือที่เรียกว่าเครือข่ายชายฝั่งแปซิฟิก ตามด้วยการเปิดตัวของ NBC Gold Network หรือที่เรียกว่า Pacific Gold Network เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2474 เครือข่าย Orange Network ดำเนินการเขียนโปรแกรม Red Network และ Gold Network ดำเนินการเขียนโปรแกรมจาก Blue Network ในขั้นต้น Orange Network ได้สร้างการเขียนโปรแกรม Eastern Red Network สำหรับสถานี West Coast ที่KPOในซานฟรานซิสโก ในปีพ. ศ. 2479 สถานีในเครือ Orange Network ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของ Red Network และในเวลาเดียวกัน Gold Network ก็กลายเป็นส่วนหนึ่งของ Blue Network

ในช่วงทศวรรษที่ 1930 NBC ได้พัฒนาเครือข่ายสำหรับสถานีวิทยุคลื่นสั้นที่เรียกว่า NBC White Network

ในปีพ. ศ. 2470 NBC ได้ย้ายการดำเนินงานไปที่ 711 Fifth Avenue ในแมนฮัตตันโดยอยู่ที่ชั้นบนของอาคารที่ออกแบบโดยสถาปนิก Floyd Brown [9]เอ็นบีซีเติบโตเหนือโรงงานฟิฟท์อเวนิวในปีพ. ศ. 2476 [9]

ในปีพ. ศ. 2473 General Electric ถูกตั้งข้อหาละเมิดการต่อต้านการผูกขาดส่งผลให้ บริษัท ตัดสินใจถอนตัวจาก RCA บริษัท ที่แยกต่างหากที่เพิ่งลงนามในสัญญาเช่าที่จะย้ายสำนักงานใหญ่ของ บริษัท เข้าใหม่Rockefeller Centerในปี 1931 จอห์นดีจูเนียร์ผู้ก่อตั้งและเงินทุนของ Rockefeller Center จัดจัดการกับ GE ประธานโอเวน D ยังและอาร์ซีเอประธานเดวิดSarnoff เมื่อย้ายเข้ามาในคอมเพล็กซ์ในปี พ.ศ. 2476 RCA กลายเป็นผู้เช่าหลักที่ 30 Rockefeller Plaza หรือที่เรียกว่า "อาคาร RCA" (ต่อมาคืออาคาร GE ปัจจุบันคืออาคาร Comcast) ซึ่งเป็นที่ตั้งสตูดิโอผลิตของ NBC และโรงภาพยนตร์สำหรับ RCA- เจ้าของรูปภาพ RKO [10]

เสียงกังวาน[ แก้ไข]

ทางเข้าอาคาร Comcast

เสียงตีระฆังของ NBC ที่เป็นสัญลักษณ์สามตัวเกิดขึ้นหลังจากการพัฒนาเป็นเวลาหลายปี ลำดับที่สามโน้ต G-เอ C' ก็ได้ยินเสียงแรกผ่านเครือข่ายพันธมิตรสีแดงWSBในแอตแลนตา , [11]มีการผกผันสอง สาม C-ใหญ่เป็นโครงร่างของมัน ผู้บริหารที่สำนักงานใหญ่ของ NBC ในนิวยอร์กได้ยินโน้ตเวอร์ชัน WSB ในระหว่างการออกอากาศเกมฟุตบอลจอร์เจียเทคแบบเครือข่ายและขออนุญาตใช้บนเครือข่ายระดับประเทศ เอ็นบีซีเริ่มที่จะใช้ลำดับตีระฆังในปี 1931 และในที่สุดก็กลายเป็นคนแรกเครื่องหมายการค้าเสียงที่จะได้รับการยอมรับจากสหรัฐอเมริกาสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าสำนักงาน [12] [13]

ลำดับตัวแปรที่มีโน้ตเพิ่มเติม G-E'-C'-G หรือที่เรียกว่า "เสียงระฆังที่สี่" ถูกนำมาใช้ในช่วงเหตุการณ์สำคัญที่เร่งด่วนมาก (รวมถึงในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเกิดการโจมตีในเดือนธันวาคม พ.ศ. 2484 บนเพิร์ลฮาร์เบอร์ในวันดีเดย์และในช่วงภัยพิบัติ) เสียงระฆังของ NBC ถูกสร้างขึ้นในปีพ. ศ. 2475 โดยRichard H. Rangerผู้ก่อตั้ง Rangertone; จุดประสงค์ของพวกเขาคือการส่งสัญญาณระดับต่ำที่มีแอมพลิจูดคงที่ซึ่งจะได้ยินจากสถานีสวิตชิ่งต่างๆที่ควบคุมโดยวิศวกรของ NBC และ AT&T และเพื่อใช้เป็นคิวระบบสำหรับการสลับแต่ละสถานีระหว่างฟีดเครือข่ายสีแดงและสีน้ำเงิน ตรงกันข้ามกับตำนานที่ได้รับความนิยมบันทึกย่อของ G-E'-C ไม่ได้มีจุดประสงค์เพื่ออ้างอิงถึง General Electric Company (ผู้ถือหุ้นรายแรกใน RCA ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งของ NBC และมีSchenectadyสถานีวิทยุNew York WGYเป็น บริษัท ในเครือแรก ๆ ของ NBC สีแดง) ลำดับโน้ตสามตัวยังคงใช้งานอยู่โดยเครือข่ายโทรทัศน์ NBC โดยเฉพาะอย่างยิ่งรวมอยู่ในเพลงประกอบของจอห์นวิลเลียมส์ที่ใช้โดย NBC News " The Mission " (แต่งครั้งแรกในปี 1985 สำหรับNBC Nightly News )

จุดเริ่มต้นใหม่: The Blue Network กลายเป็น ABC [ แก้ไข]

เอ็นบีซีทาวเวอร์ในชิคาโก

ในปีพ. ศ. 2477 ระบบกระจายเสียงร่วมกันได้ยื่นเรื่องร้องเรียนไปยังFederal Communications Commission (FCC) หลังจากการสร้างของหน่วยงานรัฐบาลโดยอ้างว่าประสบปัญหาในการพยายามสร้างสถานีวิทยุใหม่ในตลาดที่ควบคุมโดย NBC และ Columbia Broadcasting System ( CBS) ). ในปีพ. ศ. 2481 FCC ได้เริ่มการสืบสวนหลายครั้งเกี่ยวกับผลกระทบที่ผูกขาดของการแพร่ภาพผ่านเครือข่าย รายงานที่เผยแพร่โดยคณะกรรมการในปี 2482 พบว่าเครือข่ายทั้งสองของเอ็นบีซีและสถานีที่เป็นเจ้าของและดำเนินการมีผู้ชม บริษัท ในเครือและการโฆษณาในวิทยุอเมริกัน สิ่งนี้ทำให้คณะกรรมการยื่นคำสั่งให้ RCA ถอนตัวจาก NBC Red หรือ NBC Blue

หลังจากการอุทธรณ์ของ Mutual ถูกปฏิเสธโดย FCC อาร์ซีเอได้ยื่นอุทธรณ์ของตัวเองเพื่อคว่ำคำสั่งถอนการขายกิจการ อย่างไรก็ตามในปีพ. ศ. 2484 บริษัท ได้ตัดสินใจขาย NBC Blue ในกรณีที่คำอุทธรณ์ถูกปฏิเสธ Blue Network มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า NBC Blue Network, Inc. และ NBC Red กลายเป็น NBC Red Network, Inc. เพื่อวัตถุประสงค์ขององค์กร ทั้งสองเครือข่ายหย่าร้างกันอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 8 มกราคม พ.ศ. 2485 [14]โดยเครือข่ายสีน้ำเงินถูกเรียกว่าออนแอร์เป็น "บลูเน็ตเวิร์ก" และบลูเน็ตเวิร์กคอมพานีอิงค์เป็นชื่อ บริษัท อย่างเป็นทางการ ในขณะเดียวกัน NBC Red ก็กลายเป็นที่รู้จักในอากาศในชื่อ "NBC" [15]บริษัท การลงทุนDillon, Read & Co.เสนอราคา 7.5 ล้านดอลลาร์สำหรับ NBC Blueข้อเสนอที่ถูกปฏิเสธโดยผู้บริหารของ NBC Mark Woods และประธาน RCAเดวิด Sarnoff

หลังจากที่สูญเสียเกี่ยวกับการอุทธรณ์ครั้งสุดท้ายก่อนที่ศาลฎีกาสหรัฐพฤษภาคม 1943 อาร์ซีเอขาย บริษัท เครือข่ายสีน้ำเงิน, Inc สำหรับ $ 8 ล้านบาทให้กับระบบการแพร่ภาพชาวอเมริกันซึ่งเป็น บริษัท ที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อเร็ว ๆ นี้เป็นเจ้าของโดยเซฟชีวิตเจ้าสัวเอ็ดเวิร์ดเจโนเบิล หลังจากการขายเสร็จสิ้นในวันที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2486 [16]โนเบิลได้รับสิทธิ์ในชื่อบลูเน็ตเวิร์กเช่าโทรศัพท์บ้านสตูดิโอนิวยอร์กสถานีวิทยุสองครึ่ง (WJZ ในนวร์ก / นิวยอร์กซิตี้ ; KGOในซานฟรานซิสโกและ WENR ในชิคาโกซึ่งใช้ความถี่ร่วมกับสถานี Prairie Farmer WLS); สัญญากับนักแสดง และข้อตกลงกับ บริษัท ในเครือราว 60 แห่ง ในทางกลับกันเพื่อให้สอดคล้องกับ FCC ขีด จำกัด ของความเป็นเจ้าของสถานีวิทยุของเวลาที่โนเบิลขายออกที่มีอยู่ในนิวยอร์กซิตี้สถานีวิทยุของเขาWMCA Noble ซึ่งต้องการชื่อที่ดีกว่าสำหรับเครือข่ายได้รับสิทธิ์ในการสร้างแบรนด์ชื่อ " American Broadcasting Company " จากGeorge B. Storerในปีพ. ศ. 2487 Blue Network กลายเป็น ABC อย่างเป็นทางการในวันที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2488 หลังจากการขายเสร็จสิ้น [7] [17] [18]

การกำหนดยุคทองของวิทยุ[ แก้ไข]

ทางเข้าด้านหน้าของNBC Towerที่ 454 N. Columbus Drive ในชิคาโก

เอ็นบีซีกลายเป็นที่ตั้งของนักแสดงและรายการที่ได้รับความนิยมมากที่สุดหลายรายการที่ออกอากาศปิงแพนด้า , อัลโจลสัน , แจ็คเบนนี่ , เอ็ดการ์เบอร์เกน , บ๊อบโฮป , เฟร็ดอัลเลนและเบิร์นส์และอัลเลนเรียกว่าบ้านของเอ็นบีซีเช่นเดียวกับอาร์ตูโรทอสคานิ 's เอ็นบีซีซิมโฟนีออร์เคสซึ่งเครือข่ายช่วยให้เขาสร้าง โปรแกรมอื่น ๆ ที่เข้าร่วมในเครือข่ายรวมวิกและ Sade , ปด McGee มอลลี่ , The Great Gildersleeve (เนื้อหาการออกอากาศครั้งแรกของสปินออกโปรแกรมจากปด McGee ) ของผู้ชายคนหนึ่งครอบครัว, Ma Perkinsและหุบเขามรณะวัน สถานี NBC มักจะมีพลังมากที่สุดและบางสถานีก็มีความถี่ของช่องสัญญาณชัดเจนที่ไม่เหมือนใครในเวลากลางคืนถึงหลายร้อยหรือหลายพันไมล์ในเวลากลางคืน

ในช่วงปลายทศวรรษที่ 1940 ซีบีเอสของคู่แข่งได้รับความนิยมจากการอนุญาตให้ดาราวิทยุใช้ บริษัท โปรดักชั่นของตัวเองในการผลิตรายการซึ่งกลายเป็นการสร้างผลกำไรให้กับผู้มีความสามารถมากมาย ในช่วงปีแรก ๆ ของรายการวิทยุดาราและรายการต่างๆมักจะกระโดดข้ามเครือข่ายเมื่อสัญญาระยะสั้นของพวกเขาหมดลง ในช่วงปีพ. ศ. 2491 และ 2492 เริ่มต้นด้วยดาราวิทยุอันดับต้น ๆ ของประเทศแจ็คเบนนีนักแสดงเอ็นบีซีหลายคนรวมถึงเอ็ดการ์เบอร์เกนและชาร์ลีแม็คคาร์ธีเบิร์นส์และอัลเลนและแฟรงก์ซินาตร้าก้าวขึ้นสู่ซีบีเอส

นอกจากนี้ดาราเอ็นบีซีเริ่มย้ายไปที่โทรทัศน์รวมถึงมิลตันเบอร์ลนักแสดงตลกซึ่งมีโรงละครเท็กซาโกสตาร์ในเครือข่ายกลายเป็นรายการโทรทัศน์ยอดนิยมครั้งแรก ตัวนำArturo Toscaniniดำเนินการเอ็นบีซีซิมโฟนีออร์เคสคอนเสิร์ตโทรทัศน์สิบบีซีระหว่างปี 1948 และปี 1952 คอนเสิร์ตที่กำลังออกอากาศทั้งโทรทัศน์และวิทยุในสิ่งที่อาจจะเป็นครั้งแรกที่อินสแตนซ์ดังกล่าวของsimulcastingคอนเสิร์ตสองครั้งเป็นคอนเสิร์ตครั้งแรกในประวัติศาสตร์ - การถ่ายทอดสดครั้งแรกของSymphony No. 9ของBeethovenและการออกอากาศครั้งแรกของVerdi 's Aida (นำแสดงโดยHerva NelliและRichard Tucker) แสดงในคอนเสิร์ตแทนที่จะเป็นฉากและเครื่องแต่งกาย

มุ่งมั่นที่จะทำให้วิทยุคลาสสิกมีชีวิตอยู่เมื่อโทรทัศน์ครบกำหนดและเพื่อท้าทายรายการวิทยุในคืนวันอาทิตย์ของซีบีเอสซึ่งนำเสนอรายการและความสามารถมากมายที่ย้ายไปยังเครือข่ายดังกล่าวหลังจากที่ Jack Benny เลิกไป CBS NBC ได้เปิดตัวThe Big Showในเดือนพฤศจิกายน 2493 รายการวาไรตี้ความยาว 90 นาทีนี้ได้อัปเดตรูปแบบวาไรตี้มิวสิคัลที่เก่าแก่ที่สุดของรายการวิทยุด้วยการแสดงตลกที่ซับซ้อน นำเสนอตำนานละครเวทีTallulah Bankheadในฐานะปฏิคมโดยได้ดึงดูดนักแสดงที่มีชื่อเสียงเช่น Fred Allen, Groucho Marx , Lauritz Melchior , Ethel Barrymore , Louis Armstrong , Ethel Merman , Bob Hope, Danny Thomas ,ดักลาสแฟร์แบงก์สจูเนียร์และElla Fitzgerald อย่างไรก็ตามใหญ่แสดง' s ความสำเร็จครั้งแรกไม่ผ่านมาแม้จะยกย่องเป็นส่วนใหญ่ของผู้ฟังที่มีศักยภาพที่ถูกเพิ่มขึ้นเป็นผู้ชมโทรทัศน์ การแสดงใช้เวลาสองปีโดย NBC สูญเสียเงินไปประมาณ 1 ล้านดอลลาร์ในโครงการ (เครือข่ายสามารถขายเวลาโฆษณาได้ในช่วงครึ่งชั่วโมงกลางของรายการในแต่ละสัปดาห์เท่านั้น)

เอ็นบีซีที่ผ่านมาผลักดันการเขียนโปรแกรมวิทยุหลักเริ่มตั้งแต่วันที่ 12 มิถุนายน 1955 เป็นจอภาพ , การสร้างของเอ็นบีซีประธานาธิบดีซิลเวส "แพท" ผู้ประกอบการที่ยังสร้างโปรแกรมนวัตกรรมวันนี้ , คืนนี้แสดงและบ้านสำหรับเครือข่ายโทรทัศน์สหายMonitorเป็นส่วนผสมของดนตรีข่าวบทสัมภาษณ์และฟีเจอร์ต่างๆอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งสัปดาห์โดยมีผู้ดำเนินรายการหลายคนรวมถึงบุคคลที่มีชื่อเสียงทางโทรทัศน์Dave Garroway , Hugh Downs , Ed McMahon , Joe GaragiolaและGene Rayburn. การแสดงบุหงาพยายามทำให้วิทยุโบราณมีชีวิตอยู่โดยเนื้อเรื่องจากจิมและมาเรียนจอร์แดน (ในตัวละครเป็น Fibber McGee และ Molly); บทสนทนาตลกของPeg Lynch Ethel and Albert (ร่วมกับ Alan Bunce); และเย้ยหยันลงรอยกันเฮนรี่มอร์แกน Monitorประสบความสำเร็จเป็นเวลาหลายปี แต่หลังจากกลางทศวรรษที่ 1960 สถานีท้องถิ่นโดยเฉพาะอย่างยิ่งในตลาดขนาดใหญ่ไม่เต็มใจที่จะแยกตัวออกจากรูปแบบที่กำหนดไว้เพื่อเรียกใช้โปรแกรมเครือข่ายที่ไม่เป็นไปตามข้อกำหนด ข้อยกเว้นประการหนึ่งคือToscanini: The Man Behind the Legendซึ่งเป็นซีรีส์รายสัปดาห์ที่ระลึกถึงการออกอากาศและการบันทึกเสียงของผู้ควบคุมวงผู้ยิ่งใหญ่ซึ่งดำเนินมาเป็นเวลาหลายปีเริ่มในปี พ.ศ. 2506 [19]หลังจากการตรวจสอบสิ้นสุดวันที่ 20 ปีของการทำงานวันที่ 26 มกราคมปี 1975 ยังคงอยู่เล็ก ๆ น้อย ๆ ของเครือข่ายวิทยุบีซีแถลงข่าวเกินชั่วโมงและคุณสมบัติข่าวและเช้าวันอาทิตย์โปรแกรมศาสนานิรันดร์แสง

ปฏิเสธ[ แก้ไข]

เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2518 NBC ได้เปิดตัว NBC News and Information Service (NIS) ซึ่งให้บริการข่าวสารถึง 55 นาทีต่อชั่วโมงตลอดเวลาไปยังสถานีท้องถิ่นที่ต้องการใช้รูปแบบวิทยุทุกข่าว NBC ให้บริการบน WRC ในวอชิงตันและในสถานี FM ที่เป็นเจ้าของและดำเนินการในนิวยอร์กซิตี้ชิคาโกและซานฟรานซิสโก NIS ดึงดูดสถานีสมัครสมาชิกหลายสิบสถานี แต่ในฤดูใบไม้ร่วงปี 2519 เอ็นบีซีระบุว่าไม่สามารถคาดการณ์ว่าบริการจะทำกำไรได้และแจ้งให้ บริษัท ในเครือทราบหกเดือนว่าจะหยุดให้บริการ NIS สิ้นสุดวันที่ดำเนินการเมื่อวันที่ 29 พฤษภาคมปี 1977 ในปี 1979 เอ็นบีซีเปิดตัวมาเป็นเครือข่ายรองที่ประสบความสำเร็จอย่างสุภาพให้ข่าวสั้นและคุณลักษณะที่จะFM หินสถานี[7]

เครือข่ายวิทยุเอ็นบีซียังเป็นหัวหอกในการให้คำแนะนำส่วนบุคคลในรายการวิทยุพูดคุยระดับชาติด้วยรายการทอล์คโชว์ยามเย็นผ่านดาวเทียม TalkNet; โปรแกรมนำเสนอ Bruce Williams (ให้คำแนะนำทางการเงินส่วนบุคคล), Bernard Meltzer (คำแนะนำส่วนตัวและการเงิน) และSally Jessy Raphael (คำแนะนำส่วนตัวและโรแมนติก) แม้ว่าจะไม่ประสบความสำเร็จในการให้คะแนนมากนัก แต่ TalkNet ยังช่วยพัฒนารูปแบบวิทยุพูดคุยระดับชาติ สำหรับ บริษัท ในเครือหลายคนกำลังดิ้นรนกับสถานี AM TalkNet ช่วยเติมเต็มช่วงเวลาตอนเย็นด้วยการเขียนโปรแกรมฟรีทำให้สถานีสามารถขายโฆษณาในท้องถิ่นในรูปแบบไดนามิกโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการผลิตรายการในท้องถิ่น บางคนในอุตสาหกรรมกลัวว่าแนวโน้มนี้จะนำไปสู่การเพิ่มการควบคุมเนื้อหาวิทยุโดยเครือข่ายและผู้เผยแพร่

General Electric เข้าซื้อ RCA ในปี 1986 และ NBC ส่งสัญญาณถึงจุดเริ่มต้นของจุดสิ้นสุดของ NBC Radio ปัจจัยสามประการที่นำไปสู่การตายของแผนกวิทยุ: GE ตัดสินใจว่าวิทยุไม่เหมาะกับกลยุทธ์ของตนในขณะที่แผนกวิทยุไม่ได้ทำกำไรมาหลายปีแล้ว นอกจากนี้กฎการเป็นเจ้าของ FCC ในขณะนั้นได้ป้องกันไม่ให้ บริษัท ต่างๆที่ได้รับคุณสมบัติการออกอากาศเป็นเจ้าของทั้งแผนกวิทยุและโทรทัศน์ ในฤดูร้อนปี 2530 GE ขายกิจการเครือข่ายของ NBC Radio ให้กับWestwood Oneและขายสถานีที่ NBC เป็นเจ้าของให้กับผู้ซื้อหลายราย ภายในปี 1990 NBC Radio Network ซึ่งเป็นบริการเขียนโปรแกรมอิสระได้ถูกยุบกลายเป็นชื่อแบรนด์สำหรับเนื้อหาที่ผลิตโดย Westwood One และในที่สุดCBS Radio. ระบบกระจายเสียงร่วมซึ่ง Westwood One ได้มาเมื่อสองปีก่อนได้พบกับชะตากรรมเดียวกันและรวมเข้ากับ NBC Radio เป็นหลัก

การขายกิจการของ GE ในแผนกวิทยุทั้งหมดของ NBC ถือเป็นการยิงปืนใหญ่ครั้งแรกของสิ่งที่จะเกิดขึ้นในสื่อกระจายเสียงระดับชาติเนื่องจากเครือข่ายการออกอากาศ Big Three แต่ละแห่งถูกซื้อกิจการโดยองค์กรอื่น ๆ ในไม่ช้า NBC เป็นกรณีที่น่าสังเกตอย่างยิ่งเนื่องจากเป็นกลุ่มแรกที่ได้มาและถูกซื้อโดยกลุ่ม บริษัทภายนอกอุตสาหกรรมการออกอากาศในขณะที่ GE ทำหน้าที่เป็น บริษัท ผู้ผลิตเป็นหลัก ก่อนที่จะมีการเข้าซื้อกิจการของ GE NBC ได้ดำเนินการส่วนวิทยุของตนโดยไม่เป็นไปตามประเพณีและอีกส่วนหนึ่งเพื่อให้เป็นไปตามข้อกำหนดของ FCC ในการเผยแพร่รายการเพื่อสาธารณประโยชน์ (คลื่นออกอากาศเป็นของสาธารณะเนื่องจากคลื่นความถี่ในการออกอากาศนั้นมี จำกัด และมีเพียงสถานีออกอากาศจำนวนมากซึ่งเป็นพื้นฐานสำหรับกฎระเบียบของรัฐบาลที่กำหนดให้ผู้แพร่ภาพกระจายเสียงต้องจัดหาเนื้อหาบางอย่างที่ตรงกับความต้องการของสาธารณชน) Syndicators เช่น Westwood One ไม่อยู่ภายใต้กฎดังกล่าวเนื่องจากพวกเขาไม่ได้เป็นเจ้าของสถานีใด ๆ การขายกิจการ NBC Radio ของ GE หรือที่เรียกว่า "America's First Network" ในหลาย ๆ ด้านถือเป็น "จุดเริ่มต้นของจุดจบ" ของยุคเก่าของการกระจายเสียงที่มีการควบคุมและการเปิดตัวใหม่อุตสาหกรรมที่ไม่มีการควบคุมส่วนใหญ่ซึ่งมีอยู่ในปัจจุบัน

ในช่วงปลายทศวรรษ 1990 Westwood One ได้ผลิตรายการวิทยุที่มีตราสินค้า NBC Radio ในตอนเช้าของวันธรรมดา สิ่งเหล่านี้ถูกยกเลิกในปี 2542 (พร้อมกับการเผยแพร่ที่มีตราสินค้าร่วมกัน) และ บริษัท ในเครือ NBC Radio Network ที่เหลืออยู่เพียงไม่กี่แห่งก็กลายเป็น บริษัท ในเครือของCNN Radioโดยดำเนินการประกาศรายชั่วโมงของบริการ Westwood ตลอด 24 ชั่วโมงต่อวัน ในปี 2546 Westwood One เริ่มจัดจำหน่าย NBC News Radio ซึ่งเป็นบริการใหม่ที่มีการอัปเดตข่าวยาวเป็นนาทีที่อ่านโดยผู้ประกาศทางโทรทัศน์และผู้สื่อข่าวจาก NBC News และ MSNBC โดยมีเนื้อหาที่เขียนโดยพนักงานของ Westwood One

การบูรณะ[ แก้ไข]

เมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2555 Dial Globalประกาศว่าจะยุติการให้บริการ CNN Radio และแทนที่ด้วยการขยาย NBC News Radio ในวันที่ 1 เมษายน 2555 นับเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่การซื้อ NBC Radio ของ Westwood One และคุณสมบัติที่ NBC จะ แสดงตัวตนทางวิทยุตลอด 24 ชั่วโมง โปรแกรมก่อนหน้านี้First Lightให้ความสำคัญกับแบรนด์ NBC หลังจากลดน้อยลงในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ด้วยการเปลี่ยนแปลง NBC News Radio ได้ขยายการให้บริการจากการอัปเดตข่าวความยาว 60 วินาทีที่ออกอากาศเฉพาะในวันธรรมดาไปสู่การออกอากาศแบบเต็มความยาวสองชั่วโมงตลอด 24 ชั่วโมงต่อวัน ต่อมาเมื่อ 4 กันยายน 2012, Dial ทั่วโลกเปิดตัวกีฬาพูดคุยบริการวิทยุ, เอ็นบีซีสปอร์ตเรดิโอ

NBC News Radioได้รับการจัดจำหน่ายโดยiHeartMediaและเครือข่าย TTWN ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2559 โดยให้บริการแก่เครือข่ายในเครือของแหล่งข่าวตลอด 24 ชั่วโมงทุกวันและรวมถึงการถ่ายทอดสดอันดับต้น ๆ ของชั่วโมงพร้อมกับเนื้อหาเสียงอื่น ๆ ที่สามารถรับฟังได้จากสถานีวิทยุกว่า 1,000 แห่ง [20]

โทรทัศน์[ แก้ไข]

ท่อความถี่สูงในห้องหลอด พวกเขาใช้สำหรับเครื่องส่งโทรทัศน์ NBC 2479 NBC สำรอง 220 หลอดสำหรับเครื่องส่งสัญญาณ

เป็นเวลาหลายปี NBC ได้รับการระบุอย่างใกล้ชิดกับ David Sarnoff ซึ่งใช้มันเป็นยานพาหนะในการขายอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สำหรับผู้บริโภค อาร์ซีเอและซาร์นอฟฟ์ได้รับความสนใจจากการนำเสนอโทรทัศน์อิเล็กทรอนิกส์ทั้งหมดแก่สาธารณชนในงานNew York World's Fairในปีพ. ศ. 2482–40 พร้อมกันเริ่มต้นรายการตามปกติของสถานีโทรทัศน์ NBC-RCA ในนิวยอร์กซิตี้ ประธานาธิบดีแฟรงคลินดี. รูสเวลต์ปรากฏตัวที่งานต่อหน้ากล้องของ NBC ซึ่งกลายเป็นประธานาธิบดีสหรัฐคนแรกที่ปรากฏตัวทางโทรทัศน์เมื่อวันที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2482 ( ภาพถ่ายจริงของการถ่ายทอดสด FDR นอกจอภาพมีอยู่ที่ห้องสมุด David Sarnoff) . ออกอากาศโดยสถานีโทรทัศน์ NBC New York W2XBS Channel 1 (ต่อมาคือ WNBC-TV; ตอนนี้WNBC 4 ช่องทาง) และได้รับการมองเห็นได้โดยประมาณ 1,000 ผู้ชมภายในสถานีประมาณ 40 ไมล์ (64 กิโลเมตร) ครอบคลุมพื้นที่จากเครื่องส่งของที่ตึก Empire State Building

วันรุ่งขึ้น (1 พ.ค. ) โทรทัศน์ RCA สี่รุ่นวางจำหน่ายให้กับประชาชนทั่วไปในห้างสรรพสินค้าต่างๆทั่วนิวยอร์กซิตี้ซึ่งได้รับการโปรโมตในโฆษณาทางหนังสือพิมพ์ [21] ดูมอนต์แล็บบอราทอรี (และอื่น ๆ ) ได้เสนอชุดเหย้าครั้งแรกในปีพ. ศ. 2481 ตามความคาดหมายของเอ็นบีซีที่ประกาศเปิดตัวโทรทัศน์ในเดือนเมษายน พ.ศ. 2482 ต่อมาในปีพ. ศ. 2482 เอ็นบีซีได้นำกล้องไปใช้ในการแข่งขันฟุตบอลและเบสบอลอาชีพในเขตนิวยอร์กซิตี้โดยได้สร้าง "คนแรก" มากมายในการออกอากาศทางโทรทัศน์

มีรายงานว่ารายการ "เครือข่าย" ทางโทรทัศน์ NBC รายการแรกออกอากาศเมื่อวันที่ 12 มกราคม 2483 เมื่อละครเรื่องMeet The Wifeเกิดขึ้นที่สตูดิโอ W2XBS ที่ Rockefeller Center และออกอากาศซ้ำโดย W2XB / W2XAF (ปัจจุบันคือWRGB ) ในสเกอเนคเทอดีซึ่งได้รับ นิวยอร์กสถานีโดยตรงจากอากาศจากหอคอยบนยอดภูเขาและถ่ายทอดสัญญาณสดไปยังเมืองหลวงมณฑลในช่วงเวลานี้มีการออกอากาศกิจกรรมพิเศษเป็นครั้งคราวในฟิลาเดลเฟีย (ใน W3XE ซึ่งต่อมาเรียกว่า WPTZ ซึ่งปัจจุบันรู้จักกันในชื่อKYW-TV ) และ Schenectady รายการ "เครือข่าย" ทางโทรทัศน์ของ NBC ที่ทะเยอทะยานที่สุดในยุคก่อนสงครามคือการออกอากาศทางโทรทัศน์ของการประชุมแห่งชาติของพรรครีพับลิกันจัดขึ้นที่ฟิลาเดลเฟียในฤดูร้อนปี 2483 ซึ่งเลี้ยงสดที่สถานีนิวยอร์กซิตี้และสเกอเนคเทอดี[22]อย่างไรก็ตามแม้จะมีการส่งเสริมการขายโดย RCA แต่ยอดขายทางโทรทัศน์ในนิวยอร์กตั้งแต่ปีพ. ศ. 2482 ถึง พ.ศ. 2485 ก็น่าผิดหวังสาเหตุหลักมาจากค่าใช้จ่ายที่สูงของฉาก ในช่วงเวลานี้มีการจำหน่ายโทรทัศน์ในพื้นที่นิวยอร์กน้อยกว่า 8,000 เครื่องซึ่งส่วนใหญ่ขายให้กับบาร์โรงแรมและสถานที่สาธารณะอื่น ๆ ซึ่งประชาชนทั่วไปได้รับชมกิจกรรมกีฬาและข่าวพิเศษ เหตุการณ์พิเศษอย่างหนึ่งคือการปรากฏตัวครั้งที่สองและครั้งสุดท้ายของแฟรงคลินดีรูสเวลต์ในรายการสดทางโทรทัศน์เมื่อเขากล่าวสุนทรพจน์ที่ Madison Square Garden เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2483 ออกอากาศทาง W2XBS ไปยังผู้รับในพื้นที่นิวยอร์กซิตี้[23]

30 Rockefeller Center หรือที่รู้จักกันในชื่อ GE Building เป็นสำนักงานใหญ่ระดับโลกของ NBC

ช่วงทดลองของโทรทัศน์สิ้นสุดลงเนื่องจาก FCC อนุญาตให้ออกอากาศทางโทรทัศน์เชิงพาณิชย์เต็มรูปแบบเพื่อเริ่มออกอากาศในวันที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2484 สถานี NBC W2XBS ในนิวยอร์กซิตี้ได้รับใบอนุญาตทางการค้าเป็นครั้งแรกโดยใช้อักษรเรียกว่า WNBT โฆษณาทางโทรทัศน์แบบจ่ายเงินอย่างเป็นทางการครั้งแรกที่ออกอากาศโดยสถานีใด ๆ ในสหรัฐอเมริกามีไว้สำหรับผู้ผลิตนาฬิกาBulovaซึ่งออกอากาศในวันนั้นก่อนที่จะเริ่มการออกอากาศทางเบสบอลของBrooklyn Dodgersทาง WNBT โฆษณาประกอบด้วยรูปแบบการทดสอบซึ่งมีตัวอักษรเรียกเข้า WNBT ที่ได้รับมอบหมายใหม่ซึ่งได้รับการปรับเปลี่ยนให้มีลักษณะคล้ายกับนาฬิกาพร้อมด้วยเข็มนาฬิกาที่ใช้งานได้พร้อมโลโก้ Bulova (มีวลี "Bulova Watch Time") ที่ด้านขวาล่างของรูปแบบการทดสอบ (รูปถ่าย ของกล้อง NBC ที่ตั้งค่ารูปแบบการทดสอบโฆษณาสำหรับโฆษณานั้นสามารถดูได้ที่หน้านี้ ) ในบรรดาโปรแกรมที่ออกอากาศในช่วงสัปดาห์แรกของใหม่กำหนดการเชิงพาณิชย์ WNBT เป็นSunoco ข่าวเป็น simulcast ของน้ำมันอาทิตย์ -sponsored โปรแกรมวิทยุบีซีทอดสมอโลเวลล์โทมัส ; มวยสากลสมัครเล่นที่จาเมกาอารีน่า ; การแข่งขันเทนนิส Eastern Clay Courts การเขียนโปรแกรมจากUSO ; สะกดคำ- ประเภทเกมโชว์Words on the Wing ; ภาพยนตร์สารคดีบางเรื่อง และครั้งเดียวเท่านั้นออกอากาศการทดสอบของเกมโชว์จริงหรือผลกระทบได้รับการสนับสนุนโดยการดึงพี่น้อง [24]

ก่อนที่จะมีการออกอากาศทางโทรทัศน์เชิงพาณิชย์เป็นครั้งแรกและโฆษณาแบบเสียค่าใช้จ่ายบน WNBT การโฆษณาทางโทรทัศน์แบบไม่ชำระเงินมีอยู่บนพื้นฐานการทดลองย้อนหลังไปถึงปีพ. ศ. 2473 โฆษณาทางโทรทัศน์ที่ไม่เสียค่าใช้จ่ายแรกสุดของ NBC อาจเป็นโฆษณาที่เห็นในเกมเมเจอร์ลีกเบสบอลครั้งแรกที่ออกอากาศทางโทรทัศน์ ระหว่าง Brooklyn Dodgers และCincinnati Redsเมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 1939 บน W2XBS เพื่อรักษาสิทธิ์ในการถ่ายทอดสดเกม NBC อนุญาตให้ผู้สนับสนุนวิทยุประจำของดอดเจอร์สแต่ละรายมีโฆษณาหนึ่งรายการในระหว่างการออกอากาศทางโทรทัศน์ โฆษณาดำเนินการโดย Red Barber ผู้ประกาศของ Dodgers: สำหรับIvory Soapเขาถือผลิตภัณฑ์ขึ้นมา สำหรับโมบิลกาสเขาใส่หมวกผู้ดูแลสถานีเติมน้ำมันในขณะที่ให้สปิล และสำหรับเขาเทข้าวสาลีในชามใส่นมและกล้วยแล้วตักช้อนใหญ่[25]จำกัด การเขียนโปรแกรมเชิงพาณิชย์ดำเนินต่อไปจนกระทั่งสหรัฐฯเข้าสู่สงครามโลกครั้งที่สอง การออกอากาศทางโทรทัศน์ถูกลดทอนลงในช่วงปีแรก ๆ ของสงครามจากนั้นก็ขยายตัวเมื่อ NBC เริ่มเตรียมรับราชการเต็มเวลาเมื่อสิ้นสุดสงคราม ก่อนที่สงครามจะสิ้นสุดลงมีการส่งโปรแกรมบางโปรแกรมจากนิวยอร์กซิตี้ไปยังสถานีในเครือในฟิลาเดลเฟีย ( WPTZ ) และอัลบานี / สเกเนคเทอดี (WRGB) ตามกำหนดการประจำสัปดาห์โดยเริ่มในปีพ. ศ. 2487 ซึ่งโดยทั่วไปแล้วรายการแรกถือเป็นการบุกเบิก รายการสารคดี / รายการที่น่าสนใจเป็นพิเศษThe Voice of Firestone Televuesซึ่งเป็นผลงานทางโทรทัศน์ของThe Voice of Firestoneซึ่งเป็นแกนนำในรายการวิทยุ NBC ตั้งแต่ปีพ. ศ. 2471 ซึ่งได้รับการถ่ายทอดจากนิวยอร์กซิตี้ไปยังฟิลาเดลเฟียและสเกอเนคเทอดีเป็นประจำทุกสัปดาห์เริ่มในวันที่ 10 เมษายน พ.ศ. 2487 [26]ซีรีส์นี้ถือเป็นรายการที่กำหนดไว้เป็นประจำรายการแรกของเครือข่ายโทรทัศน์เอ็นบีซี .

เกรซแบรนด์และเอ็ดดี้อัลเบิร์ในช่วงต้นรายการโทรทัศน์เอ็นบีซีฮันนีมูน-เกรซและเอ็ดดี้แสดง

ในวันVE 8 พฤษภาคม 2488 WNBT ออกอากาศข่าวหลายชั่วโมงและรีโมทจากทั่วนิวยอร์กซิตี้ เหตุการณ์นี้ได้รับการโปรโมตล่วงหน้าโดย NBC ด้วยการ์ดจดหมายตรงที่ส่งไปยังเจ้าของโทรทัศน์ในพื้นที่นิวยอร์ก[27] มีอยู่ช่วงหนึ่งกล้อง WNBT ที่วางอยู่บนกระโจมของHotel Astorได้กวาดฝูงชนที่อยู่ด้านล่างเพื่อเฉลิมฉลองการสิ้นสุดของสงครามในยุโรป[28]การรายงานข่าวที่สดใสเป็นการนำเสนอการเติบโตอย่างรวดเร็วของโทรทัศน์หลังจากสงครามสิ้นสุดลง

เครือข่ายโทรทัศน์เอ็นบีซีเพิ่มขึ้นจากรายการหลังสงครามเริ่มต้นจากสี่สถานีเวิลด์ซีรีส์ 1947สำคัญสองนิวยอร์กซิตี้ทีมในพื้นที่ (คนแยงกี้และดอดเจอร์ส) และยอดขายโทรทัศน์ดังในประเทศตั้งแต่เกมถูกถ่ายทอดในตลาดนิวยอร์ก สถานีเพิ่มเติมตามชายฝั่งตะวันออกและในมิดเวสต์เชื่อมต่อกันด้วยสายโคแอกเชียลในช่วงปลายทศวรรษที่ 1940 และในเดือนกันยายน พ.ศ. 2494 ได้มีการออกอากาศทางโทรทัศน์ข้ามทวีปเป็นครั้งแรก

หลังสงครามปี 1940 และต้นทศวรรษ 1950 นำความสำเร็จมาสู่ NBC ในสื่อใหม่ Milton Berle ดาราคนแรกของโทรทัศน์ซึ่งโรงละคร Texaco Starเริ่มต้นในเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2491 ได้ดึงดูดผู้ชมจำนวนมากมาที่สถานีโทรทัศน์เอ็นบีซี ภายใต้ประธานฝ่ายนวัตกรรม Sylvester "Pat" Weaver เครือข่ายได้เปิดตัวTodayและThe Tonight Showซึ่งจะเป็นวันออกอากาศมานานกว่า 50 ปีและยังคงเป็นผู้นำคู่แข่งของพวกเขา Weaver ผู้ซึ่งเปิดตัวประเภทของเครือข่ายช่วง 90 นาที "ตระการตา" ภาพเคลื่อนไหวที่สร้างโดยเครือข่ายและซีรีส์สดช่วงบ่ายวันอาทิตย์ 90 นาทีWide Wide Worldออกจากเครือข่ายในปีพ. ศ. 2498 โดยมีข้อพิพาทกับประธานเดวิดซาร์นอฟฟ์ซึ่งต่อมาได้ตั้งชื่อลูกชายของเขาให้โรเบิร์ตซาร์นอฟฟ์เป็นประธานาธิบดี

ในปีพ. ศ. 2494 เอ็นบีซีได้มอบหมายให้นักแต่งเพลงชาวอเมริกันเชื้อสายอิตาลีGian Carlo Menottiแต่งโอเปร่าเรื่องแรกที่เคยเขียนสำหรับโทรทัศน์ Menotti ขึ้นมาด้วยAmahl และผู้เข้าชมตอนกลางคืนเป็นงาน 45 นาทีซึ่งเขาเขียนเพลงและบทเกี่ยวกับเด็กเลี้ยงแกะพิการที่มีคุณสมบัติตรงตามคนฉลาดสามและจะหายได้อย่างปาฏิหาริย์เมื่อเขามีไม้เท้าของเขาไปยังทารกแรกเกิดเด็กคริสต์มันเป็นความสำเร็จที่น่าทึ่งมากที่เกิดขึ้นซ้ำทุกปีใน NBC ตั้งแต่ปีพ. ศ. 2494 ถึง พ.ศ. 2509 เมื่อข้อพิพาทระหว่างเมนอตตีและเอ็นบีซียุติการออกอากาศ อย่างไรก็ตามในปีพ. ศ. 2521 Menotti และ NBC ได้ทำการแก้ไขสิ่งต่างๆและการผลิตใหม่ทั้งหมดของโอเปร่าซึ่งถ่ายทำบางส่วนในสถานที่ในตะวันออกกลางได้รับการถ่ายทอดทางโทรทัศน์ในปีนั้น

โทรทัศน์สี[ แก้]

ไตเติ้ลการ์ดที่ NBC ใช้ในช่วงปี 1950 เพื่อส่งเสริมการออกอากาศสีของพวกเขาทาง NBC

ในขณะที่ซีบีเอสคู่แข่งออกอากาศรายการโทรทัศน์สีรายการแรกในสหรัฐอเมริการะบบของพวกเขาไม่เข้ากันกับชุดขาวดำนับล้านที่ใช้อยู่ในเวลานั้น หลังจากการออกอากาศสีที่ จำกัด และเข้ากันไม่ได้ (ส่วนใหญ่กำหนดไว้ในระหว่างวัน) CBS ได้ละทิ้งระบบและการออกอากาศ นี่เป็นการเปิดประตูให้ระบบสีที่เข้ากันได้กับ RCA ถูกนำมาใช้เป็นมาตรฐานของสหรัฐอเมริกา RCA เชื่อมั่นว่า FCC จะอนุมัติระบบสีในเดือนธันวาคม พ.ศ. 2496 NBC พร้อมสำหรับการเขียนโปรแกรมสีภายในไม่กี่วันหลังจากการตัดสินใจของคณะกรรมการ เอ็นบีซีเริ่มเปลี่ยนที่มีไม่กี่แสดงให้เห็นว่าในปี 1954 และออกอากาศครั้งแรกกับอากาศตอนทั้งหมดในสีเริ่มต้นฤดูร้อนปีนั้นการแต่งงาน

ในปีพ. ศ. 2498 เอ็นบีซีได้ออกอากาศการผลิตสดด้วยสีสันของปีเตอร์แพนซึ่งเป็นละครเพลงบรอดเวย์ใหม่ที่ดัดแปลงมาจากบทละครอันเป็นที่รักของJM Barrie ในซีรีส์กวีนิพนธ์Showcase ของผู้ผลิตซึ่งเป็นการออกอากาศครั้งแรกในประเภทนี้การออกอากาศได้นำเสนอต้นฉบับของละครเพลงทั้งหมด นักแสดงนำโดยแมรี่มาร์ตินรับบทเป็นปีเตอร์และซีริลริทชาร์ดในบทมิสเตอร์ดาร์ลิงและกัปตันฮุก การออกอากาศมีเรตติ้งสูงสุดสำหรับรายการโทรทัศน์ในช่วงเวลานั้น มันประสบความสำเร็จอย่างมากที่เอ็นบีซีแก้ไขมันเป็นการถ่ายทอดสดเพียงสิบเดือนต่อมา ในปีพ. ศ. 2503 ไม่นานหลังจากที่Producers 'Showcaseสิ้นสุดลงปีเตอร์แพนด้วยนักแสดงส่วนใหญ่ในปี 1955 ได้รับการปรับปรุงใหม่อีกครั้งคราวนี้เป็นแบบพิเศษแบบสแตนด์อโลนและถูกอัดวิดีโอเพื่อที่จะได้ไม่ต้องแสดงสดทางโทรทัศน์อีกต่อไป

ในปี 1956 เอ็นบีซีเริ่มย่อยแคลิฟอร์เนียแห่งชาติโปรดักชั่น (CNP) สำหรับการขายสินค้าการเผยแพร่และ NBC ดำเนินงานของ บริษัท โอเปร่ากับการผลิตของบริการเงียบ [29]โดย 2500 เอ็นบีซีวางแผนที่จะลบ บริษัท โอเปร่าออกจากซีเอ็นพีและ[29]ซีเอ็นพีกำลังหารือกับเอ็มจีเอ็มเทเลวิชันเกี่ยวกับการจัดการเผยแพร่การเผยแพร่สำหรับซีรีส์ MGM [29]

ในระหว่างการประชุมNational Association of Broadcastersในชิคาโกในปี 2499 NBC ได้ประกาศว่าสถานีที่เป็นเจ้าของและดำเนินการในตลาดนั้น WNBQ (ปัจจุบันคือWMAQ-TV ) ได้กลายเป็นสถานีโทรทัศน์แห่งแรกในประเทศที่ออกอากาศรายการสี ( ออกอากาศอย่างน้อยหกชั่วโมงสีในแต่ละวัน) ในปีพ. ศ. 2502 เอ็นบีซีออกอากาศรายการวิทยุThe Bell Telephone Hourซึ่งออกอากาศในรูปแบบสีจากการเปิดตัวครั้งแรก; รายการนี้จะดำเนินต่อไปในเครือข่ายโทรทัศน์ NBC ต่อไปอีกเก้าปีจนกว่าจะสิ้นสุดในปี 2511

ในปีพ. ศ. 2504 เอ็นบีซีติดต่อวอลต์ดิสนีย์เกี่ยวกับการได้รับสิทธิ์ในซีรีส์กวีนิพนธ์ของเขาโดยเสนอให้ผลิตรายการด้วยสี ดิสนีย์อยู่ระหว่างการเจรจาสัญญาฉบับใหม่เพื่อให้โปรแกรม (หรือที่รู้จักกันในชื่อวอลต์ดิสนีย์พรีเซนต์ ) ใน ABC; อย่างไรก็ตามLeonard Goldensonประธาน ABC กล่าวว่าไม่สามารถตอบโต้ข้อเสนอนี้ได้เนื่องจากเครือข่ายไม่มีทรัพยากรทางเทคนิคและการเงินที่จะดำเนินการตามสีของโปรแกรม ต่อมาดิสนีย์ได้ทำข้อตกลงกับ NBC ซึ่งเริ่มออกอากาศซีรีส์กวีนิพนธ์ในรูปแบบในเดือนกันยายน พ.ศ. 2504 (ในชื่อWonderful World of Color ของ Walt Disney). เนื่องจากรายการของดิสนีย์หลายรายการที่ออกอากาศในรูปแบบขาว - ดำทาง ABC ได้ถ่ายทำในรูปแบบสีจึงสามารถออกอากาศซ้ำได้อย่างง่ายดายในรูปแบบการออกอากาศของ NBC ในเดือนมกราคม พ.ศ. 2505 การออกอากาศรายการRose Bowlของ NBC กลายเป็นเกมฟุตบอลระดับวิทยาลัยเกมแรกที่ออกอากาศในรูปแบบสี

ภายในปีพ. ศ. 2506 ตารางเวลาไพรม์ไทม์ส่วนใหญ่ของ NBC ถูกนำเสนอเป็นสีแม้ว่าซีรีส์ยอดนิยมบางเรื่อง (เช่นThe Man from UNCLEซึ่งฉายรอบปฐมทัศน์ในปลายปี 2507) จะออกอากาศในรูปแบบขาว - ดำตลอดฤดูกาลแรก ในฤดูใบไม้ร่วงปี 2508 เอ็นบีซีออกอากาศ 95% ของตารางเวลาไพรม์ไทม์ด้วยสี (ยกเว้นI Dream of JeannieและConvoy ) และเริ่มเรียกเก็บเงินตัวเองในชื่อ "The Full Color Network" โดยไม่ต้องโทรทัศน์ที่จะขายเครือข่ายคู่แข่งตามมาช้ากว่าในที่สุด committing เพื่อผู้เล่นตัวจริงทุกสีในเวลาที่สำคัญในฤดูกาล 1966-67 Days of Our Livesกลายเป็นละครเรื่องแรกที่ฉายรอบปฐมทัศน์เมื่อเปิดตัวในเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2508

เอ็นบีซีทำสัญญากับยูนิเวอร์แซลสตูดิโอในปี 2507 เพื่อผลิตภาพยนตร์เรื่องยาวเรื่องแรกที่ผลิตสำหรับโทรทัศน์See How They Runซึ่งออกอากาศครั้งแรกเมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2507; ภาพยนตร์โทรทัศน์เรื่องที่สองเรื่องThe Hanged Manออกอากาศหกสัปดาห์ต่อมาในวันที่ 28 พฤศจิกายนแม้ว่าการนำเสนอจะได้เรตติ้งดี แต่ NBC ก็ไม่ได้ออกอากาศภาพยนตร์ที่สร้างขึ้นเพื่อทีวีอีกเรื่องเป็นเวลาสองปี[30]

ในปี 1967 เอ็นบีซีถึงข้อตกลงกับเมโทรโกลด์วินเมเยอร์ (MGM) ที่จะได้รับสิทธิในการออกอากาศไปยังคลาสสิก 1939 ภาพยนตร์พ่อมดออนซ์ซีบีเอสซึ่งถ่ายทอดสดภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นประจำทุกปีตั้งแต่ปี 2499 ปฏิเสธที่จะจ่ายค่าธรรมเนียมที่เพิ่มขึ้นของ MGM เพื่อต่ออายุสิทธิ์ทางโทรทัศน์ออซเคยเป็นหนึ่งในไม่กี่โปรแกรมที่ CBS มีการออกอากาศทางสี อย่างไรก็ตามในปีพ. ศ. 2510 การออกอากาศด้วยสีได้กลายเป็นมาตรฐานทางโทรทัศน์และภาพยนตร์เรื่องนี้ก็กลายเป็นอีกเรื่องหนึ่งในรายการพิเศษที่ออกอากาศทาง NBC ในรูปแบบ การฉายของภาพยนตร์เรื่อง NBC มีความโดดเด่นเมื่อถ่ายทอดสดThe Wizard of Ozโดยไม่ต้องมีการแนะนำโฮสต์ซีบีเอสทำมานานแล้ว; นอกจากนี้ยังได้รับการแก้ไขเล็กน้อยตามเวลาเพื่อให้สามารถออกอากาศโฆษณาได้มากขึ้น อย่างไรก็ตามแม้จะมีการตัดต่อ แต่ก็ยังคงได้คะแนนเรตติ้งทางโทรทัศน์ที่ยอดเยี่ยมในช่วงก่อน VCR เนื่องจากผู้ชมโดยทั่วไปไม่สามารถดูภาพยนตร์ด้วยวิธีอื่นได้ในเวลานั้น NBC ออกอากาศThe Wizard of Ozทุกปีตั้งแต่ปี 2511 ถึง 2519 เมื่อซีบีเอสตระหนักว่าพวกเขาอาจก่อความผิดพลาดครั้งใหญ่โดยปล่อยให้เรตติ้งที่ประสบความสำเร็จอย่างมากเช่นOzไปยังเครือข่ายอื่นตกลงที่จะจ่ายเงินให้ MGM มากขึ้นเพื่อรับสิทธิ์อีกครั้ง เพื่อแสดงภาพยนตร์

ปลายทศวรรษที่ 1960 ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในแนวทางการเขียนโปรแกรมของเครือข่ายโทรทัศน์ที่สำคัญ ในขณะที่เบบี้บูมเมอร์เข้าสู่วัยผู้ใหญ่ NBC, CBS และ ABC เริ่มตระหนักว่ารายการที่มีอยู่ส่วนใหญ่ไม่เพียง แต่ดำเนินการมาหลายปีแล้ว แต่ยังมีผู้ชมที่เบ้หน้า เพื่อดึงดูดประชากรเยาวชนจำนวนมากซึ่งเป็นที่สนใจของผู้ลงโฆษณาอย่างมากเครือข่ายจึงย้ายไปทำความสะอาดบ้านของรายการทหารผ่านศึกหลายรายการ ในกรณีของ NBC สิ่งนี้รวมถึงรายการต่างๆเช่นThe Bell Telephone HourและSing Along With Mitchซึ่งทั้งคู่มีผู้ชมอายุเฉลี่ย 50 ปีในช่วงเวลานี้เครือข่ายได้กำหนดผู้ใหญ่ที่มีอายุระหว่าง 18 ถึง 49 ปีเป็นกลุ่มเป้าหมายหลักแม้ว่าจะขึ้นอยู่กับการแสดง แต่ก็สามารถแบ่งย่อยเป็นเดโมอายุอื่น ๆ ได้: 35 –45, 18–25 หรือ 18–35 โดยไม่คำนึงถึงกลุ่มประชากรเป้าหมายที่แน่นอนแนวคิดทั่วไปคือการดึงดูดผู้ชมที่ไม่ได้อยู่ในวัยเกษียณและปรับปรุงรายการโทรทัศน์ให้ทันสมัยซึ่งเครือข่ายรู้สึกว่าโดยรวมติดอยู่ในความคิดของปี 1950 เพื่อให้มีความคล้ายคลึงกับสังคมอเมริกันร่วมสมัยอย่างใกล้ชิด

ความซบเซาในปี 1970 [ แก้ไข]

ปี 1970 เริ่มต้นอย่างยิ่งสำหรับเอ็นบีซีขอบคุณที่ฮิตเหมือนอดัม -12 , โรและมาร์ตินหัวเราะใน , Ironside , คณบดีมาร์ตินแสดงและพลิกวิลสันแสดงอย่างไรก็ตามแม้จะประสบความสำเร็จในรายการใหม่เช่นNBC Mystery Movie , Sanford and Son , Chico and the Man , Little House on the Prairie , The Midnight Special , The Rockford Files , Police WomanและEmergency!รวมถึงความสำเร็จอย่างต่อเนื่องจากทหารผ่านศึกอย่างThe Tonight Show นำแสดงโดยจอห์นนี่คาร์สันและโลกมหัศจรรย์ของดิสนีย์เครือข่ายเข้าสู่ภาวะตกต่ำในช่วงกลางทศวรรษดิสนีย์โดยเฉพาะอย่างยิ่งได้เห็นการจัดอันดับครั้งเดียวจิกหัวซีบีเอสวาง 60 นาทีขึ้นกับโปรแกรมใน 7:00 ช่วงเวลาในวันอาทิตย์ฤดูกาล 1975-1976

ในปีพ. ศ. 2517 ภายใต้ประธานาธิบดีคนใหม่ Herb Schlosser เครือข่ายได้พยายามดึงดูดผู้ชมที่อายุน้อยกว่าด้วยซีรีส์ภาพยนตร์มินิซีรีส์และรายการพิเศษที่มีราคาแพงสิ่งนี้ล้มเหลวในการดึงดูดกลุ่มประชากรอายุ 18-34 ปีที่ต้องการและทำให้ผู้ชมที่มีอายุมากกว่าแปลกแยกไปพร้อม ๆ กัน[31]ไม่มีรายการไพรม์ไทม์ใหม่ที่แสดงให้เห็นว่าเอ็นบีซีเปิดตัวในฤดูใบไม้ร่วงปี 2518 ได้รับการต่ออายุฤดูกาลที่สองทั้งหมดล้มเหลวในการเผชิญหน้ากับการแข่งขันที่จัดตั้งขึ้น ความสำเร็จในการฝ่าวงล้อมของเครือข่ายในฤดูกาลนั้นคือรายการตลก / วาไรตี้โชว์ดึกคืนวันเสาร์ของ NBCซึ่งจะเปลี่ยนชื่อเป็นSaturday Night Liveในปี 1976 หลังจากการยกเลิกรายการที่โฮสต์โดย Howard Cosell ซึ่งมีชื่อเดียวกันใน ABC ซึ่ง แทนที่การฉายซ้ำของรายการ Tonight Showที่ออกอากาศก่อนหน้านี้ในช่วงเวลาวันเสาร์

ในปีพ. ศ. 2521 Schlosser ได้รับการเลื่อนตำแหน่งให้เป็นรองประธานบริหารที่ RCA, [32]และเอ็นบีซีที่สิ้นหวังล่อลวงเฟรดซิลเวอร์แมนให้ออกไปจากเอบีซีที่ติดอันดับต้น ๆ เพื่อพลิกความมั่งคั่ง ด้วยข้อยกเว้นที่น่าทึ่งของCHiPs , Barbara Mandrell และ Mandrell Sisters , Diff'rent Strokes (และการแยกตัวออกจากThe Facts of Life ), Real Peopleและมินิซีรีส์Shōgunทำให้ Silverman ไม่สามารถโจมตีได้ ความล้มเหลวสะสมอย่างรวดเร็วภายใต้นาฬิกาของเขา (เช่นHello, Larry , Supertrain , Pink Lady และ Jeff , The Krofft Superstar Hour ,ซีซันที่หกของSaturday Night LiveและThe Waverly Wonders ) หลายคนพ่ายแพ้ในการจัดอันดับโดยแสดงให้เห็นว่า Silverman มีไฟเขียวในระหว่างการดำรงตำแหน่งครั้งก่อนที่ CBS และ ABC

ในช่วงเวลานี้ บริษัท ในเครือหลายแห่งที่เสียเปรียบจาก NBC ในตลาดเช่นAtlanta ( WSB-TV ), Baltimore ( WBAL-TV ), Baton Rouge ( WBRZ-TV ), Charlotte ( WSOC-TV ), Columbia, Missouri ( KOMU- TV ), Dayton ( WDTN ), Indianapolis ( WRTV ), Jacksonville ( WTLV ), Minneapolis-St. พอล ( KSTP-TV ), ซานดิเอโก ( KGTV ),Schenectady ( WRGB ) และWheeling ( WTRF-TV ) สถานีเหล่านี้ส่วนใหญ่ถูกเอบีซีขับไล่ซึ่งกลายเป็นเครือข่ายอันดับ 1 ในช่วงปลายทศวรรษ 1970 และต้นทศวรรษ 1980 ในขณะที่ WBAL-TV, WRGB และ WTRF-TV ไปที่ CBS; เดิมที ABC ได้พิจารณาให้สอดคล้องกับ WBAL แต่สถานีตัดสินใจต่อต้านเพราะการออกอากาศในช่วงเย็นของ ABC ได้ดึงดูดการจัดอันดับที่น่าหดหู่เกินกว่าที่พวกเขาจะพิจารณาทำเช่นนั้น[33] [34]ในกรณีของ WSB-TV และ WSOC-TV ซึ่งทั้งคู่กลายเป็น บริษัท ในเครือ ABC สถานีทั้งสอง (และยังคงอยู่) อยู่ภายใต้กรรมสิทธิ์ร่วมกับCox Enterprisesกับ บริษัท ในเครือ NBC อื่น ๆ ในเวลานั้น WIIC - ทีวีในพิตต์สเบิร์ก(ซึ่งจะกลายเป็นWPXIในปี 1981 และยังคงเป็นของ Cox) เพียง แต่อยู่กับเครือข่ายเนื่องจาก WIIC-TV เองก็เป็นหนึ่งในสามของโรงไฟฟ้าในเครือ CBS KDKA-TVและWTAE-TVในเครือ ABC (KDKA-TV ซึ่งเป็นเจ้าของที่ เวลาของกลุ่ม Wและปัจจุบันเป็นเจ้าของโดย CBSส่งต่อความสัมพันธ์กับ NBC อย่างน่าอับอายหลังจากที่Westinghouseซื้อสถานีจาก DuMont ในปี 2497 ซึ่งนำไปสู่ความสัมพันธ์ที่รุนแรงระหว่าง NBC และ Westinghouse ซึ่งกินเวลานานหลายปีหลังจากนั้น) ในตลาดเช่นซานดิเอโกชาร์ล็อตต์และแจ็กสันวิลล์ NBC มีทางเลือกน้อยมากนอกจากการเป็นพันธมิตรกับสถานีUHF กับสถานีซานดิเอโก ( KNSD) ในที่สุดก็กลายเป็น NBC O&O ใน Wheeling NBC ได้อัพเกรดความร่วมมือในที่สุดเมื่อร่วมมือกับWTOV-TVในเมือง Steubenville รัฐโอไฮโอที่อยู่ใกล้เคียงแซงหน้า WTRF-TV ซึ่งเป็น บริษัท ในเครือเดิมในการจัดอันดับด้วยอัตรากำไรที่สูง ตลาดโทรทัศน์ขนาดเล็กอื่น ๆ เช่นYuma รัฐแอริโซนารอมาหลายปีกว่าจะได้ บริษัท ในเครือ NBC อีกแห่ง (ครั้งแรกกับKIVAและKYMA ในภายหลัง) อย่างไรก็ตามสถานีในบัลติมอร์โคลัมเบียเดย์ตันและแจ็กสันวิลล์ได้เข้าร่วมเครือข่ายอีกครั้ง

หลังจากประธานาธิบดีจิมมี่คาร์เตอร์ดึงทีมสหรัฐออกจากโอลิมปิกฤดูร้อนปี 1980เอ็นบีซีได้ยกเลิกการรายงานข่าว 150 ชั่วโมงตามแผน (ซึ่งมีค่าใช้จ่าย 87 ล้านดอลลาร์สำหรับสิทธิ์การออกอากาศ) ทำให้อนาคตของเครือข่ายมีข้อสงสัย ได้รับความไว้วางใจจากการออกอากาศเพื่อช่วยโปรโมตรายการฤดูใบไม้ร่วงใหม่และคาดว่าจะดึงรายได้จากโฆษณา 170 ล้านดอลลาร์[35]

สื่อมวลชนไร้ความปราณีต่อซิลเวอร์แมน แต่การโจมตีที่โหดร้ายที่สุดสองครั้งต่อผู้นำของเขามาจากในเครือข่าย บริษัท ที่แต่งธีมโปรโมตสำหรับแคมเปญรูปภาพ" Proud as a Peacock " ของ NBC ได้สร้างเพลงล้อเลียนชื่อ "Loud as a Peacock" ซึ่งออกอากาศในรายการของDon Imusทางวิทยุ WNBC ในนิวยอร์ก เนื้อเพลงกล่าวโทษซิลเวอร์แมนสำหรับปัญหาของเครือข่าย ("The Peacock's dead, so thank you, Fred") Silverman ผู้โกรธแค้นสั่งให้ทำลายสำเนาที่เหลือทั้งหมดของการปลอมแปลงแม้ว่าในที่สุดเทคโนโลยีจะอนุญาตให้มีการแพร่กระจายไปยังอินเทอร์เน็ตในวงกว้างในยุคต่อมาจากสำเนาที่เหลืออยู่ไม่กี่ชุดนักเขียนSaturday Night LiveและนักแสดงAl Frankenเป็นครั้งคราวเสียดสี Silverman ในภาพร่างในรายการชื่อ " A Limo For A Lame-O " ซึ่งเขานำเสนอชาร์ตที่มีรายการจัดอันดับ 10 อันดับแรกของฤดูกาลนั้นและแสดงความคิดเห็นว่าไม่มี "ไม่มีแม้แต่คนเดียว" ในรายการ Silverman ยอมรับในภายหลังว่าเขา "ไม่เคยชอบ Al Franken มาก่อน" และภาพร่างก็ทำลายโอกาสของ Franken ในการประสบความสำเร็จLorne Michaelsในตำแหน่งผู้อำนวยการสร้างSNLหลังจากจากไปในปี 1980 (โดยตำแหน่งจะเป็นJean Doumanianซึ่งถูกไล่ออกหลังจากหนึ่งฤดูกาลหลังจากที่ลดลง การให้คะแนนและบทวิจารณ์เชิงลบต่อมามิคาเอลจะกลับมาแสดงในปี 1985) [36]

การพลิกกลับของ Tartikoff [ แก้ไข]

ในที่สุด Fred Silverman ก็ลาออกจากตำแหน่งประธานฝ่ายบันเทิงในช่วงฤดูร้อนปี 1981 Grant Tinkerโปรดิวเซอร์ที่ได้รับการยกย่องซึ่งร่วมก่อตั้งMTM Enterprisesร่วมกับMary Tyler Mooreภรรยาเก่าของเขาขึ้นเป็นประธานของเครือข่ายในขณะที่Brandon Tartikoffกลายเป็นประธานแผนกบันเทิง . ทาร์ติคอฟฟ์รับช่วงเวลาที่เต็มไปด้วยละครย้อนวัยและซิทคอมน้อยมาก แต่แสดงให้เห็นถึงความอดทนกับรายการที่มีแนวโน้ม หนึ่งในรายการดังกล่าวคือHill Street Blues ที่ได้รับการยกย่องซึ่งประสบปัญหาเรตติ้งไม่ดีในช่วงฤดูกาลแรก แทนที่จะยกเลิกการแสดงเขาย้ายละครตำรวจที่ได้รับรางวัลเอ็มมีจากSteven Bochcoถึงวันพฤหัสบดีที่เรตติ้งดีขึ้นอย่างมาก เขาใช้กลยุทธ์เดียวกันกับเซนต์อื่นและไชโยการแสดงเช่นนี้สามารถได้รับรายได้จากโฆษณาเท่ากับการแข่งขันที่มีคะแนนสูงกว่าเนื่องจากกลุ่มประชากรที่เป็นที่ต้องการผู้ใหญ่อายุ 18-34 ปี[37]ในขณะที่เครือข่ายอ้างว่าประสบความสำเร็จในระดับปานกลางด้วยGimme a Break! , Silver Spoons , Knight RiderและRemington Steele ผลงานที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในช่วงเวลานี้คือThe A-Teamซึ่งอันดับที่ 10 เป็นโปรแกรมเดียวของเครือข่ายที่จะติดอันดับNielsen Top-20 ในฤดูกาล 1982–83และขึ้นสู่อันดับที่สี่ในปีถัดไป รายการเหล่านี้ช่วยให้เอ็นบีซีผ่านช่วงหายนะในฤดูกาล 2526–2584ซึ่งไม่มีรายการฤดูใบไม้ร่วงใหม่เก้ารายการที่ได้รับในปีที่สอง [38]

ในเดือนกุมภาพันธ์ปี 1982 เอ็นบีซียกเลิกทอมไนเดอร์ 's พรุ่งนี้บ่ายและให้ช่วงเวลา 12:35 การแสดงตลก 34 ปีเดวิดเล็ต แม้ว่าเล็ตไม่ประสบความสำเร็จกับเขาเช้าวันพยายามทอล์คโชว์สำหรับเครือข่าย (ซึ่งออกมาวันที่ 23 มิถุนายน 1980), ดึกกับเดวิดเล็ตเตอร์ประสบความสำเร็จมากขึ้นเป็นเวลานาน 11 ปีและทำหน้าที่เป็นแท่นยิงอีกพูดคุยดึก แฟรนไชส์ที่ยังคงอยู่มาจนถึงทุกวันนี้

ในปี 1984 ความสำเร็จอย่างมากของThe Cosby Showนำไปสู่ความสนใจในซิทคอมอีกครั้งในขณะที่Family Ties and Cheersซึ่งทั้งสองเรื่องนี้ฉายรอบปฐมทัศน์ในปี 1982 ด้วยการจัดอันดับที่ปานกลาง (อันดับหลังใกล้ตายเป็นอันดับสุดท้ายในบรรดารายการเครือข่ายทั้งหมดในช่วงปี 1982–83 ซีซั่น) มีผู้ชมเพิ่มขึ้นจากการมีCosbyเป็นผู้นำเข้า เครือข่ายเพิ่มขึ้นจากอันดับสามเป็นอันดับสองในการจัดอันดับในช่วงฤดูกาล 1984–85และขึ้นสู่อันดับหนึ่งในปี1985–86โดยมีเพลงฮิตThe Golden Girls , Miami Vice , 227 , Night Court , Highway to HeavenและHunter. การแกว่งของเครือข่ายอย่างต่อเนื่องในช่วงปลายทศวรรษที่เข้ากับอาล์ฟ , อาเมน , แมต , LA กฎหมาย , โฮแกนครอบครัว , โลกที่แตกต่าง , ว่างเปล่ารัง , ปริศนา , และในความร้อนของคืนในปี 1986 Bob Wrightได้รับการแต่งตั้งให้เป็นประธาน NBC

ในฤดูใบไม้ร่วงปี 2530 NBC ได้สร้างแพ็คเกจการเผยแพร่สำหรับสถานีที่เป็นเจ้าของและดำเนินการภายใต้แบรนด์ "Prime Time Begins at 7:30" ซึ่งประกอบด้วยซิทคอม 5 เรื่องที่ออกอากาศสัปดาห์ละครั้งและผลิตโดยการผลิตต่างๆ บริษัท ที่ทำสัญญาโดย NBC ซีรีส์เรื่องนี้ประกอบด้วยMarblehead Manor (จากParamount Televisionออกอากาศวันจันทร์) โดยมีศูนย์กลางอยู่ที่เจ้าของคฤหาสน์และผู้คนที่อาศัยอยู่กับเขา[39] เธอเป็นนายอำเภอ (จากLorimar-Telepicturesและออกอากาศวันอังคาร) รถกลับมาของSuzanne Somersซึ่งทำให้เธอเป็นม่ายนายอำเภอ; [39]ซีรีส์ที่ดัดแปลงมาจากจอร์จเอสเล่นYou Can't Take It with You (ออกอากาศวันพุธ) นำแสดงโดยแฮร์รี่มอร์แกน ; Out of This World (จากรายการโทรทัศน์ MCAและออกอากาศวันพฤหัสบดี) ซึ่งแสดงให้เห็นว่ามอรีนฟลานิแกนเป็นวัยรุ่นที่เกิดจากพ่อและแม่ของมนุษย์ต่างดาวที่พัฒนาความสามารถเหนือธรรมชาติในวันเกิดปีที่ 13 ของเธอ [40]และการฟื้นฟูซีรีส์เอ็นบีซีสั้น ๆ ปี 1983 เรื่อง We Got It Made (ผลิตโดย Fred Silvermanสำหรับรายการโทรทัศน์ MGMและปิดตัวลงหนึ่งสัปดาห์ในวันศุกร์) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแนวโน้มที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงเวลาที่ซีรีส์เครือข่ายในอดีตเป็น ฟื้นขึ้นมาในการเผยแพร่ครั้งแรก [40]

แพ็กเกจนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อดึงดูดผู้ชมไปยังสถานี NBC ในช่วงครึ่งชั่วโมงก่อนเวลาไพรม์ไทม์ (20:00 น. ในโซนเวลาตะวันออกและแปซิฟิก 19:00 น. ที่อื่น ๆ ) [40] [41]และเกิดขึ้น จากการคลายกฎการเข้าถึงไพรม์ไทม์ของ FCC กฎหมายที่ผ่านในปี 2514 ที่กำหนดให้เครือข่ายต้องเปลี่ยนช่วงเวลา 19:30 น. (ตะวันออก) ไปยังสถานีท้องถิ่นเพื่อตั้งโปรแกรมเนื้อหาในท้องถิ่นหรือที่รวมกัน และการผ่อนคลายกฎผลประโยชน์ทางการเงินและการเผยแพร่ซึ่งทำให้เครือข่ายไม่สามารถผลิตเนื้อหาจากหน่วยเผยแพร่ของตนเองเพื่อเติมเต็มความว่างเปล่า[41]การแสดงที่เป็นส่วนหนึ่งของแพ็กเกจนั้นได้รับการเผยแพร่อย่างสม่ำเสมอในหลาย ๆ ตลาดโดยเกมโชว์ที่จัดทำขึ้นเช่นWheel of Fortune , Jeopardy!และฮอลลีวู้ดสแควร์เบิ Manor , เราได้มันทำและคุณไม่สามารถเอามันไปกับคุณถูกยกเลิกในตอนท้ายของฤดูกาล 1987-88 กับเธอนายอำเภอยาวนานอีกหนึ่งฤดูกาลในองค์กรวันหยุดสุดสัปดาห์ก่อนที่จะยกเลิกOut of This Worldจัดขึ้นอีก 3 ฤดูกาลโดยออกอากาศในช่วงสุดสัปดาห์เป็นหลักและประสบความสำเร็จมากที่สุดจากซีรีส์ทั้ง 5 เรื่อง

เอ็นบีซีออกอากาศครั้งแรกของการติดต่อกันแปดกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนออกอากาศเมื่อมันครอบคลุม1,988 เกมส์ในกรุงโซล , เกาหลีใต้ 1988-1989 ฤดูกาลเลื่อยเอ็นบีซีมีความน่าประหลาดใจ 17 ชุดในนีลเซ่นยอดสิ้นปี 30 ดูมากที่สุดโปรแกรมเครือข่าย นอกจากนี้ยังติดอันดับที่หนึ่งในการจัดอันดับรายสัปดาห์เป็นเวลานานกว่า 12 เดือนซึ่งเป็นความสำเร็จที่ไม่เคยมีมาก่อนซึ่งไม่เคยมีมาก่อนอย่างไรก็ตามในปี 1989ยังทำหน้าที่เป็นปีสุดท้ายของ NBC ในการครอบคลุมMajor League Baseball (แพ็คเกจหลักจะย้ายไปที่ CBS ในอีกสี่ปีข้างหน้าก่อนที่ NBC จะได้รับสิทธิ์ ) โดยทำในรูปแบบหรือรูปแบบตั้งแต่ปีพ. ศ. 2490. อย่างไรก็ตามเครือข่ายยังคงแนวร้อนลงในช่วงปี 1990 พร้อมกับเพลงฮิตใหม่ ๆ เช่นสดเจ้าชายแห่ง Bel-Air , Blossomและกฎหมาย & คำสั่ง

"ต้องดูทีวี" [ แก้ไข]

ในปีพ. ศ. 2534 ทาร์ติคอฟฟ์ได้ออกจากตำแหน่งประธานฝ่ายบันเทิงของเอ็นบีซีเพื่อรับตำแหน่งผู้บริหารที่พาราเมาท์พิคเจอร์ส ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมาเขาได้เข้าควบคุมเครือข่ายที่ไม่มีการแสดงใน Nielsen Top 10 และทิ้งไว้ให้ห้าคน Tartikoff ประสบความสำเร็จโดยWarren Littlefieldซึ่งปีแรกในฐานะประธานฝ่ายบันเทิงได้รับการพิสูจน์แล้วว่าสั่นคลอนอันเป็นผลมาจากเพลงฮิตในยุค Tartikoff ส่วนใหญ่สิ้นสุดลง บางคนตำหนิ Littlefield ที่สูญเสียDavid Lettermanไปยัง CBS หลังจากตั้งชื่อJay Lenoเป็นผู้สืบทอดตำแหน่งต่อจากJohnny Carsonในรายการ The Tonight Showหลังจากเกษียณอายุในฐานะเจ้าภาพในเดือนพฤษภาคม 1992 สิ่งต่าง ๆ พลิกผันด้วยการเปิดตัวซีรีส์ยอดฮิตใหม่ ๆ เช่นคลั่งไคล้คุณ ,ปีก ,พี่สาวน้องสาว ,ละคร ,เพื่อน , ERและจะ & เกรซ

หนึ่งของสายการเข้าซื้อกิจการ Tartikoff ของไฟล์แรกพยายามจากการเปิดตัวในปี 1989 เป็นชุดฤดูร้อน แต่เริ่มจะกลายเป็นหนึ่งในเอ็นบีซีแสดงยอดนิยมหลังจากที่มันถูกย้ายไปวันพฤหัสบดีในช่วงเวลาดังต่อไปนี้ไชโย Seinfeldสิ้นสุดการแสดงในปี 2541 กลายเป็นรายการโทรทัศน์โดยรวมล่าสุดในสหรัฐอเมริกาเพื่อยุติฤดูกาลสุดท้ายในฐานะผู้นำในการจัดอันดับของ Nielsenสำหรับรายการโทรทัศน์ซีซันเดียว เพียงสองแสดงอื่น ๆ ได้เสร็จสิ้นการวิ่งของพวกเขาที่ด้านบนของการจัดอันดับที่ฉันรักลูซี่และแอนดี้กริฟฟิแสดง [42]ด้วยเหตุนี้Friends จึงกลายเป็นรายการโทรทัศน์ที่ใหญ่ที่สุดของ NBC หลังจากปี 1998การออกอากาศครั้งสุดท้ายของSeinfeldครองเรตติ้งโดยไม่เคยออกจากรายการที่มีผู้ชมห้าอันดับแรกของปีตั้งแต่ฤดูกาลที่สองถึงสิบฤดูกาลและขึ้นสู่อันดับหนึ่งในช่วงฤดูกาลที่แปดในฤดูกาล 2001–02 ในฐานะซิทคอมเรื่องล่าสุดในสหรัฐอเมริกาที่นำ Nielsen ประจำปี เรตติ้งทางโทรทัศน์ในช่วงดึกCheers Spinoff Frasierกลายเป็นความสำเร็จที่สำคัญและเป็นทางการค้าโดยปกติจะขึ้นสู่ Nielsen Top 20 แม้ว่าการจัดอันดับจะถูกบดบังในระดับเล็กน้อยโดยFriends - และได้รับรางวัล Emmy Awards มากมาย (ในที่สุดก็สร้างสถิติสำหรับซิทคอมที่ดำเนินมาจนถึงตอนนี้ ถูกครอบงำโดยModern Familyในปี 2014) ในปี 1994 เครือข่ายได้เริ่มสร้างแบรนด์รายการต่างๆในคืนวันพฤหัสบดีที่แข็งแกร่งโดยส่วนใหญ่อ้างอิงถึงคอเมดี้ที่ออกอากาศในช่วงสองชั่วโมงแรกภายใต้สโลแกน "ต้องดูทีวี" (ซึ่งในช่วงกลางและปลายปี 1990 ได้ถูกนำไปใช้กับหนังตลกของ NBC ด้วย บล็อกในคืนอื่น ๆ โดยเฉพาะในวันอังคาร)

ระหว่างเดือนกันยายน พ.ศ. 2537 ถึงเดือนกันยายน พ.ศ. 2539 เอ็นบีซีจะเป็นพันธมิตรกับสถานีหลายแห่งที่ได้รับผลกระทบจากการจัดตำแหน่งรายการโทรทัศน์ที่ออกอากาศในสหรัฐอเมริกาในปีพ.ศ. 2537–96ซึ่งเกิดจากการที่ฟ็อกซ์ได้มาซึ่งสิทธิในเอ็นเอฟแอลในเดือนธันวาคม พ.ศ. 2536 หลายสถานีเหล่านั้น รวมถึง WBAL-TV, WHDH (บอสตัน) และWCAU (ฟิลาเดลเฟีย) มีส่วนร่วมในข้อตกลงความร่วมมือระหว่างWestinghouse Broadcastingและ CBS

ในช่วงกลางทศวรรษ 1990 แผนกกีฬาของ NBCนำโดยDick Ebersolมีสิทธิ์ในสามในสี่ลีกกีฬาอาชีพที่สำคัญ ( NFL , Major League BaseballและNBA ) การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกและNotre Dameโรงไฟฟ้าแห่งชาติการต่อสู้กับฟุตบอลไอริชทีม. เอ็นบีเอบีซีประสบความสำเร็จอย่างมากในปี 1990 เนื่องจากส่วนใหญ่กับชิคาโกบูลส์ 'เรียกหกประชันในมือของซุปเปอร์สตาร์ไมเคิลจอร์แดนอย่างไรก็ตาม NBC Sports จะได้รับความเสียหายครั้งใหญ่ในปี 1998 เมื่อสูญเสียสิทธิ์ในการประชุมอเมริกันฟุตบอล (AFC) ให้กับCBSซึ่งตัวเองได้สูญเสียสิทธิ์ในการประชุมฟุตบอลแห่งชาติ (NFC) ให้กับฟ็อกซ์เมื่อสี่ปีก่อน[43]ข้อตกลงดังกล่าวทำให้เอ็นบีซีของการถ่ายทอดสดเกมฟุตบอลลีกแห่งชาติ (NFL) หลังจาก 59 ปีและเกมเอเอฟซีหลังจาก 36 ปี (ย้อนหลังไปถึงการดำรงอยู่ในฐานะอเมริกันฟุตบอลลีกก่อนที่จะมีการควบรวมกิจการกับเอ็นเอฟแอลในปี 1970 )

ลิตเติ้ลฟิลด์ออกจากเอ็นบีซีในปี 2541 เพื่อประกอบอาชีพเป็นผู้ผลิตรายการโทรทัศน์และภาพยนตร์[44]กับเครือข่ายในเวลาต่อมาผ่านประธานฝ่ายบันเทิงสามคนในสามปี ลิตเติลถูกแทนที่เป็นประธานของเอ็นบีซีบันเทิงโดยสกอตต์ Sassaผู้คุมการพัฒนาของการแสดงเช่นเวสต์วิง , กฎหมาย & คำสั่ง: พิเศษเหยื่อหน่วยและFear Factor หลังจากที่ Sassa ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นฝ่ายชายฝั่งตะวันตกของ NBC Garth Ancierก็ได้รับการเสนอชื่อให้เป็นผู้แทนในปี 2542 [45] จากนั้นเจฟฟ์ซักเกอร์ก็สืบต่อจาก Ancier ในฐานะประธานของ NBC Entertainment ในปี 2000 [46]

ศตวรรษใหม่ปัญหาใหม่[ แก้]

ในช่วงต้นทศวรรษ 2000 โชคชะตาของ NBC เริ่มเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็วในทางที่แย่ลง ในปีนั้นการจัดอันดับผู้นำในการจัดอันดับที่ยาวนานของ NBC สิ้นสุดลงเนื่องจาก CBS (ซึ่งได้รับการจัดอันดับอย่างอ่อนเพลียหลังจากแพ้ NFL) แซงหน้าไปเป็นที่หนึ่ง ในปี 2544 ซีบีเอสเลือกที่จะย้ายซีรีส์เรียลลิตี้เรียลลิตี้สุดฮิตเรื่องSurvivorเพื่อทำหน้าที่เป็นจุดยึดของผู้เล่นตัวจริงในคืนวันพฤหัสบดี ความสำเร็จนี้ถือเป็นข้อเสนอแนะว่าการครอบงำเกือบสองทศวรรษของเอ็นบีซีในคืนวันพฤหัสบดีอาจถูกทำลาย ถึงกระนั้นความแข็งแกร่งของFriends , Will & Grace , ERและJust Shoot Me! (กลุ่มหลังนี้มีผู้ชมสูงสุดหลังจากย้ายไปคืนนั้นในซีซั่น 2000–01) ช่วยให้เครือข่ายยังคงเป็นผู้นำในการจัดอันดับในวันพฤหัสบดี ระหว่างฤดูกาล 2544-02และ2547–05เอ็นบีซีกลายเป็นเครือข่ายหลักแห่งแรกที่ออกอากาศละครในตู้จดหมายผ่านฟีดออกอากาศแบบอะนาล็อก การเคลื่อนไหวครั้งนี้เกิดขึ้นด้วยความหวังที่จะดึงดูดผู้ชมใหม่ ๆ แม้ว่าเครือข่ายจะเห็นการเพิ่มขึ้นเพียงเล็กน้อยก็ตาม โดยรวมแล้วเอ็นบีซียึดตำแหน่งผู้นำครั้งแรกในปีนั้นและใช้เวลาส่วนใหญ่ในสี่ปีถัดไป (ยกเว้นฤดูกาล 2545–03เมื่อซีบีเอสกระโดดขึ้นอีกครั้งในช่วงสั้น ๆ เป็นครั้งแรก) ในจุดสูงสุด

ในทางกลับกันเอ็นบีซีถูกตัดสิทธิ์การถ่ายทอดสดไปยังลีกกีฬาหลักอีกสองลีก: มันสูญเสียเมเจอร์ลีกเบสบอลให้กับฟ็อกซ์หลังจากฤดูกาล 2000 (ณ จุดนั้นเอ็นบีซีมีสิทธิ์สลับกับเกมออลสตาร์เท่านั้นลีกแชมเปี้ยนชิพซีรีส์และเวิลด์ซีรีส์ ) และหลังจากนั้นที่เอ็นบีเอเอบีซีหลังจากที่ฤดูกาล 2001-02หลังจากสูญเสียสิทธิ์ NBA ข้อเสนอด้านกีฬาที่สำคัญของ NBC ก็ถูกลดลงในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก (ซึ่งในปี 2002ได้ขยายไปถึงสิทธิ์ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของสัญญาที่ให้สิทธิ์ทางโทรทัศน์ของสหรัฐฯในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนและฤดูหนาวจนถึงปี 2012 ),การแข่งขันกอล์ฟPGA Tourและโปรแกรมฟุตบอล Notre Dame ที่ยากลำบาก (อย่างไรก็ตามในที่สุดก็จะได้รับสิทธิ์ในNational Hockey Leagueในเดือนพฤษภาคม 2547)

ในเดือนตุลาคมปี 2001 เอ็นบีซีได้รับภาษาสเปนเครือข่ายTelemundoจากเสรีภาพสื่อและบันเทิง Sony Picturesสำหรับ $ 2.7 พันล้านออกมาเต้นประมูลอื่น ๆ รวมทั้งซีบีเอส / Viacom ข้อตกลงสิ้นสุดในปี 2545 [47] [48]

ในปี 2546 กลุ่ม บริษัท บันเทิงของฝรั่งเศสVivendi Universalได้ขาย Vivendi Universal Entertainment ในเครือของภาพยนตร์และโทรทัศน์ 80% ให้กับ บริษัท แม่ของ NBC General Electric ซึ่งรวมเครือข่ายเข้ากับคุณสมบัติต่างๆของ Vivendi Universal (สตูดิโอภาพยนตร์ Universal Pictures เครือข่ายโทรทัศน์ Canal + และ Universal Parks & Resorts ธีมและสวนสนุกและรีสอร์ท) เมื่อเสร็จสิ้นการควบรวมกิจการของทั้งสอง บริษัท ภายใต้การรวมNBC Universalแบรนด์[49] NBC Universal เป็นเจ้าของ 80% โดย General Electric และ 20% โดย Vivendi ในปี 2004 ซัคเกอร์ได้รับการเลื่อนตำแหน่งที่สร้างขึ้นใหม่ของประธานของเอ็นบีซียูนิเวอร์แซกลุ่มโทรทัศน์ Kevin Reillyกลายเป็นประธานคนใหม่ของ NBC Entertainment[50]

ในปี 2004 เอ็นบีซีได้พบกับThree ในสถานการณ์การแข่งขัน ( FriendsและFrasierจบการแข่งขันเจอร์รี่ออร์บัคผู้เล่นหนึ่งในตัวละครยอดนิยมของLaw & Orderเสียชีวิตอย่างกะทันหันในปีนั้น) และหลังจากนั้นไม่นานก็ถูกทิ้ง ด้วยรายการที่ได้รับคะแนนปานกลางหลายรายการและรายการยอดนิยมที่แท้จริง [51]โดยเฉพาะอย่างยิ่งFriends ที่แยกตัวออกจากJoeyแม้จะเริ่มต้นได้ค่อนข้างดี แต่ก็เริ่มมีเรตติ้งในช่วงฤดูกาลที่สองไม่แน่นอน

ในเดือนธันวาคม พ.ศ. 2548 เอ็นบีซีได้เริ่มกิจกรรมเกมโชว์ช่วงไพรม์ไทม์เป็นครั้งแรกในสัปดาห์แรกแบบดีลหรือไม่ตกลง ; ซีรีส์เรื่องนี้ได้รับเรตติ้งสูงและกลายเป็นซีรีส์รายสัปดาห์ในเดือนมีนาคม 2549 มิฉะนั้นซีซั่น2548–06เป็นหนึ่งในซีซั่นที่เลวร้ายที่สุดสำหรับ NBC ในรอบสามทศวรรษโดยมีซีรีส์ฤดูใบไม้ร่วงเพียงเรื่องเดียวคือซิทคอมMy Name Is Earl ที่รอดชีวิตมาได้เพียงวินาทีเดียว ฤดูกาล; ผู้ประกาศข่าวรายเดียวที่เหลืออยู่ของรายการ "Must See TV" คือWill & Graceยังเห็นเรตติ้งลดลง ในฤดูกาลนั้นเรตติ้งของ NBC ลดลงมาอยู่ที่อันดับ 4 ตามหลัง ABC ที่ฟื้นคืนชีพฟ็อกซ์ (ซึ่งในที่สุดก็จะกลายเป็นเครือข่ายการออกอากาศที่มีผู้ชมมากที่สุดในสหรัฐฯในฤดูกาล 2550–08) และซีบีเอสอันดับต้น ๆ (ซึ่งนำไปสู่ส่วนที่เหลือของ ทศวรรษ) ในช่วงเวลานี้ทุกคนในเครือข่ายที่ต้องเผชิญกับผู้ชมที่พังทลายจากการแข่งขันเพิ่มขึ้นจากเคเบิลทีวี , โฮมวิดีโอ , วิดีโอเกมและอินเทอร์เน็ตกับเอ็นบีซีถูกตีที่ยากที่สุด

ฤดูกาล 2006-07เป็นถุงผสมสำหรับเครือข่ายที่มีการตกลงหรือไม่ตกลงเหลือที่แข็งแกร่งและวีรบุรุษกลายเป็นตีแปลกใจคืนวันจันทร์ขณะที่รายเรียงสตูดิโอ 60 แถบตะวันตก (จากเวสต์วิงผู้สร้างแอรอนซอร์กิน ) ที่หายไป สามของผู้ชมรอบปฐมทัศน์ในตอนกลางคืนภายในสัปดาห์ที่ 6 และในที่สุดก็ถูกยกเลิก ซิทคอมที่ได้รับการยกย่องสองเรื่องคือThe Officeและ30 Rockประสบความสำเร็จเล็กน้อยและได้รับรางวัลเอ็มมีอวอร์ดสาขาซีรีส์ตลกดีเด่นเป็นเวลาสี่ปีติดต่อกัน เครือข่ายยังได้รับสิทธิ์ใน NFL หลังจากแปดปีในฤดูกาลนั้นเมื่อได้รับSunday Night FootballแพคเกจจากESPN (เป็นส่วนหนึ่งของดีลที่เห็นMonday Night Footballย้ายไปที่ ESPN จาก ABC) อย่างไรก็ตามแม้จะมีนี้เอ็นบีซียังคงอยู่ในสถานที่ที่สี่ที่ห่างไกลมากแทบจะไม่จัดอันดับไปข้างหน้าของที่ CW

อย่างไรก็ตาม NBC ประสบความสำเร็จกับตารางงานในช่วงฤดูร้อนแม้ว่าเรตติ้งจะลดลงในช่วงฤดูการออกอากาศหลักอเมริกามีพรสวรรค์ชุดความสามารถการแข่งขันความเป็นจริงที่ฉายรอบปฐมทัศน์ในปี 2006 ได้รับคะแนน 4.6 ใน 18-49 สูงกว่าที่ได้รับจาก 2002 รอบปฐมทัศน์ของฟ็อกซ์อเมริกันไอดอล Got Talent (ซึ่งเป็นเรือธงของแฟรนไชส์การแข่งขันความสามารถระดับนานาชาติ ) จะยังคงได้รับการจัดอันดับที่สูงผิดปกติตลอดช่วงฤดูร้อน อย่างไรก็ตาม NBC ตัดสินใจที่จะไม่วางไว้ในฤดูใบไม้ผลิและแทนที่จะใช้เป็นเวทีเพื่อโปรโมตรายการฤดูใบไม้ร่วงที่กำลังจะมาถึง[ ต้องการอ้างอิง ]

หลังจากการเลิกจ้างโดยไม่คาดคิดของเควินไรลีในปี 2550 เบ็นซิลเวอร์แมนได้รับการแต่งตั้งให้เป็นประธานของเอ็นบีซีเอนเตอร์เทนเมนต์[52]ในขณะที่เจฟฟ์ซักเกอร์ได้รับการเลื่อนตำแหน่งให้ดำรงตำแหน่งซีอีโอของเอ็นบีซี เครือข่ายล้มเหลวในการสร้างเพลงฮิตในช่วงไพรม์ไทม์ใหม่ในช่วงฤดูกาล 2008–09 (แม้จะโชคดีที่หาได้ยากในการมีสิทธิ์ทั้งซูเปอร์โบวล์และโอลิมปิกฤดูร้อนซึ่งเพื่อโปรโมตกระดานชนวนรายการใหม่ของพวกเขา) ซิทคอมสวนสาธารณะและสันทนาการก็รอดชีวิตมาได้ สำหรับซีซั่นที่สองหลังจากซีซั่นแรกหกตอนในขณะที่HeroesและDeal หรือ No Dealทั้งสองถล่มเรตติ้งและถูกยกเลิกในเวลาต่อมา (ด้วยการปรับปรุงใหม่ดีลหรือไม่มีดีลที่จะฟื้นขึ้นมาอีกหนึ่งซีซั่นในการเผยแพร่) ในการให้สัมภาษณ์เมื่อเดือนมีนาคม 2552 ซัคเกอร์ระบุว่าเขาไม่เชื่ออีกต่อไปว่าจะเป็นไปได้ที่ NBC จะกลายเป็นอันดับ 1 ในช่วงไพรม์ไทม์ [53]เบ็นซิลเวอร์แมนออกจากเครือข่ายในปี 2552 โดยเจฟฟ์แกสปินเข้ามาแทนที่เขาในฐานะประธานของเอ็นบีซีเอนเตอร์เทนเมนต์

ยุคคอมแคสต์ (2554 - ปัจจุบัน) [ แก้]

เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 2552 Comcastประกาศว่าพวกเขาจะซื้อหุ้นที่มีการควบคุม 51% ในNBC Universalจาก General Electric (ซึ่งจะคงไว้ที่ 49% ที่เหลือ) ด้วยเงินสด 6.5 พันล้านดอลลาร์และหนี้ที่เพิ่มขึ้น 9.1 พันล้านดอลลาร์[54] GE ใช้เงิน 5.8 พันล้านดอลลาร์จากข้อตกลงเพื่อซื้อดอกเบี้ย 20% ของ Vivendi ใน NBC Universal [54]

ออกอากาศของเอ็นบีซีของการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว 2010ในแวนคูเวอร์ในเดือนกุมภาพันธ์ของปีที่สร้างเรตติ้งเพิ่มขึ้นจาก 21% ในช่วงการออกอากาศของฤดูหนาว 2006 เกมส์ในTorinoเครือข่ายที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ซ้ำ ๆ แสดงให้เห็นภาพของความผิดพลาดที่เกิดขึ้นในระหว่างการปฏิบัติสำหรับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกไส้เดือนแข่งขันที่ฆ่าจอร์เจียลูเกอร์Nodar Kumaritashvili สตีฟคาปัสประธานเอ็นบีซีนิวส์สั่งไม่ให้แสดงฟุตเทจโดยไม่ได้รับอนุญาตและบ็อบคอสตาสพิธีกรในช่วงไพรม์ไทม์ของโอลิมปิกได้สัญญาว่าจะไม่แสดงวิดีโออีกในระหว่างการแข่งขัน[55] [56]NBC Universal กำลังติดตามที่จะสูญเสียรายได้โฆษณา 250 ล้านดอลลาร์ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวในปีนั้นโดยไม่สามารถสร้างรายได้ 820 ล้านดอลลาร์ที่จ่ายให้กับสิทธิ์ทางโทรทัศน์ของสหรัฐฯ[57]ถึงอย่างนั้นด้วยตำแหน่งที่สี่อย่างต่อเนื่อง (แม้ว่ามันจะเชื่อมโยงกับ ABC ในกลุ่มประชากรจำนวนมากเกี่ยวกับความแข็งแกร่งของการออกอากาศกีฬาของ NBC ในปีนั้น[58] ) ฤดูกาล 2009–10จบลงด้วยการแสดงที่มีสคริปต์เพียงสองรายการ - ชุมชนและครอบครัวเช่นเดียวกับสามรายการกำหนด - Ref สมรส , ใครคือคนที่คุณคิดว่าคุณเป็นใคร?และMinute to Win It - ได้รับการต่ออายุสำหรับฤดูกาลที่สองในขณะที่ซีรีส์อื่น ๆ เช่นHeroesและละครอาชญากรรมรุ่นเก๋าLaw & Order (ซึ่งจบลงหลังจากผ่านไป 20 ซีซั่นโดยผูกกับGunsmokeเป็นละครไพรม์ไทม์ที่ฉายยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์โทรทัศน์ของสหรัฐฯ) ถูกยกเลิก

ผู้สนับสนุนการเป็นเจ้าภาพจัดงานของ Conan O'Brien ที่The Tonight Showบนเวทีประท้วงนอกUniversal Studiosในลอสแองเจลิส

หลังจากที่โคนันโอไบรอันประสบความสำเร็จกับเจย์เลโนในฐานะพิธีกรรายการThe Tonight Showในปี 2009 เครือข่ายได้มอบทอล์คโชว์ไพรม์ไทม์ใหม่ให้เลโนออกอากาศทุกสัปดาห์เวลา 22.00 น. ตะวันออกและแปซิฟิกเป็นทางเลือกตลกราคาไม่แพงสำหรับตำรวจ ขั้นตอนและละครยาวชั่วโมงอื่น ๆ มักจะออกอากาศในช่วงเวลานั้น[59]ในการทำเช่นเอ็นบีซีกลายเป็นครั้งแรกที่สำคัญของเครือข่ายการออกอากาศของสหรัฐในทศวรรษที่ผ่านมา[60]หากเคย[61]ที่จะออกอากาศโปรแกรมเดียวกันในเวลา weekdaily นายกแถบผู้บริหารเรียกการตัดสินใจว่า "ช่วงเวลาแห่งการเปลี่ยนแปลงในประวัติศาสตร์ของการแพร่ภาพกระจายเสียง" และ "มีผลบังคับใช้การเปิดตัว 5 รายการ" [60]ในทางกลับกันผู้บริหารในอุตสาหกรรมวิพากษ์วิจารณ์เครือข่ายที่ละทิ้งประวัติการออกอากาศละครคุณภาพในช่วง 10:00 ชั่วโมงและแสดงความกังวลว่าจะทำร้ายเอ็นบีซีด้วยการทำลายชื่อเสียงที่สร้างจากซีรีส์ที่มีบทภาพยนตร์ที่ประสบความสำเร็จ[62] การอ้างถึงข้อร้องเรียนจาก บริษัท ในเครือหลายแห่งซึ่งเห็นว่าการประกาศในช่วงค่ำของพวกเขาลดลงอย่างมากในเรตติ้งท้องถิ่นในระหว่างการแสดงของเจย์เลโนเอ็นบีซีประกาศเมื่อวันที่ 10 มกราคม 2010 ว่าจะหยุดการแสดงของเลโนตั้งแต่เวลา 22.00 น. สล็อต[63]กับซัคเกอร์ประกาศแผนการที่จะเปลี่ยนโปรแกรม (ซึ่งจะลดลงเหลือครึ่งชั่วโมง) ลงในสล็อต 23:35 น. และเปลี่ยนผู้เล่นตัวจริงในช่วงดึกที่มีอยู่ (รวมถึงThe Tonight Show ) ภายใน 30 นาที การลบJay Leno Showจากตารางเวลาไพรม์ไทม์แทบไม่มีผลกระทบต่อเรตติ้งของเครือข่ายเลย การเพิ่มขึ้นของเอ็นบีซีมีประสบการณ์ในการฤดูกาล 2010-11เมื่อเทียบกับ2009-10เกือบทั้งหมดส่วนที่เป็นของผู้ชมที่เพิ่มขึ้นของเอ็นบีซีฟุตบอลคืนวันอาทิตย์ [64]ภายในปี 2012 รายการที่ครองช่วงเวลา 22:00 น. มีตัวเลขต่ำกว่ารายการ Jay Leno Showเมื่อออกอากาศในชั่วโมงนั้นเมื่อสองปีก่อน[65]ในฤดูใบไม้ผลิของปี 2010 ผู้ให้บริการเคเบิลและ บริษัท มัลติมีเดียComcastประกาศว่าจะได้รับผลประโยชน์ส่วนใหญ่ใน NBC Universal จาก General Electric ซึ่งจะยังคงถือหุ้นส่วนน้อยใน บริษัท ในระหว่างนี้

เมื่อวันที่ 24 กันยายน 2553 Jeff Zucker ประกาศว่าเขาจะก้าวลงจากตำแหน่งซีอีโอของ NBC Universal เมื่อการควบรวม บริษัท กับ Comcast เสร็จสิ้นในปลายปีนี้[66] [67]หลังจากข้อตกลงเสร็จสิ้นสตีฟเบิร์กได้รับการเสนอชื่อให้เป็นซีอีโอของ NBCUniversal [68]และRobert Greenblattแทนที่ Jeff Gaspin ในฐานะประธาน NBC Entertainment [69]ในปี 2011 เอ็นบีซีในที่สุดก็สามารถที่จะหาตีฝ่าวงล้อมในซีรีส์การแข่งขัน midseason ความเป็นจริงร้องเพลงเสียงมิฉะนั้นเอ็นบีซีจะมีฤดูกาลที่ยากลำบากอีกครั้งโดยรายการฤดูใบไม้ร่วงใหม่ทุกรายการจะถูกยกเลิกเมื่อสิ้นสุดฤดูกาล - ครั้งที่สามสิ่งนี้เกิดขึ้นกับเครือข่ายหลังจากฤดูใบไม้ร่วงปี 2518 และฤดูใบไม้ร่วงปี 2526 - และละครกฎหมายกลางฤดูกฎหมายของแฮร์รี่ถูกน้องเท่านั้นสคริปต์ชุดที่จะได้รับการต่ออายุสำหรับฤดูกาล 2011-12เครือข่ายเกือบจะเสร็จสิ้นการแปลงเป็นตาราง HD ทั้งหมด (นอกช่วงเวลาเช้าวันเสาร์ที่เช่าโดยกลุ่ม Quboซึ่ง NBCUniversal จะยกเลิกการถือหุ้นในปีถัดไป) ในวันที่ 20 กันยายน 2011 เมื่อโทรครั้งสุดท้ายกับ Carson Dalyแปลงเป็นรูปแบบด้วยรอบปฐมทัศน์ของฤดูกาลที่ 11

ฤดูกาล 2554–12 เป็นอีกหนึ่งฤดูกาลที่ยากลำบากสำหรับเอ็นบีซี ในทางกลับกันการออกอากาศSuper Bowl XLVIของเครือข่ายเป็นรายการที่มีผู้ชมมากที่สุดในประวัติศาสตร์โทรทัศน์ของสหรัฐฯในเวลานั้นและรายการโทรทัศน์กลางฤดูในคืนวันจันทร์ของเครือข่ายรายการThe Voiceและละครเพลงเรื่องSmashประสบความสำเร็จอย่างมาก เครือข่ายสามารถยกตัวเองขึ้นเป็นอันดับสามในกลุ่มประชากร 18–49 ในฤดูกาล 2554–12 โดยอาศัยจุดแข็งของโปรแกรมทั้งสาม (SNF, The Voice และ Smash) ทำลายสถิติแปดปีของเครือข่ายในอันดับที่สี่ . สี่รายการรอดชีวิตจากซีซันที่สอง แต่สามรายการถูกยกเลิกในปีถัดไปไม่มีรายการใดที่ประสบความสำเร็จในการจัดอันดับอย่างไม่มีเงื่อนไขและเครือข่ายยังคงอยู่ในอันดับที่สี่ในจำนวนผู้ชมทั้งหมด

ในฤดูใบไม้ร่วงปี 2555 NBC ได้ขยายรายชื่อซิทคอมอย่างมากโดยมีซีรีส์ตลกแปดเรื่องที่ออกอากาศในคืนวันอังคารพุธและพฤหัสบดี เอ็นบีซีตีกลับไปยังเครือข่ายสถานที่แรกในผู้ใหญ่ 18-49 ที่ตกได้แรงหนุนจากฤดูกาลใหม่ของเสียงที่ความสำเร็จครั้งแรกของน้องละครปฏิวัติและคอมGo Onและความแรงอย่างต่อเนื่องของฟุตบอลคืนวันอาทิตย์แต่หัก ณ ที่จ่ายฤดูกาลใหม่ของThe Voiceและ benching ปฏิวัติจนถึงช่วงปลายเดือนมีนาคมของเครือข่ายการให้คะแนน midseason ได้รับความเดือดร้อนล้มลงไปสถานที่ที่ห้าที่อยู่เบื้องหลังเครือข่ายภาษาสเปนวิชั่นในช่วงเดือนกุมภาพันธ์กวาดระยะเวลา [70]ฤดูกาล 2012-13จบลงด้วยเอ็นบีซีจบในสถานที่ที่สามโดยรวม[71] [72]แม้ว่าตามขอบแคบมีเพียงสามรายการใหม่ละครทั้งหมดอยู่รอดในฤดูกาลที่สอง ( การปฏิวัติ , ชิคาโกไฟร์และฮันนิบาล )

ในปี 2013 บีซีสปอร์ตอพยพทางธุรกิจและการดำเนินงานของการผลิต (รวมNBCSN ) สิ่งอำนวยความสะดวกใหม่ ๆ ในสแตมฟคอนเนตทิคั [73]การผลิตรายการก่อนเกม NFL ของเครือข่ายFootball Night in Americaยังคงอยู่ที่NBC Studiosที่ Rockefeller Center (โดยดำเนินการผลิตใน Studio 8G ในขณะที่รายการนั้นออกอากาศใน Studio 8H ซึ่งเป็นบ้านเก่าแก่ของSaturday Night Live ) จนกว่าจะย้ายไปยังสถานที่สแตมฟในเดือนกันยายน 2014 อย่างไรก็ตามความล้มเหลวของการจัดงานเกมโชว์ที่โฆษณาสูงอีกล้านสองแบบทดสอบที่ฤดูกาล 2013-14ก็ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่สำหรับเอ็นบีซีเนื่องจากการที่ประสบความสำเร็จอย่างต่อเนื่องของเสียง , ชิคาโกไฟ , ปฏิวัติ , ฟุตบอลคืนวันอาทิตย์และกริมม์นอกเหนือจากเพลงฮิตใหม่ ๆ เช่นThe Blacklist , HannibalและChicago PDและเรตติ้งที่เพิ่มขึ้นอย่างมากจากการออกอากาศกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว 2014 NBC กลายเป็นเครือข่ายอันดับ 1 ในกลุ่มผู้เข้าชม 18–49 คนในฤดูกาลนั้นเป็นครั้งแรกตั้งแต่ปี 2546–04 เมื่อเพื่อนจบลง เอ็นบีซียังปรับปรุงจำนวนผู้ชมทั้งหมดให้ดีขึ้นอย่างมากโดยรั้งท้าย CBS ที่โดดเด่นมายาวนานในอันดับที่สองของฤดูกาล[74]

ฤดูกาล 2014-15เป็นเรื่องของถุงผสมบีซี แต่ยังคงประสบความสำเร็จ เอ็นบีซีเปิดตัวซีรีส์ใหม่แปดเรื่องในปีนั้นโดยมีบทละครตลก - ดราม่าของตำรวจเพียงเรื่องเดียวเรื่องThe Mysteries of Laura ที่ได้รับการต่ออายุสำหรับซีซั่นที่สอง อย่างไรก็ตามเครือข่ายยังคงประสบความสำเร็จอย่างต่อเนื่องกับซีรีส์ที่กลับมาส่วนใหญ่โดยเฉพาะThe Blacklist (แม้จะมีผู้ชมลดลงเล็กน้อยหลังจากย้ายไปเป็นวันพฤหัสบดีในช่วงกลางฤดูกาลเนื่องจากส่วนหนึ่งเป็นผู้นำในช่วงแรกที่อ่อนแอจากละครเรื่องThe Slap ) เมื่อรวมกับจำนวนผู้ชมที่เข้าชมSuper Bowl XLIXเป็นประวัติการณ์ทำให้ NBC ครองอันดับ 1 อีกครั้งในกลุ่มประชากร 18–49 และในอันดับที่สองโดยรวม[75]

ฤดูกาล 2015-16ที่ประสบความสำเร็จสำหรับเอ็นบีซีด้วยการเปิดตัวที่ประสบความสำเร็จของละครเรื่องใหม่blindspot premiering หลังจากเสียงแล้วต่อมาได้รับการต่ออายุสำหรับฤดูกาลที่สองในเดือนพฤศจิกายนปี 2015 [76]เอ็นบีซียังคงมีความสำเร็จกับชิคาโกแฟรนไชส์ การเปิดตัวChicago Medครั้งที่สองซึ่งได้รับการคัดเลือกในช่วงต้นฤดูกาลที่สองในเดือนกุมภาพันธ์ 2016 [77]คืนวันพฤหัสบดียังคงเป็นการต่อสู้เพื่อ NBC โดยประสบความสำเร็จอย่างต่อเนื่องกับฤดูกาลที่สามของThe Blacklistทำให้การเปิดตัวที่ล้มเหลวของHeroes Rebornซึ่งถูกยกเลิกในเดือนมกราคม 2016 [78]และระทึกขวัญThe Player ; แต่เอ็นบีซีพบกับความสำเร็จในการดำเนินการกับตำรวจสีฟ้า ,ซึ่งการปรับปรุงในตารางเวลาและได้รับการต่ออายุสำหรับฤดูกาลที่สองในเดือนกุมภาพันธ์ 2016 [79]ในด้านตลกของเอ็นบีซีพบว่าน่าแปลกใจที่ประสบความสำเร็จในการทำงานใหม่คอมสโตร์ซึ่งเปิดเป็น "ดูตัวอย่าง" หลังจากThe Voiceในเดือนพฤศจิกายน 2558 และเปิดตัวอย่างเป็นทางการในเดือนมกราคม 2559 ซึ่งนำมาซึ่งเรตติ้งที่ดีสำหรับหนังตลกเรื่องใหม่ที่ไม่มีThe Voiceเป็นตัวนำและต่อมาได้รับการต่ออายุสำหรับซีซันที่สองในเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559 [80]

ฤดูกาล 2016-17นำความสำเร็จมากขึ้นสำหรับเอ็นบีซีกับรอบปฐมทัศน์ของตลกละครเรื่องนี้เป็นเราซึ่งได้รับการตอบรับอย่างดีจากนักวิจารณ์และให้คะแนนและได้รับการต่ออายุสองฤดูกาลเพิ่มเติมในเดือนมกราคม 2017 [81] บัญชีดำอย่างต่อเนื่องเพื่อนำมาในเจียมเนื้อเจียมตัว การจัดอันดับ แต่ก็นำมาเปิดตัวที่ล้มเหลวของมะเร็งบัญชีดำ: ไถ่ถอนเอ็นบีซียังคงเติบโตชิคาโกแฟรนไชส์กับมะเร็งที่สามชื่อชิคาโกยุติธรรมในด้านตลกซิทคอมในที่ทำงานซูเปอร์สโตร์ยังคงประสบความสำเร็จอย่างต่อเนื่องในฤดูกาลที่สอง เครือข่ายเปิดตัวซิทคอมแฟนตาซีเรื่องใหม่The Good Placeต่อจาก The Voiceและมีเรตติ้งพอประมาณและได้รับการต่ออายุสำหรับฤดูกาลที่สองในเดือนมกราคม 2017 [82]อีกหนึ่งไฮไลต์ของฤดูกาล 2016–17 คือThe Wallซึ่งฉายรอบปฐมทัศน์ด้วยเรตติ้งที่พอเหมาะและจะออกอากาศในช่วงฤดูร้อนก่อนปี 2017–18 ฤดูกาล

ฤดูกาล 2017–18 สร้างความสำเร็จอย่างต่อเนื่องให้กับ NBC ด้วยการเปิดตัวรอบปฐมทัศน์ของเกม Ellen's Game of GamesและการกลับมาของWill & Graceซึ่งก่อนหน้านี้ออกอากาศตอนสุดท้ายในปี 2549 ฤดูกาล 2018-19 จะสานต่อความสำเร็จของเครือข่ายด้วย รอบปฐมทัศน์ของThe Titan Games , Manifest , SonglandและNew Amsterdamซึ่งทั้งหมดนี้จะได้รับการต่ออายุสำหรับฤดูกาลเพิ่มเติม อย่างไรก็ตามThe VillageและThe Enemy Withinจะไม่ผ่านฤดูกาลแรกไป การครอบงำของเครือข่ายในช่วงปี 2010 จะจางหายไปในช่วงฤดูกาล 2019–20 ซึ่งเป็นช่วงที่โควิด -19 ระบาดทำให้เกิดการหยุดชะงักครั้งใหญ่ในการผลิตโปรแกรมของเครือข่าย การแพร่ระบาดทำให้IOCและรัฐบาลญี่ปุ่นบรรลุข้อตกลงในการเลื่อนการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนปี 2020ไปเป็นฤดูร้อนปี 2021 ส่งผลให้เครือข่ายต้องพึ่งพาโปรแกรมทางเลือกสำหรับฤดูร้อนปี 2020

การเขียนโปรแกรม[ แก้ไข]

ในปี 2013 NBC ให้บริการโปรแกรมเครือข่ายตามกำหนดเวลา 87 ชั่วโมงในแต่ละสัปดาห์ เครือข่ายให้บริการรายการไพรม์ไทม์ 22 ชั่วโมงไปยังสถานีในเครือในวันจันทร์ถึงวันเสาร์เวลา 8: 00–11: 00 น. (19.00–10: 00 น. ในเขตเวลาอื่น ๆ ทั้งหมดของสหรัฐอเมริกา) และวันอาทิตย์เวลา 19.00–11: 00 น. น. เวลาตะวันออกและแปซิฟิก (18.00–10: 00 น. ในเขตเวลาอื่น ๆ ทั้งหมด)

นอกจากนี้ยังมีการจัดรายการช่วงกลางวันในวันธรรมดาเวลา 13:00 น. ในรูปแบบของละครโทรทัศน์Days of Our Livesหนึ่งชั่วโมงในวันธรรมดา(การกำหนดเวลาของโปรแกรมจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับสถานีแม้ว่าจะมีการป้อนให้กับ บริษัท ในเครือในช่วงแรกเวลา 13:00 น. ภาคตะวันออก). รายการ NBC Newsประกอบด้วยรายการข่าวเช้า / สัมภาษณ์วันนี้ตั้งแต่ 7: 00–11: 00 น. วันธรรมดา 7: 00–9: 00 น. ในวันเสาร์และ 7: 00–8: 00 น. ในวันอาทิตย์NBC Nightly Newsฉบับทุกคืน (ซึ่งบางครั้งฉบับสุดสัปดาห์อาจมีการย่อหรือใบจองเนื่องจากการออกอากาศทางกีฬาล้นเข้าไปในช่วงเวลาของโปรแกรม) รายการทอล์คโชว์การเมืองวันอาทิตย์ Meet the Press รายการข่าวเช้าตรู่ของวันธรรมดาในช่วงเช้าของวันนี้และวารสารDateline NBC ดึกคืนคุณลักษณะทอล์กโชว์กลางสัปดาห์คืนนี้แสดงนำแสดงโดยจิมมี่ฟอลลอน , ดึกกับเซทเมเยอร์สและน้อยปลายกับลิลลี่ซิงห์และค้างคืนรีเพลย์วันนี้กับ Hoda & Jennaหรือ บริษัท ในเครือเอ็นบีซีแบกมันในองค์กรตัวเลือกในการแทน อีกครั้งในวันเดียวกันของเคลลี่ Clarkson แสดงในวันเสาร์LXTV - จัดทำ1st LookและOpen House NYCออกอากาศหลังจากSaturday Night Live (ฉายซ้ำของ1st Lookของสัปดาห์ก่อนหน้าออกอากาศในช่วงดึกของคืนวันศุกร์ในสถานีส่วนใหญ่) โดยมีMeet the Pressเป็นส่วนหนึ่งของกำหนดการค้างคืนในวันอาทิตย์

ช่วงเวลาการเขียนโปรแกรมสำหรับเด็กในเช้าวันเสาร์ของเครือข่ายถูกตั้งโปรแกรมโดยLitton Entertainmentภายใต้สัญญาเช่าเวลา บล็อกสามชั่วโมงของการเขียนโปรแกรมที่ออกแบบมาสำหรับผู้ชมวัยรุ่น 14-16 ปีอยู่ภายใต้ร่มของการสร้างตราสินค้ายิ่งคุณรู้บนพื้นฐานของเครือข่ายเป็นสาระเป็นเวลานานของผลิตภายในประกาศบริการสาธารณะของชื่อเดียวกัน ออกอากาศตอนแรกเมื่อวันที่ 8 ตุลาคม 2016 โดยให้ Litton ควบคุมทั้งหมดยกเว้นรายการE / Iในเช้าวันเสาร์ของฟ็อกซ์ในเครือข่ายการออกอากาศหลัก 5 เครือข่าย

นอกจากนี้ยังมีรายการกีฬาในช่วงบ่ายวันหยุดสุดสัปดาห์ระหว่างเวลา 12.00 - 18.00 น. (09:00 น. -15: 00 น. หรือเทปล่าช้าในเขตเวลาแปซิฟิก) เนื่องจากความยาวของการแข่งขันกีฬาที่ไม่สามารถคาดเดาได้ NBC จะจัดโปรแกรมที่กำหนดไว้ล่วงหน้าเป็นครั้งคราว (โดยทั่วไปจะใช้กับNBC Nightly Newsฉบับวันหยุดสุดสัปดาห์และโปรแกรมท้องถิ่นและที่รวมกันซึ่งดำเนินการโดยสถานีที่เป็นเจ้าของและดำเนินการและ บริษัท ในเครือ) เอ็นบีซียังได้จัดสิทธิ์การออกอากาศของอเมริกันในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนตั้งแต่เกมปี 1988 และสิทธิ์ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวตั้งแต่เกมปี 2002 ความครอบคลุมของการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกใน NBCได้รวมโปรแกรมที่กำหนดไว้ล่วงหน้าเป็นประจำในช่วงกลางวันช่วงไพรม์ไทม์และช่วงดึก

NBC News [ แก้ไข]

การรายงานข่าวเป็นส่วนสำคัญของการดำเนินงานและภาพลักษณ์สาธารณะของ NBC มานานแล้วนับตั้งแต่วันวิทยุของเครือข่าย ผลงานของ NBC News ที่มีชื่อเสียงทั้งในอดีตและปัจจุบัน ได้แก่Today , NBC Nightly News (และบรรพบุรุษของมันคือHuntley-Brinkley Report ), Meet the Press (ซึ่งมีความแตกต่างของรายการที่ดำเนินการอย่างต่อเนื่องยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์ของโทรทัศน์อเมริกัน), Dateline NBC , ในช่วงต้นวันนี้ , ข่าวเอ็นบีซีที่พระอาทิตย์ขึ้น , เอ็นบีซี Nightsideและศูนย์ร็อคกับไบรอันวิลเลียมส์

ในปี 1989 ส่วนข่าวที่จะเริ่มต้นการขยายตัวของสายด้วยการเปิดตัวช่องข่าวธุรกิจCNBCในที่สุด บริษัท ได้ก่อตั้งบริการข่าวเคเบิลอื่น ๆรวมถึงMSNBC (สร้างขึ้นในปี 2539 เดิมเป็น บริษัท ร่วมทุนกับMicrosoftซึ่งปัจจุบันมีการผสมผสานของข่าวทั่วไปและโปรแกรมการสนทนาทางการเมืองที่มีจุดยืนแบบเสรีนิยม), [83] [84]และการเข้าซื้อกิจการในปีพ. ศ. 2551 ของช่องอากาศร่วมกับBlackstone กลุ่มและเบนเมืองหลวงนอกจากนี้NBCSN (ดำเนินการโดยเป็นส่วนหนึ่งของ NBC Sports Group และกลายเป็นทรัพย์สินของ NBC ผ่านการเข้าซื้อกิจการของ ComcastNBCUniversal ) มีเนื้อหาข่าวกีฬาควบคู่ไปกับการถ่ายทอดสดการแข่งขันกีฬา เบรกที่สำคัญจากข่าวเอ็นบีซีนอกจากนี้ยังใช้ในระหว่างการรายงานข่าวเอ็นบีซีสปอร์ตของการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก

การเขียนโปรแกรมในเวลากลางวัน[ แก้ไข]

ปัจจุบันเอ็นบีซีเป็นที่ตั้งของรายการกลางวันเพียงรายการเดียวคือDays of Our Livesละครยาวหนึ่งชั่วโมงซึ่งออกอากาศทางเครือข่ายตั้งแต่ปี 2508 เนื่องจาก NBC หันหลังให้หนึ่งชั่วโมงของตารางเวลากลางวันสองชั่วโมงให้กับ บริษัท ในเครือในฐานะ อันเป็นผลมาจากการขยายวันนี้เป็นสี่ชั่วโมงในเดือนกันยายน 2550 ปัจจุบันเครือข่ายเชื่อมโยงกับ The CW สำหรับชั่วโมงการเขียนโปรแกรมในเวลากลางวันที่น้อยที่สุดของเครือข่ายโทรทัศน์ที่ออกอากาศรายใหญ่

ละครเรื่องยาวตอนกลางวันที่เห็นใน NBC ในอดีต ได้แก่The Doctors (2506-2525), Another World (2507-2542), Santa Barbara (1984–1993) และPassions (2542-2550) เอ็นบีซียังออกอากาศในช่วง 4 of ปีสุดท้ายของการค้นหาวันพรุ่งนี้ (2525-2529) หลังจากซีรีส์นั้นถูกยกเลิกในตอนแรกโดยซีบีเอสแม้ว่า บริษัท ในเครือของเอ็นบีซีหลายรายไม่ได้เคลียร์รายการในระหว่างที่ดำรงตำแหน่งในเครือข่าย เอ็นบีซียังออกอากาศละครอายุสั้นหลายเรื่องเช่นGenerations (1989–1991), Sunset Beach (1997–1999) และAnother World Spin-offs, Somerset (1970–1976) และTexas (1980–2525)

รายการเกมเด่นในตอนกลางวันที่เคยออกอากาศทาง NBC ได้แก่The Price Is Right (1956–1963), Concentration (1958–1973; และ 1987–1991 ในชื่อClassic Concentration ), The Match Game (1962–1969), Let's Make a Deal (1963 พ.ศ. 2511 และ พ.ศ. 2533-2534 ตลอดจนการฟื้นฟูไพรม์ไทม์ในช่วงสั้น ๆ ในปี พ.ศ. 2546) อันตราย! (พ.ศ. 2507-2518 และ พ.ศ. 2521-2522), The Hollywood Squares (พ.ศ. 2509-2523), วงล้อแห่งโชคชะตา (พ.ศ. 2518-2532 และ พ.ศ. 2534), รหัสผ่านพลัส / รหัสผ่านพิเศษ (พ.ศ. 2522-2525 และ พ.ศ. 2521-2532), การขายแห่งศตวรรษ ( 2512-2516 และ 2526-2532) และScrabble(พ.ศ. 2527-2533 และ พ.ศ. 2536). เกมโชว์สุดท้ายที่เคยออกอากาศเป็นส่วนหนึ่งของตารางเวลากลางวันของ NBC คือCaesars Challenge ที่มีอายุสั้นซึ่งสิ้นสุดในเดือนมกราคม พ.ศ. 2537

รายการทอล์กโชว์ช่วงกลางวันที่มีชื่อเสียงในอดีตที่ออกอากาศทาง NBC ได้แก่Home (1954–1957), The Ernie Kovacs Show (1955–1956), The Merv Griffin Show (1962-1963), Leeza (1994–1999) และต่อมาวันนี้ (1999 –2000)

การเขียนโปรแกรมสำหรับเด็ก[ แก้ไข]

รายการสำหรับเด็กมีส่วนร่วมในการเขียนโปรแกรมของ NBC ตั้งแต่เริ่มต้นในโทรทัศน์Howdy Doodyซีรีส์เด็กเรื่องแรกของ NBC เปิดตัวในปีพ. ศ. 2490 และเป็นหนึ่งในรายการโทรทัศน์ที่ประสบความสำเร็จครั้งแรกของยุค ตั้งแต่กลางทศวรรษที่ 1960 จนถึงปี 1992 รายการสำหรับเด็กของ NBC ส่วนใหญ่ประกอบด้วยรายการแอนิเมชั่นส่วนใหญ่รวมถึงLooney Tunesแบบคลาสสิกและกางเกงขาสั้นWoody Woodpeckerการฉายซ้ำของซิทคอมแอนิเมชั่นยุคดึกดำบรรพ์เช่นThe FlintstonesและThe Jetsons ; การซื้อกิจการจากต่างประเทศเช่นAstro BoyและKimba the White Lion ; อนิเมชั่นดัดแปลงของPunky Brewster , ALFและStar Trekเช่นเดียวกับยานยนต์เคลื่อนไหวสำหรับแกรี่โคลแมนและมิสเตอร์ที ; รายการสดเช่นThe Banana Splits , The BugaloosและHR Pufnstuf ; และออกอากาศเดิมของGumby , ร็อคกี้และ Bullwinkle แสดง , Underdog , สเมิร์ฟ , อัลวินและ Chipmunksและการผจญภัยของดิสนีย์ของกูมหมีตั้งแต่ปีพ. ศ. 2527 ถึง พ.ศ. 2532 เครือข่ายได้ออกอากาศชุดประกาศบริการสาธารณะชื่อOne to Grow Onซึ่งออกอากาศหลังจากจบเครดิตของทุกรายการหรือรายการอื่น ๆ สำหรับเด็ก[85]

ในปี 1989 เอ็นบีซีฉายรอบปฐมทัศน์ที่บันทึกไว้โดยเบลล์เป็นไลฟ์แอ็กชันคอมวัยรุ่นที่เกิดขึ้นในช่อง Disney Channelปีก่อนอรุณสวัสดิ์นางสาวบลิส (ซึ่งทำหน้าที่เป็นยานพาหนะที่นำแสดงโดยสำหรับเฮย์เลย์มิลส์ ; สี่ สมาชิกโยน จาก แสดงให้เห็นว่าเป็นนักแสดง ในซีรีส์ NBC เป็นตัวละครที่พวกเขาเล่นMiss Bliss ) บันทึกโดย The Bellแม้ว่าจะได้รับคำวิจารณ์ที่ไม่ดีจากนักวิจารณ์ทางโทรทัศน์ แต่ก็จะกลายเป็นหนึ่งในซีรีส์วัยรุ่นที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในประวัติศาสตร์ทางโทรทัศน์เช่นเดียวกับซีรีส์ที่ได้รับความนิยมสูงสุดในเช้าวันเสาร์การแสดงThe Bugs Bunny และ Tweetyของ ABC ในฤดูกาลแรก

ความสำเร็จของงานที่บันทึกไว้โดยเบลล์นำเอ็นบีซีที่จะลบภาพยนตร์ซีรีส์จากผู้เล่นตัวจริงเช้าวันเสาร์ในสิงหาคม 1992 ในความโปรดปรานของซีรีส์อยู่ที่การกระทำเพิ่มเติมเป็นส่วนหนึ่งของบล็อกใหม่ที่เรียกว่าTNBCพร้อมกับการเปิดตัวของรุ่นวันเสาร์วันนี้ซีรีส์ส่วนใหญ่ที่นำเสนอในกลุ่มผลิตภัณฑ์ TNBC เป็นผู้อำนวยการสร้างโดยPeter Engel (เช่นCity Guys , Hang Time , California Dreams , One Worldและภาคต่อที่บันทึกไว้โดย Bell , บันทึกโดย Bell: The New Class ) พร้อมด้วยผู้เล่นตัวจริง ได้รับการออกแบบตั้งแต่เริ่มต้นเพื่อให้เป็นไปตามรูปแบบแรกสุดของ FCCแนวทางการเขียนโปรแกรมการศึกษาภายใต้เด็กโทรทัศน์พระราชบัญญัติ [86] NBA Inside Stuffโปรแกรมการวิเคราะห์และสัมภาษณ์ที่มุ่งเป้าไปที่วัยรุ่นที่จัดขึ้นโดยAhmad Rashādส่วนใหญ่เป็นส่วนหนึ่งของผู้เล่นตัวจริงของ TNBC ในช่วงฤดูกาล NBA จนถึงปี 2002 (เมื่อรายการย้ายไป ABC ในฐานะ ผลจากเครือข่ายนั้นได้รับสิทธิ์ NBA จาก NBC)

ในปี 2545 NBC ได้ทำข้อตกลงกับDiscovery Communicationsเพื่อดำเนินโครงการสำหรับเด็กด้านการศึกษาจากช่องเคเบิลDiscovery Kids [86]เปิดตัวเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมาDiscovery Kids ในบล็อกNBCเดิมประกอบด้วยซีรีส์ไลฟ์แอ็กชันโดยเฉพาะรวมถึงซีรีส์ความเป็นจริงTrading Spaces: Boys vs. Girls (เวอร์ชั่นสำหรับเด็กของTLC series Trading Spaces ); เกมโชว์เรียลลิตี้ที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลเอ็มมี่Enduranceซึ่งจัดทำและอำนวยการสร้างโดยJD Roth (ซึ่งมี บริษัท ผู้ผลิตรายการ 3-Ball Productions จะผลิตซีรีส์เรียลลิตี้เรื่องThe Biggest Loser ด้วยสำหรับ NBC เริ่มต้นในปี 2546); และชุดเช่นสคริปต์แปลกวันที่ Blake Holsey สูงและลูกเสือซาฟารีบล็อกต่อมาขยายไปถึงภาพยนตร์ซีรีส์บางอย่างเช่นเคนนีฉลาม , Tutensteinและเวลาวิปริต Trio

ในเดือนพฤษภาคมปี 2006 เอ็นบีซีประกาศแผนการที่จะเปิดตัวในเช้าวันเสาร์บล็อกเด็กใหม่ภายใต้Quboแบรนด์ในเดือนกันยายนปี 2006 [87]ความพยายามดำเนินการเดิมเป็น บริษัท ร่วมทุนระหว่างNBCUniversal , ไอออนเครือข่ายสื่อ , นักวิชาการสื่อมวลชน , สื่อคลาสสิกและโครัสบันเทิง ' s Nelvanaหน่วย (Ion ซื้อหุ้นคู่ค้าอื่น ๆ ในปี 2013) ซึ่งเป็น บริษัท ร่วมทุน Qubo ยังห้อมล้อมบล็อกรายสัปดาห์เกี่ยวกับ Telemundo และไอออนโทรทัศน์ , 24 ชั่วโมงเครือข่ายแบบหลายผู้รับดิจิตอลบนไอออนเป็นเจ้าของและดำเนินการและ บริษัท ในเครือสถานีเช่นเดียวกับวิดีโอ ตามความต้องการบริการและเว็บไซต์ที่มีตราสินค้า Qubo เปิดตัวในเอ็นบีซีเมื่อวันที่ 9 กันยายน 2006 ที่มีหกโปรแกรม ( VeggieTales , มังกร , ของขวัญ VeggieTales: ! 3-2-1 เพนกวิน , Babar , เจนและมังกรและจาค็อบสองสอง )

เมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2555 มีการประกาศว่า NBC จะเปิดตัวบล็อกเด็กก่อนวัยเรียนในเช้าวันเสาร์ใหม่ที่โปรแกรมโดย Sprout (เดิมเป็นเจ้าของร่วมกันโดย NBCUniversal, PBS , Sesame WorkshopและApax Partnersโดยที่อดีตได้รับผลประโยชน์จากอีกฝ่ายในปีนั้น) บล็อกNBC Kidsเริ่มฉายเมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม 2555 แทนที่บล็อก "Qubo on NBC" [88] [89] [90] [91]

พิเศษ[ แก้ไข]

NBC ถือลิขสิทธิ์การออกอากาศรายการพิเศษประจำปีและรายการโทรทัศน์ที่ได้รับรางวัลหลายรายการรวมถึงรางวัลลูกโลกทองคำและรางวัลเอ็มมี (ซึ่งจะหมุนเวียนไปทั่วทั้งสี่เครือข่ายหลักในแต่ละปี) ตั้งแต่ปี 1953 เอ็นบีซีได้ทำหน้าที่เป็นโฆษกสหรัฐอย่างเป็นทางการของเมซีพาเหรดวันขอบคุณพระเจ้าซีบีเอสยังดำเนินการรายงานขบวนพาเหรดของ Macy โดยไม่ได้รับอนุญาตซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของThe Thanksgiving Day Parade ใน CBS; อย่างไรก็ตามเนื่องจาก NBC ถือสิทธิ์ในขบวนพาเหรดจึงมีความพิเศษเหนือการออกอากาศของบรอดเวย์และการแสดงดนตรีที่ปรากฏในขบวนพาเหรด (CBS ออกอากาศการแสดงสดแยกจากที่เห็นในขบวนพาเหรด) และ Macy เลือกที่จะเปลี่ยนเส้นทางขบวนพาเหรดใน 2012 จากมุมมองของกล้องของ CBS แม้ว่าจะยังคงครอบคลุมขบวนพาเหรด เอ็นบีซีเริ่มออกอากาศซ้ำในวันเดียวกันของขบวนพาเหรดทางโทรทัศน์ในปี 2552 (แทนที่การออกอากาศช่วงบ่ายวันขอบคุณพระเจ้าประจำปีของมิราเคิลที่ 34th Street ) ในปี 2550 เอ็นบีซีได้รับสิทธิ์ในการแสดงสุนัขแห่งชาติซึ่งออกอากาศตามขบวนพาเหรดวันขอบคุณพระเจ้าของ Macy ในแต่ละปี

เครือข่ายยังถ่ายทอดสดแอ็คชั่นและอนิเมชั่นพิเศษหลายรายการในช่วงเทศกาลวันหยุดคริสต์มาสรวมถึงการเปิดตัวHow Murray Saved Christmasในปี 2014 (เพลงประกอบภาพยนตร์ที่ดัดแปลงมาจากหนังสือสำหรับเด็กที่มีชื่อเดียวกัน) และElf: Buddy's Musical Christmas (สต็อปโมชัน อนิเมชั่นพิเศษที่สร้างจากภาพยนตร์ไลฟ์แอ็กชันปี 2003 เรื่องElf )

ตั้งแต่ปี 2013 เครือข่ายได้ออกอากาศการดัดแปลงดนตรีสดโดยมีดาราหลักรับบทนำ แต่เดิมถูกมองว่าเป็นกลไกพวกเขาได้พิสูจน์แล้วว่าประสบความสำเร็จในการให้คะแนนรวมทั้งการแสดงความคิดถึงในช่วงแรก ๆ ของโทรทัศน์ การดัดแปลงในอดีต ได้แก่ :

 • The Sound of Musicในปี 2013 (นำแสดงโดย Carrie Underwoodเป็น Maria Von Trapp)
 • ปีเตอร์แพนในปี 2014 (นำแสดงโดยอัลลิสันวิลเลียมส์ในบทบาทที่มีตำแหน่งและคริสโตเฟอร์วอล์กเคนรับบทกัปตันฮุก)
 • The Wizในปี 2015 (นำแสดงโดย Queen Latifahในฐานะ Wiz, Mary J.Blige รับบทWicked Witch และ Uzo Aduba รับบท Good Witch)
 • สเปรย์ฉีดผมในปี 2559 (นำแสดงโดย Ariana Grandeในฐานะ Penny Pingleton, Jennifer Hudsonในฐานะ Motormouth Maybelle, Kristin Chenowethขณะที่ Velma von Tussle และ Harvey Fiersteinในฐานะ Edna Turnblad โดยจะรับหน้าที่ในการผลิตละครบรอดเวย์ดั้งเดิม )
 • Jesus Christ Superstarในปี 2018 (นำแสดงโดย John Legendเป็น Jesus Christ, Sara Bareilles รับบท Mary Magdalene และ Alice Cooper รับบท King Herod) [92]

ตั้งแต่ปี 2546 ถึงปี 2557 เอ็นบีซียังได้รับสิทธิ์ในการประกวดสองในสามคนที่จัดโดยองค์กรมิสยูนิเวิร์สได้แก่ การประกวดมิสยูนิเวิร์สและมิสยูเอสเอ (เอ็นบีซียังถือสิทธิในการประกวดมิสทีนยูเอสเอตั้งแต่ปี 2546 เมื่อเอ็นบีซีถือว่าสิทธิ์ในการประกวดมิสทีนยูเอสเอ การประกวดมิสยูเอสเอและมิสยูนิเวิร์สซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงที่เป็นนายหน้าของโดนัลด์ทรัมป์เจ้าขององค์กรมิสยูนิเวิร์สที่ให้เครือข่ายเป็นเจ้าของครึ่งหนึ่งของผู้จัดประกวด[93]จนถึงปี 2550 เมื่อเอ็นบีซีปฏิเสธที่จะต่อสัญญาในการดำเนินการมิสทีนยูเอสเอจึงยุติการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ของเหตุการณ์นั้นอย่างมีประสิทธิภาพ) NBCUniversal สละสิทธิ์มิสยูนิเวิร์สและมิสยูเอสเอเมื่อวันที่ 29 มิถุนายน 2558 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการตัดสินใจตัดความสัมพันธ์ทางธุรกิจกับโดนัลด์ทรัมป์และองค์กรมิสยูนิเวิร์ส (ซึ่งเป็นเจ้าของครึ่งหนึ่งโดยเอ็นบีซียูนิเวอร์แซลซึ่งเป็น บริษัท แม่) เพื่อตอบสนองต่อคำพูดที่ขัดแย้งกันเกี่ยวกับ ผู้อพยพชาวเม็กซิกันที่ทำโดยคนที่กล้าหาญในช่วงการเปิดตัวของเขาแคมเปญ 2016 ประธานาธิบดีแต่งตั้งรีพับลิกัน [94] [95]

ไลบรารีการเขียนโปรแกรม[ แก้ไข]

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา NBC ได้ผลิตรายการภายในองค์กรมากมายนอกเหนือจากการออกอากาศเนื้อหาจากผู้ผลิตรายอื่นเช่น Revue Studios และผู้สืบทอด Universal Television โปรดักชั่นที่โดดเด่นในบ้านโดยเอ็นบีซีได้รวมGet Smart , โบนันซ่า , บ้านเล็กในป่าใหญ่ , ลาสเวกัส , Crossing Jordanและกฎหมาย & คำสั่ง

สถานี[ แก้ไข]

NBC มีสถานีที่เป็นเจ้าของและดำเนินการสิบสองสถานีและข้อตกลงความร่วมมือในปัจจุบันและที่รอดำเนินการกับสถานีโทรทัศน์เพิ่มเติมอีก 223 แห่งซึ่งครอบคลุม 50 รัฐเขตโคลัมเบียพื้นที่ในสหรัฐฯ 6 แห่งและพื้นที่ที่ไม่ใช่ของสหรัฐฯ 2 แห่ง ( อารูบาและเบอร์มิวดา ) [96] [97]เครือข่ายมีการเข้าถึงทั่วประเทศ 88.91% ของครัวเรือนทั้งหมดในสหรัฐอเมริกา (หรือชาวอเมริกัน 277,821,345 เครื่องที่มีโทรทัศน์อย่างน้อยหนึ่งเครื่อง)

ปัจจุบันรัฐนิวเจอร์ซีย์เป็นรัฐเดียวในสหรัฐอเมริกาที่ NBC ไม่มี บริษัท ในเครือที่ได้รับอนุญาตในประเทศ นิวเจอร์ซีย์ให้บริการโดย New York City O&O WNBC-TV และ Philadelphia O&O WCAU; รัฐนิวเจอร์ซีย์เคยเป็น บริษัท ในเครือในแอตแลนติกซิตีโดยใช้WMGM-TVซึ่งเป็นพันธมิตรกับเครือข่ายตั้งแต่ปีพ. ศ. 2498 ถึงปี 2557 NBC ยังคงรักษาความเป็นพันธมิตรกับสถานีพลังงานต่ำ (ออกอากาศในระบบอนาล็อกหรือดิจิทัล) ในตลาดขนาดเล็กไม่กี่แห่ง เช่นBinghamton, New York ( WBGH-CD ), Jackson, Tennessee ( WNBJ-LD ) และJuneau, Alaska ( KATH-LD) ซึ่งไม่มีสถานีพลังงานเต็มรูปแบบเพียงพอที่จะรองรับ บริษัท ในเครือแบบสแตนด์อโลน ในบางตลาดสถานีเหล่านี้ยังดูแลซิมัลคาสต์ดิจิทัลในช่องย่อยของสถานีโทรทัศน์แบบเต็มกำลังที่เป็นเจ้าของร่วม / ร่วมจัดการด้วย

บางส่วนของมลรัฐนิวแฮมป์เชียร์ได้รับการเขียนโปรแกรมผ่านเครือข่ายเอ็นบีซีเป็นเจ้าของWBTs-CDได้รับใบอนุญาตการให้บริการชัว ; ในขณะที่ได้รับอนุญาตในนามเป็นสถานีคลาส A ที่ใช้พลังงานต่ำแต่ก็ส่งสัญญาณเต็มกำลังภายใต้การแบ่งปันช่องกับWGBH Educational FoundationและสถานีWGBX-TVของบอสตันที่สองจากNeedham รัฐแมสซาชูเซตส์และทำหน้าที่เป็นสถานี NBC สำหรับทั้งหมด ตลาดบอสตัน จนถึงปี 2019 NBC ได้ดำเนินการสถานีพลังงานต่ำในบอสตัน WBTS-LD (ปัจจุบันคือWYCN-LD ) ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อทำหน้าที่เป็นสถานีในตลาดนั้นในขณะที่ใช้เครือข่ายของสถานีพลังงานเต็มรูปแบบเพิ่มเติมเพื่อให้ครอบคลุมตลาดทั้งหมด ( รวมถึงMerrimack, นิวแฮมป์เชียร์ - ได้รับใบอนุญาตสถานีTelemundo WNEUซึ่งส่ง WBTS บนช่องสัญญาณย่อยที่สอง); NBC ซื้อสถานี Nashua (เดิมคือ WYCN-CD) ในต้นปี 2018 หลังจากการประมูลคลื่นความถี่ FCC และในปี 2019 ได้ย้าย WYCN-LD ไปยัง Providence, Rhode Island เพื่อใช้เป็นสถานี Telemundo สำหรับตลาดนั้น

ปัจจุบันด้านนอกของเอ็นบีซีเป็นเจ้าของสถานีโทรทัศน์และดำเนินการ O & O กลุ่มTegna สื่อเป็นผู้ประกอบการรายใหญ่ที่สุดของสถานีเอ็นบีซีในแง่ของการเข้าถึงตลาดโดยรวมของการเป็นเจ้าของหรือการให้บริการถึง 20 เอ็นบีซีในเครือ (รวมทั้งผู้ที่อยู่ในตลาดที่มีขนาดใหญ่เช่นเดนเวอร์ , เซนต์หลุยส์ , ซีแอตเทิลและคลีฟแลนด์ ); Grey Televisionเป็นผู้ดำเนินการสถานี NBC ที่ใหญ่ที่สุดโดยรวมเป็นตัวเลขเป็นเจ้าของสถานีในเครือ NBC 23 แห่ง

บริการที่เกี่ยวข้อง[ แก้ไข]

บริการวิดีโอออนดีมานด์[ แก้ไข]

NBC ให้การเข้าถึงวิดีโอตามความต้องการสำหรับการดูโปรแกรมของเครือข่ายล่าช้าด้วยวิธีการต่างๆรวมถึงผ่านทางเว็บไซต์ที่ NBC.com ซึ่งเป็นบริการ VOD แบบดั้งเดิมที่เรียกว่า NBC on Demand ซึ่งมีให้บริการในผู้ให้บริการเคเบิลและ IPTV แบบดั้งเดิมส่วนใหญ่[98]และผ่านข้อตกลงด้านเนื้อหา กับHuluและNetflix (รายการหลังนี้มีเฉพาะตอนที่มีแคตตาล็อกของรายการ NBC หลังจากสูญเสียสิทธิ์ในการดำเนินรายการตอนที่ใหม่กว่าในช่วงฤดูกาลปัจจุบันในเดือนกรกฎาคม 2554) NBCUniversalเป็นเจ้าของส่วนหนึ่งของ Hulu (พร้อมกับเจ้าของส่วนใหญ่The Walt Disney Companyเจ้าของ ABC) และได้เสนอตอนเต็มความยาวของรายการส่วนใหญ่ของ NBC ผ่านการสตรีมบริการ (ซึ่งมีให้ดูบนเว็บไซต์และแอปบนอุปกรณ์เคลื่อนที่ของ Hulu) นับตั้งแต่ Hulu เปิดตัวในการทดสอบเบต้าส่วนตัวเมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 2550 [99] [100] [101] [102]

ตอนล่าสุดของรายการของเครือข่ายมักจะเผยแพร่บน NBC.com และ Hulu ในวันรุ่งขึ้นหลังจากออกอากาศครั้งแรก นอกจากนี้ NBC.com และเว็บไซต์พันธมิตรอื่น ๆ (รวมถึง Hulu) ยังมีแคตตาล็อกย้อนหลังที่สมบูรณ์ของซีรีส์ปัจจุบันส่วนใหญ่ตลอดจนซีรีส์คลาสสิกที่มีให้เลือก จำกัด จากไลบรารีรายการ NBCUniversal Television Distribution ซึ่งรวมถึงรายการที่ไม่ได้ออกอากาศโดย NBC ในระหว่างการวิ่งเดิมของพวกเขา (รวมทั้งสมบูรณ์หรือบางส่วนแคตตาล็อกตอนของการแสดงเช่น30 Rock , A-Team , ชาร์ลส์ในค่าใช้จ่าย , ฉุกเฉิน! , อัศวินขี่ม้า (ทั้งแบบดั้งเดิมและอายุสั้น 2008 รีบูต ) Kojak ,Miami Vice , The Office , Quantum LeapและSimon & Simon ) [103] [104] [105]

เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2015 NBC เริ่มให้บริการสตรีมรายการสดของสถานี NBC ท้องถิ่นในบางตลาดซึ่งมีให้เฉพาะสมาชิกที่ได้รับการรับรองความถูกต้องของผู้ให้บริการโทรทัศน์ระบบจ่ายเงินที่เข้าร่วมเท่านั้น สถานีโทรทัศน์ที่เป็นเจ้าของและดำเนินการของ NBC ทั้ง 11 แห่งที่เป็นของ NBCUniversal Owned Television Stations เป็นสถานีแรกที่นำเสนอสตรีมรายการของพวกเขาบนเว็บไซต์และแอพมือถือของ NBC และข้อตกลงความร่วมมือใหม่ทำให้เครือข่ายในเครือส่วนใหญ่มีให้บริการผ่านเว็บไซต์ของเครือข่าย และแอปตามตำแหน่งของผู้ชม การถ่ายทอดสดเกม NFL ของเครือข่ายไม่ได้รับอนุญาตให้สตรีมในบริการเป็นเวลาหลายปีจนกว่าจะมีการเปลี่ยนลีก 'ข้อตกลงสิทธิ์มือถือในฤดูกาล 2018 อนุญาตให้สตรีมเกมผ่านเว็บไซต์และแอปเครือข่ายได้[106] [107] [108] [109]

NBC HD [ แก้ไข]

ฟีดหลักของ NBC ถูกส่งด้วยความละเอียดสูง1080i ซึ่งเป็นรูปแบบความละเอียดดั้งเดิมสำหรับคุณสมบัติทางโทรทัศน์ของ NBCUniversal อย่างไรก็ตาม บริษัท ในเครือ 19 แห่งส่งการเขียนโปรแกรมของเครือข่ายใน720p HD ในขณะที่อีก 4 รายมีฟีดเครือข่ายในความละเอียดมาตรฐาน480i [96]เนื่องจากการพิจารณาทางเทคนิคสำหรับ บริษัท ในเครือของเครือข่ายหลักอื่น ๆ ที่ดำเนินการเขียนโปรแกรม NBC บนช่องสัญญาณย่อยดิจิทัลหรือเนื่องจาก ฟีดหลักในเครือ NBC ยังไม่ได้อัปเกรดอุปกรณ์ส่งเพื่อให้สามารถนำเสนอเนื้อหาในรูปแบบ HD ได้

ฟีดหลักของ NBC ไม่ได้แปลงเป็น1080pหรือที่โทรทัศน์ความละเอียดสูงพิเศษ2160p (UHD) อย่างสมบูรณ์ อย่างไรก็ตามสถานี NBC บางแห่งได้เริ่มออกอากาศที่1080pผ่านสถานีมัลติเพล็กซ์ATSC 3.0แล้ว ตัวอย่างที่น่าทึ่งอย่างหนึ่งคือWRAL-TVในRaleigh, North Carolina (สถานีที่เข้าร่วม NBC อีกครั้งในเดือนกุมภาพันธ์ 2559) ซึ่งกำลังออกอากาศที่1080pผ่านWARZ-CDซึ่งทำหน้าที่เป็นมัลติเพล็กซ์ATSC 3.0สำหรับพื้นที่ Raleigh ในขณะที่อุปกรณ์ช่วยให้สามารถส่งโทรทัศน์ความละเอียดสูงพิเศษ2160p ได้ (UHD) ซึ่งก่อนหน้านี้ทำผ่านสถานีทดลองรอง (WRAL-EX) ซึ่งส่งการเขียนโปรแกรม NBC แบบ จำกัด ใน UHD สถานีทดลองออกอากาศในปี 2561 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการบรรจุหีบห่อของ FCC

Meet the Pressเป็นซีรีส์ปกติเรื่องแรกในเครือข่ายโทรทัศน์รายใหญ่ที่ผลิตรายการออกอากาศแบบความละเอียดสูงเมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 1997 ซึ่งออกอากาศในรูปแบบWHD-TVในวอชิงตันดีซีซึ่งเป็นสถานีโทรทัศน์ทดลองที่เป็นของกลุ่มอุตสาหกรรม กลุ่มและสถานีที่เปิดตัวเพื่อให้สามารถทดสอบการออกอากาศ HD และดำเนินการได้จนถึงปี 2545 (รายการนี้ยังคงถ่ายทอดในความละเอียดมาตรฐาน480i ผ่านเครือข่าย NBC จนถึงวันที่ 2 พฤษภาคม 2010 เมื่อกลายเป็นรายการ NBC News รายการสุดท้ายที่แปลงเป็น HD) . [110] [111]เอ็นบีซีเริ่มการแปลงเป็นความคมชัดสูงอย่างเป็นทางการด้วยการเปิดตัวฟีดซิมัลคาสต์ NBC HD เมื่อวันที่ 26 เมษายน 2542 เมื่อThe Tonight Showกลายเป็นรายการ HD รายการแรกที่ออกอากาศบนเครือข่าย NBC รวมถึงรายการเครือข่ายอเมริกันที่กำหนดไว้เป็นประจำรายการแรกที่ผลิตและถ่ายทอดในรูปแบบความคมชัดสูง เครือข่ายค่อยๆเปลี่ยนการเขียนโปรแกรมที่มีอยู่เดิมจากความคมชัดมาตรฐานเป็นความคมชัดสูงโดยเริ่มต้นในฤดูกาล 2545–03โดยมีรายการที่คัดสรรมาจากซีรีส์ที่มีการเขียนสคริปต์ของนักศึกษาใหม่ในฤดูกาลนั้นซึ่งออกอากาศในรูปแบบ HD จากการเปิดตัวครั้งแรก[112]

เครือข่ายเสร็จสิ้นการแปลงเป็นความคมชัดสูงในเดือนกันยายน 2555 ด้วยการเปิดตัว NBC Kids ซึ่งเป็นบล็อกเด็กใหม่ในเช้าวันเสาร์ที่โปรแกรมโดยเครือข่ายน้องสาวบางส่วนPBS Kids Sproutซึ่งกลายเป็นบล็อกเด็กในเช้าวันเสาร์ที่สองด้วยตาราง HD ทั้งหมด ( หลังจากการผจญภัยสุดสัปดาห์ของ Litton ที่เผยแพร่โดย ABC ) รายการทั้งหมดของเครือข่ายได้รับการนำเสนอในรูปแบบ Full HD ตั้งแต่นั้นมา (ยกเว้นรายการพิเศษวันหยุดบางรายการที่ผลิตก่อนปี 2548 เช่นการออกอากาศประจำปีของIt's a Wonderful Life - ซึ่งยังคงนำเสนอในรูปแบบ 4: 3 SD แม้ว่าจะมีบางรายการ ได้รับการรีมาสเตอร์สำหรับการออกอากาศ HD)

NBCi [ แก้ไข]

ส่วนหัวของ NBCi ใช้ตั้งแต่ปี 2542 ถึง 2550

ในปี 1999 เอ็นบีซีเปิดตัว NBCi (สั้น ๆ เปลี่ยนที่อยู่เว็บที่ "www.nbci.com") ซึ่งเป็น บริษัท ร่วมทุนออนไลน์โฆษณาอย่างหนักที่ทำหน้าที่เป็นความพยายามที่จะเปิดตัวพอร์ทัลอินเทอร์เน็ตและหน้าแรกการย้ายครั้งนี้ทำให้ NBC เป็นพันธมิตรกับXOOM.com (เพื่อไม่ให้สับสนกับบริการโอนเงินในปัจจุบัน), e-mail.com, AllBusiness.com , [113]และ Snap.com (ในที่สุดก็เข้าซื้อกิจการทั้งสี่ บริษัท ทันที Snap ก็ควรเช่นกัน อย่าสับสนกับผู้ปกครองวันปัจจุบันของSnapchat) เพื่อเปิดใช้งานพอร์ทัลอินเทอร์เน็ตแบบหลายแง่มุมด้วยอีเมลเว็บโฮสติ้งชุมชนแชทและความสามารถในการกำหนดค่าส่วนบุคคลและเนื้อหาข่าว ต่อมาในเดือนเมษายนปี 2000 NBC ได้ซื้อ GlobalBrain ซึ่งเป็น บริษัท ที่เชี่ยวชาญด้านเครื่องมือค้นหาที่เรียนรู้จากการค้นหาที่เริ่มต้นโดยผู้ใช้ในราคา 32 ล้านดอลลาร์

การทดลองกินเวลาประมาณหนึ่งฤดูกาล หลังจากความล้มเหลวการดำเนินงานของ NBCi ถูกพับกลับไปที่ NBC [114]ส่วนของ NBC Television ของเว็บไซต์เปลี่ยนกลับเป็น NBC.com อย่างไรก็ตามเว็บไซต์ NBCi ยังคงทำงานต่อไปในฐานะพอร์ทัลสำหรับเนื้อหาที่มีตราสินค้าของ NBC (NBCi.com จะถูกเปลี่ยนเส้นทางไปยัง NBCi.msnbc.com) โดยใช้InfoSpaceเวอร์ชันร่วมเพื่อส่งมอบเนื้อหาพอร์ทัลที่น้อยที่สุด ในกลางปี ​​2550 NBCi.com เริ่มแสดงเว็บไซต์หลักของ NBC.com [115] NBCi.com ถูกเปลี่ยนเส้นทางไปยังโดเมน NBC.com ในปี 2010

[ แก้ไข]

NBC ใช้โลโก้จำนวนมากตลอดประวัติศาสตร์ โลโก้ยุคแรก ๆ ที่เครือข่ายโทรทัศน์และวิทยุใช้นั้นคล้ายกับโลโก้ของ บริษัท แม่ในขณะนั้นคือ RCA โลโก้ที่ใช้ในภายหลังในการดำรงอยู่ของ NBC ได้รวมเอาการออกแบบนกยูงที่มีสไตล์ซึ่งรวมถึงเวอร์ชันปัจจุบันที่ใช้งานมาตั้งแต่ปีพ. ศ. 2529

การออกอากาศระหว่างประเทศ[ แก้ไข]

แคนาดา[ แก้ไข]

สามารถรับโปรแกรมเครือข่าย NBC ได้ทั่วแคนาดาในส่วนของผู้ให้บริการเคเบิลดาวเทียมและIPTVผ่าน บริษัท ในเครือของเครือข่ายในสหรัฐอเมริกา (เช่นWBTS-CDในบอสตัน, KING-TVในซีแอตเทิล, KBJR-TVในDuluth, Minnesota , WGRZในบัฟฟาโลนิวยอร์กและWDIV-TVในดีทรอยต์ ) บางรายการที่ดำเนินการในสถานีเหล่านี้อาจมีการเปลี่ยนตัวพร้อมกันซึ่งเป็นแนวปฏิบัติที่กำหนดโดยคณะกรรมการวิทยุโทรทัศน์และโทรคมนาคมของแคนาดาซึ่งผู้ให้บริการโทรทัศน์แบบเสียค่าบริการเข้ามาแทนที่สัญญาณของสถานีอเมริกันด้วยฟีดจากสถานี / เครือข่ายของแคนาดาที่ออกอากาศรายการใดรายการหนึ่งในช่วงเวลาเดียวกันเพื่อปกป้องรายได้จากการโฆษณาในประเทศ บริษัท ในเครือเหล่านี้บางแห่งยังรับทางอากาศในพื้นที่ทางตอนใต้ของประเทศซึ่งตั้งอยู่ใกล้ชายแดนแคนาดา - สหรัฐอเมริกา (ความครอบคลุมของสัญญาณลดลงบ้างหลังจากการเปลี่ยนแปลงของโทรทัศน์ระบบดิจิทัลในปี 2552เนื่องจากกำลังการแผ่รังสีที่ต่ำกว่าที่จำเป็นในการส่งสัญญาณดิจิทัล ).

ยุโรปและตะวันออกกลาง[ แก้]

NBC ไม่มีอยู่นอกทวีปอเมริกาอีกต่อไปในฐานะช่องทางของตนเอง อย่างไรก็ตามรายการ NBC News และ MSNBC จะออกอากาศไม่กี่ชั่วโมงต่อวันใน OSN News ซึ่งเดิมเรียกว่าOrbit Newsในแอฟริกาและตะวันออกกลาง เครือข่ายน้องสาวของซีเอ็นบีซียุโรปยังออกอากาศข่าวทำลายเป็นครั้งคราวจากเอ็มเอสเช่นเดียวกับการแสดงคืนนี้นำแสดงโดยจิมมี่ฟอลลอน CNBC Europe ออกอากาศทุกวันของNBC Nightly Newsเวลา 00:30 น. CET วันจันทร์ถึงวันศุกร์ [116] [117]

NBC Super Channel กลายเป็น NBC Europe [ แก้]

ในปีพ. ศ. 2536 General Electric ซึ่งเป็นผู้ปกครองของ NBC ได้เข้าซื้อกิจการ Super Channel เปิดตัวเครือข่ายเคเบิล Pan-European อีกครั้งในชื่อ NBC Super Channel [118]ในปี พ.ศ. 2539 ช่องนี้ได้เปลี่ยนชื่อเป็นNBC Europeแต่จากนั้นมาก็มักจะเรียกว่า "NBC" ที่กำลังออกอากาศอยู่เกือบตลอดเวลา

รายการไพรม์ไทม์ส่วนใหญ่ของ NBC Europe ผลิตในยุโรปเนื่องจากข้อ จำกัด ด้านสิทธิที่เกี่ยวข้องกับการแสดงไพรม์ไทม์ของสหรัฐฯ ตารางเวลาในช่วงดึกของวันธรรมดาของช่องหลัง 23:00 น. ตามเวลายุโรปกลางมีรายการ The Tonight Show , Late Night with Conan O'BrienและLaterซึ่งสโลแกนของช่อง "Where the Stars Come Out at Night" มีพื้นฐานมาจากประมาณ รายการข่าวของ NBC หลายรายการออกอากาศทาง NBC Europe รวมถึงDateline NBC , Meet the PressและNBC Nightly Newsซึ่งออกอากาศพร้อมกันกับการออกอากาศครั้งแรกของสหรัฐฯวันนี้ตอนแรกออกอากาศสดในช่วงบ่าย แต่ต่อมาออกอากาศแทนในเช้าวันรุ่งขึ้นล่าช้ากว่าครึ่งวัน

ในปี 2542 NBC Europe หยุดออกอากาศในยุโรปส่วนใหญ่นอกประเทศเยอรมนี เครือข่ายได้เปิดตัวพร้อมกันอีกครั้งในฐานะช่องเทคโนโลยีภาษาเยอรมันที่มุ่งเป้าไปที่กลุ่มประชากรที่อายุน้อยกว่าโดยมีซีรีส์ใหม่NBC GIGAเป็นโปรแกรมหลัก ในปี 2548 ช่องดังกล่าวได้เปิดตัวอีกครั้งในชื่อDas Vierteช่องภาพยนตร์ที่ออกอากาศฟรีซึ่งในที่สุดก็ปิดตัวลงในปลายปี 2013 (Disney ซื้อกิจการซึ่งแทนที่ด้วย Disney Channel เวอร์ชันเยอรมัน) ต่อมาGIGA Televisionถูกแยกออกเป็นช่องดิจิตอลแยกต่างหากซึ่งมีให้บริการในผู้ให้บริการดาวเทียมและเคเบิลในเยอรมนีออสเตรียและสวิตเซอร์แลนด์ซึ่งปิดตัวลงในฐานะสถานีโทรทัศน์เมื่อปลายปี 2552

ละตินอเมริกา[ แก้]

เม็กซิโก[ แก้ไข]

การเขียนโปรแกรม NBC มีให้บริการในเม็กซิโกผ่าน บริษัท ในเครือที่ไม่ต้องออกอากาศในตลาดที่ตั้งอยู่ใกล้ชายแดนเม็กซิโก - สหรัฐอเมริกา (เช่นKYMA-DT / Yuma, Arizona ; KGNS-TV / Laredo, Texas ; KTSM / El Paso, Texas ; KVEO / Brownsville, Texas ; และKNSD / San Diego ) ซึ่งสัญญาณที่สามารถรับได้ทางอากาศในพื้นที่ชายแดนทางตอนเหนือของเม็กซิโก บาง US-based บริษัท ในเครือชายแดนนอกจากนี้ยังมีผู้ให้บริการโทรทัศน์สมัครสมาชิกทั่วประเทศรวมทั้งในกรุงเม็กซิโกซิตี้พื้นที่

นิการากัว[ แก้ไข]

ในนิการากัวผู้ให้บริการดาวเทียมจะมีสถานีในเครือNBC และTelemundo ที่เลือกในสหรัฐอเมริกาหรือฟีดเครือข่ายหลักจากNBCUniversalหรือ Telemundo หลักสถานีพันธมิตรท้องถิ่นบีซี 6 WTVJ , Telemundo 51 WSCVในไมอามี่ นอกเหนือจากการเขียนโปรแกรม NBC แล้วยังมีให้บริการโดยเครือข่ายน้องสาวของ NBC Telemundo ซึ่งเป็นเครือข่ายของสเปนที่ตั้งอยู่ในสหรัฐอเมริกา

Canal de Noticias [ แก้ไข]

ในปี 1993 NBC เปิดตัวช่องข่าวภาษาสเปนตลอด 24 ชั่วโมงที่ให้บริการในละตินอเมริกา (ช่องข่าวที่สองที่ให้บริการในภูมิภาคนั้นโดยรวมรองจากNoticias ECOและช่องแรกที่ออกอากาศตลอด 24 ชั่วโมง) Canal de Noticias NBC ซึ่งมีพื้นฐานมาจาก ตารางข่าวรอบรูปแบบ "วงล้อ" ที่ CNN [119]ช่องซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ในสำนักงานของบริการข่าวในเครือ NBC News Channel ในชาร์ลอตต์รัฐนอร์ทแคโรไลนาจ้างนักข่าวมากกว่า 50 คนในการผลิตเขียนเขียนประกาศข่าวและให้บริการด้านเทคนิค Canal de Noticias NBC ปิดตัวลงในปี 2542 เนื่องจากช่องไม่สามารถสร้างรายได้จากโฆษณาที่ยั่งยืน

แคริบเบียน[ แก้ไข]

ในแคริบเบียนผู้ให้บริการการสมัครสมาชิกหลายรายมีสถานีในเครือ NBC ในสหรัฐอเมริกาหรือฟีดเครือข่ายหลักจาก NBC O & Os WNBC ในนิวยอร์กซิตี้หรือWTVJในไมอามี นอกจากนี้รายการของเครือข่ายยังมีให้บริการในหมู่เกาะเวอร์จินของสหรัฐอเมริกาตั้งแต่ปี 2547 ในWVGN-LDในCharlotte Amalie (เป็นเจ้าของโดย LKK Group) ในขณะที่สถานีโทรทัศน์ที่เป็นเจ้าของและดำเนินการของ Telemundo WKAQ-TVในซานฮวนเปอร์โตริโกดำเนินการ WNBC ป้อนข้อมูลในช่องย่อยดิจิทัล ในพื้นที่เหล่านี้โปรแกรมเอ็นบีซีที่มีอยู่ในภาษาอังกฤษและภาษาสเปนผ่านทางโปรแกรมเสียงที่สอง

บาฮามาส[ แก้ไข]

ในบาฮามาสการเขียนโปรแกรม NBC มีให้บริการผ่านทางสถานีพันธมิตรในสหรัฐอเมริกาสำหรับผู้ให้บริการเคเบิลในประเทศ

เนเธอร์แลนด์แอนทิลลิส[ แก้ไข]

ในอารูบา NBC ยังคงเป็นพันธมิตรกับสถานีOranjestad PJA-TV (ซึ่งมีแบรนด์ออนแอร์เป็น "ATV")

เปอร์โตริโก[ แก้ไข]

ในเปอร์โตริโก Telemundo O&O WKAQ-TVมี "NBC Puerto Rico" เหนือช่องสัญญาณย่อยที่สามซึ่งเป็นการจำลอง WNBC อย่างมีประสิทธิภาพด้วยการโฆษณาในท้องถิ่นและการระบุสถานี

เบอร์มิวดา[ แก้ไข]

จนกว่าจะสิ้นสุดการดำเนินงานในปี 2014 ผู้เล่นตัวจริงโปรแกรมทั้งหมดของเอ็นบีซีได้ดำเนินการโดยVSB ทีวีโดยใช้โซนเวลาตะวันออกฟีดแม้ว่าชั่วโมงข้างหน้าเนื่องจากทำเลที่ตั้งอยู่ในมหาสมุทรแอตแลนติกโซนเวลา ปัจจุบันเบอร์มิวดาได้รับบริการ NBC จากWTVJ Miamiผ่านทางเคเบิล

แปซิฟิก[ แก้ไข]

กวม[ แก้ไข]

ในกวมทั้งผู้เล่นตัวจริงเอ็นบีซีซีจะดำเนินการโดยHagåtñaพันธมิตรKUAM ทีวี (ซึ่งได้รับการเป็น บริษัท ในเครือของเอ็นบีซีตั้งแต่ปี 1956) ผ่านดาวเทียมชายฝั่งตะวันออกของเครือข่าย รายการบันเทิงและข่าวออกอากาศเป็นวันและวันที่เทปล่าช้า 1 วันเนื่องจากกวมอยู่ทางฝั่งตะวันตกของInternational Date Line (ตัวอย่างเช่นรายการไพรม์ไทม์วันพฤหัสบดีของเครือข่ายจะออกอากาศตอนเย็นวันศุกร์ทาง KUAM และโฆษณาโดยสถานี ที่ออกอากาศในคืนสุดท้ายในโปรโมชั่นออนแอร์) รายการสดรวมถึงข่าวด่วนและการแข่งขันกีฬาออกอากาศตามกำหนด เนื่องจากความแตกต่างของเวลากับ 6 เขตเวลาของสหรัฐอเมริกาการถ่ายทอดสดกีฬามักออกอากาศทางสถานีในตอนเช้าตรู่ การเขียนโปรแกรมของ KUAM ถูกถ่ายทอดไปยังไฟล์หมู่เกาะมาเรียนาเหนือผ่านสถานีดาวเทียม WSZEในไซปัน

อเมริกันซามัว[ แก้]

ในอเมริกันซามัว NBC เป็นพันธมิตรกับKKHJ-LPในPago Pago [120]ตั้งแต่ปี 2548 ถึง 2555 ผู้ให้บริการเคเบิลทีวีบนเกาะต่างๆดำเนินรายการของเครือข่ายผ่าน KING-TV ซึ่งเป็น บริษัท ในเครือซีแอตเทิล

สหพันธรัฐไมโครนีเซีย[ แก้ไข]

ในสหพันธรัฐไมโครนีเซีย , เอ็นบีซีซีที่มีอยู่ในผู้ให้บริการเคเบิลในประเทศผ่านโฮโนลูลูพันธมิตรKHNL

เอเชีย[ แก้]

NBC Asia และ CNBC Asia [ แก้]

เอ็นบีซีเอเชียเปิดตัวในปี 1994 การกระจายไปยังประเทศเนปาล , ญี่ปุ่น , มาเลเซีย , เกาหลีใต้ , ไต้หวัน , ไทย , ปากีสถานและฟิลิปปินส์เช่นเดียวกับเอ็นบีซียุโรปเอ็นบีซีเอเชียให้ความสำคัญมากที่สุดของรายการข่าวเอ็นบีซีเช่นเดียวกับการแสดงคืนนี้ , ดึกและในคืนวันเสาร์เช่นเดียวกับคู่สัญญาในยุโรปไม่อนุญาตให้ออกอากาศรายการไพรม์ไทม์ที่ผลิตในอเมริกาเนื่องจากข้อตกลงการออกอากาศที่มีอยู่กับผู้ออกอากาศในประเทศอื่น ๆ NBC Asia ผลิตรายการข่าวภาคค่ำประจำภูมิภาคซึ่งออกอากาศทุกสัปดาห์และบางครั้งก็ออกอากาศรายการบางรายการจากCNBC Asiaและ MSNBC NBC ยังดำเนินการ NBC Super Sports ซึ่งเป็นช่อง 24 ชั่วโมงที่อุทิศให้กับการถ่ายทอดสดการแข่งขันกีฬา

ในเดือนกรกฎาคมปี 1998 เอ็นบีซีเอเชียก็ถูกแทนที่ด้วยรุ่นในระดับภูมิภาคของNational Geographic ช่อง เป็นกรณีที่กับเอ็นบีซียุโรปซีเอ็นบีซีเอเชียออกอากาศเลือกตอนของการแสดงคืนนี้และตอนดึก ๆเช่นเดียวกับการพบสื่อมวลชนจะเป็นส่วนหนึ่งของตารางเวลาวันหยุดสุดสัปดาห์ของตนและมาด NFL เกมภายใต้คืนวันอาทิตย์ฟุตบอลแบรนด์

พันธมิตรระดับภูมิภาค[ แก้ไข]

ผ่านพันธมิตรระดับภูมิภาคโปรแกรมที่ผลิตโดย NBC มีให้เห็นในบางประเทศในทวีป ในประเทศฟิลิปปินส์ , แจ็คทีวี (เจ้าของแสงอาทิตย์บันเทิง) มาดจะ & เกรซและคืนวันเสาร์อยู่ในขณะTalkTVวางท่าแสดงคืนนี้และข่าวเอ็นบีซีโปรแกรมรวมทั้งในวันทำงานและวันหยุดสุดสัปดาห์ฉบับวันนี้ , ในช่วงต้นวันนี้ , Dateline NBCและข่าวเอ็นบีซี Solar TVเคยออกอากาศรายการJay Leno Showตั้งแต่ปี 2009 ถึง 2010 ในฮ่องกงช่อง TVB Pearl ช่องฟรีภาษาอังกฤษ (ดำเนินการโดยTVB) ออกอากาศการถ่ายทอดสดของNBC Nightly Newsรวมถึงรายการอื่น ๆ ของ NBC ที่ได้รับการคัดเลือก

ออสเตรเลีย[ แก้]

ในออสเตรเลียSeven Networkยังคงมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับ NBC และใช้แคมเปญรูปภาพและคำขวัญส่วนใหญ่ของเครือข่ายในสหรัฐอเมริกามาตั้งแต่ปี 1970 (ในทางกลับกันในปี 2009 NBC และ Seven ต่างก็ใช้ซิงเกิลของGuy Sebastian " Like it Like That " ใน โปรโมชั่นรูปภาพสำหรับกำหนดการฤดูร้อนของพวกเขา) แผนกSeven Newsของเครือข่ายได้ใช้เพลง "The Mission" ของจอห์นวิลเลียมส์ (เพลงประกอบที่เป็นกรรมสิทธิ์ของรายการเรือธงของ NBC News ตั้งแต่ปี 1985) เป็นเพลงประกอบสำหรับรายการข่าวระดับท้องถิ่นและระดับประเทศตั้งแต่กลางทศวรรษที่ 1980 แม้ว่าจะมีการแต่งขึ้นใหม่ ในประเทศเพื่อตอบสนองภาพลักษณ์ของแบรนด์ของตนเอง ผู้ประกาศข่าวท้องถิ่นยังมีชื่อว่าSeven Nightly Newsตั้งแต่กลางทศวรรษที่ 1980 จนถึงค. 2000. NBC News และ Seven News มักใช้แหล่งข่าวร่วมกับแผนกเดิมโดยใช้ผู้สื่อข่าวของ Seven ในการรายงานข่าวและเลือกชุดเรื่องราวที่บันทึกเทปเกี่ยวกับเรื่องราวของออสเตรเลียและบางครั้งก็รวมรายงานของ NBC News ไว้ในแถลงการณ์ระดับประเทศ

Seven ยังออกอากาศรายการข่าวและสถานการณ์ปัจจุบันของ NBC อีกครั้งในช่วงเช้าตรู่ (โดยปกติคือ 03:00 ถึง 05:00 น. ตามเวลาท้องถิ่น) รวมถึงฉบับวันธรรมดาและวันหยุดสุดสัปดาห์ของวันนี้ (ซึ่งเป็นแบรนด์NBC Todayเพื่อแยกความแตกต่างจาก ไม่เกี่ยวข้องโปรแกรมตอนเช้าของชื่อเดียวกันบนเก้าเครือข่าย ) Dateline NBCและพบสื่อมวลชน

การวิพากษ์วิจารณ์และการโต้เถียง[ แก้]

เครือข่ายโทรทัศน์ NBC ถูกกล่าวหา[121]ว่ายอมรับวัฒนธรรมการกีดกันทางเพศและการล่วงละเมิดทางเพศในหมู่พนักงาน (โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้บริหารระดับสูงและในกลุ่มผู้ประกาศระดับสูงเช่น Matt Lauer) และยังปกปิดความไม่สนใจของบุคคลที่มีชื่อเสียงใน บริษัท ผ่าน แคมเปญการข่มขู่ผู้ที่ตกเป็นเหยื่อที่มีการใช้อย่างแพร่หลายของข้อตกลงที่ไม่เปิดเผย เรื่องนี้อาจจะสัมผัส บริษัท ที่จะดันโดยฮาร์วีย์ไวน์สไตน์ที่จะชะลอหรือยุติการรายงานเกี่ยวกับการล่วงละเมิดทางอาญาเวนสไตน์ของผู้หญิงหลายคน [122] [123]

ในเดือนมีนาคมและเมษายน 2019 ที่Huffington โพสต์และมีสายรายงานว่าเอ็นบีซีได้จ่าย บริษัท เพื่อปรับปรุงชื่อเสียงของตนโดยการวิ่งเต้นเพื่อให้การเปลี่ยนแปลงกับวิกิพีเดียบทความเกี่ยวกับ nextdoor เอ็นบีซีและอื่น ๆ หลาย

ประธาน NBC Entertainment [ แก้]

See also[edit]

 • Lists of NBC television affiliates
 • List of NBC personalities
 • NBC pages
 • NBC Olympic broadcasts

References[edit]

 1. ^ Formerly legally the National Broadcasting Company, Inc.
 1. ^ "NBC Entertainment on Twitter". Twitter. January 11, 2020. Retrieved January 22, 2020. Powerful stories, unforgettable characters. Big TV Starts Here on NBC.
 2. ^ Lieberman, David (March 19, 2013). "Comcast Completes Acquisition Of GE's 49% Stake In NBCUniversal". Deadline Hollywood.
 3. ^ "Company Overview". NBC Universal. Archived from the original on July 6, 2008. Retrieved March 25, 2008.
 4. ^ Commission, United States Federal Communications; Craven, Tunis Augustus Macdonough; Case, Norman Stanley (1941). Report on chain broadcasting: Federal Communications Commission. U.S.Govt.Print.Off. pp. 7–8.
 5. ^ Ryan, Joe (October 5, 2007). "Looking Back: The World Series' radio debut". nj.com. Retrieved April 19, 2019.
 6. ^ Sniffen, Allan. "Why Did WABC Have Such a Great Signal?". Retrieved March 25, 2008.
 7. ^ a b c Cox, Jim (2009). American Radio Networks: A History. pp. 14–98. ISBN 978-0-7864-4192-1.
 8. ^ "Announcing the National Broadcasting Company, Inc". Pittsburgh Gazette Times. September 13, 1926. p. 4. Retrieved April 4, 2018.
 9. ^ a b Gray, Christopher (February 17, 2010). "Streetscapes: Where the Peacock Nested and the Mice Presided". The New York Times. Retrieved May 20, 2010.
 10. ^ RCA Lead Tenant of Rockefeller Center, see: Harr, John Esnor; Johnson, Peter J. (1988). The Rockefeller Century. New York City: Scribner's. p. 326. ISBN 0-684-18936-4.
 11. ^ WSB was the originating station for a 1930 broadcast of Charles Davis Tillman, which spread the appeal of Southern gospel to NBC listeners network-wide.
 12. ^ "NBC Chimes Museum". NBCchimes.info. Retrieved October 14, 2010.
 13. ^ Harris, Bill. "Three Famous Notes of Broadcasting History – The NBC Chimes". Radio Remembered. Retrieved October 14, 2010.
 14. ^ Swift, Thomas P. (January 9, 1942). "Red and Blue Networks of NBC To Be Split; WJZ May Be Sold". The New York Times.
 15. ^ Pierce, David (September 17, 2011). "The End of NBC Red and Blue". Archived from the original on February 1, 2014. Retrieved January 28, 2014.
 16. ^ "Approves Buying of Blue Network". The New York Times. October 13, 1943.
 17. ^ Richter, William A. (2006). Radio: A Complete Guide to the Industry. German National Library. p. 27. ISBN 0-8204-8834-8. ISSN 1550-1043.
 18. ^ Rayno, Don (2013). Paul Whiteman: Pioneer in American Music, 1930-1967. Scarecrow Press. p. 258. ISBN 978-0-8108-8204-1. Retrieved January 21, 2017.
 19. ^ "Explore Toscanini: The Man Behind the Legend: List View". UNT Digital Library.
 20. ^ "NBC News, iHeart Partner on 24/7 News Network". Inside Radio. July 11, 2016.
 21. ^ "1939 RCA TV sets". TVHistory.tv.
 22. ^ "W3XE Broadcasting the 1940 GOP Convention (KYW-TV)". Broadcast Pioneers of Philadelphia. Retrieved March 25, 2008.
 23. ^ Von Schilling, James (2003). The Magic Window: American television, 1939–1953. Haworth Press. p. 28. ISBN 9780789015051.
 24. ^ "June 30 WNBT program schedule". TVHistory.tv.
 25. ^ Hoffarth, Tom (August 26, 2009). "70 years ago today, the Dodgers made TV history". Farther Off The Wall. InsideSoCal.com. Archived from the original on December 20, 2016. Retrieved March 7, 2013.
 26. ^ Brooks, Tim; Marsh, Earle F. The Complete Directory to Prime Time Network and Cable TV Shows. New York City: Ballantine Books.
 27. ^ "1942–1945 TV Program Guides". Television History – The First 75 Years. Retrieved March 18, 2008. Includes a WNBT card mailed to set owners announcing the impending coverage of V-E Day.
 28. ^ "May 8, 1945…Victory In Europe Day, Times Square – Eyes Of A Generation…Television's Living History". Archived from the original on August 24, 2017. Retrieved May 15, 2017.
 29. ^ a b c "MGM Plan Eight for Next Year". Billboard. December 16, 1957. p. 6. Retrieved January 5, 2016.
 30. ^ McKenna, Michael (August 22, 2013). The ABC Movie of the Week: Big Movies for the Small Screen. Scarecrow Press. p. XVIII. ISBN 9780810891579. Retrieved December 31, 2013.
 31. ^ "Television: Struggling to Leave the Cellar". Time. May 14, 1979. Archived from the original on September 1, 2007.
 32. ^ "Memories of Videodisc – Who's Who in RCA VideoDisc: Herb Schlosser". CED Magic. Retrieved March 25, 2008.
 33. ^ "In brief" (PDF). Broadcasting. March 21, 1977. p. 30.[permanent dead link]
 34. ^ "In brief" (PDF). Broadcasting. March 28, 1977. p. 34.
 35. ^ "Business: NBC's Retreat From Moscow". Time. May 19, 1980. Archived from the original on December 31, 2007.
 36. ^ a b Shales, Tom; James Andrew Miller (2003). Live From New York: An Uncensored History Of Saturday Night Live. Back Bay Books. pp. 191–193. ISBN 0-316-73565-5.
 37. ^ Corliss, Richard (September 16, 1985). "Coming Up From Nowhere". Time. Archived from the original on December 31, 2007. Retrieved March 25, 2008.
 38. ^ The nine series that premiered in the 1983–84 season were Bay City Blues, Boone, For Love and Honor, Jennifer Slept Here, Manimal, The Rousters, Mr. Smith, We Got it Made, and The Yellow Rose.
 39. ^ a b Sherwood, Rick (September 14, 1987). "New Fall Tv Season : Syndication In Prime Of Its Life". Los Angeles Times. Retrieved October 17, 2012.
 40. ^ a b c Rosenberg, Howard (September 14, 1987). "Syndicated-tv Reviews: Prime-time Lead-ins On Nbc: Joke's On Viewers". Los Angeles Times. Retrieved October 17, 2012.
 41. ^ a b Belkin, Lisa (August 11, 1987). "Redefining Prime Time: It's All in Who You Ask". The New York Times. Retrieved October 17, 2012.
 42. ^ DOSTIS, MELANIE. "Looking back at 'I Love Lucy' 64 years later". nydailynews.com. Retrieved May 18, 2020.
 43. ^ Kent, Milton (September 4, 1998). "CBS mood positively 'electric' after reconnecting with NFL Intercepting AFC games caps network's comeback from rights turnover in '94". Baltimore Sun. Retrieved June 22, 2012.
 44. ^ "It's Production for Littlefield". New York Daily News. October 27, 1998. Archived from the original on October 25, 2012. Retrieved January 28, 2014.
 45. ^ a b Carter, Bill (May 22, 2002). "NBC to Make West Coast Executive an Adviser". The New York Times. Retrieved September 5, 2012.
 46. ^ "NBC: Adios, Ancier. Hello, Zucker". E! Online. December 14, 2000. Retrieved January 28, 2014.
 47. ^ James, Meg (July 26, 2007). "NBC tacks on Telemundo oversight to Gaspin's tasks". Los Angeles Times. Retrieved May 14, 2010.
 48. ^ "NBC pays $2.7bn for Telemundo". Marketing Magazine. October 12, 2001. Retrieved July 16, 2012.
 49. ^ "Selected Entity Name: National Broadcasting Company, Inc". Retrieved November 29, 2018.
 50. ^ Andreeva, Nellie (August 20, 2012). "Fox's Kevin Reilly Upped To Chairman of Entertainment". Deadline Hollywood. Retrieved January 28, 2014.
 51. ^ Schechner, Sam (October 25, 2010). "No Longer 'Must-See TV'". The Wall Street Journal. News Corporation. Retrieved January 28, 2014.
 52. ^ Finke, Nikki (May 27, 2007). "NBC Shake-up Update: Kevin Reilly Officially Out. Ben Silverman Offered Bigger Job. Marc Graboff Upped". Deadline Hollywood. Retrieved January 28, 2014.
 53. ^ Goetzl, David (March 18, 2009). "Zucker Weighs In On Leno, NBC's Future". Media Daily News. Archived from the original on April 25, 2009. Retrieved April 19, 2009.
 54. ^ a b Wilkerson, David B.; Goldstein, Steven (December 3, 2009). "Comcast scores controlling stake in NBC Universal". MarketWatch. Retrieved March 12, 2015.
 55. ^ Ariens, Chris (February 14, 2010). "NBC's Capus Tells Staff No More Luger Death Video". WebMediaBrands Inc. Archived from the original on February 18, 2010. Retrieved February 16, 2010.
 56. ^ Bauder, David (February 13, 2010). "Networks' Use of Luge Video Disturbs Some". ABC News. Archived from the original on February 16, 2010. Retrieved February 16, 2010.
 57. ^ "NBC's Olympic challenge". Los Angeles Times. February 16, 2010. Retrieved February 16, 2010.
 58. ^ Gorman, Bill (May 28, 2010). "It's Over! Final Broadcast Primetime Network Ratings For 2009–10 Season". TV by the Numbers. Archived from the original on June 1, 2010.
 59. ^ Schneider, Michael (May 4, 2009). "NBC unveils primetime plans". Variety. Archived from the original on May 7, 2009. Retrieved April 16, 2020.
 60. ^ a b Stelter, Brian (August 4, 2009). "NBC Builds Anticipation for 10 pm". The New York Times.
 61. ^ Storm, Jonathan (August 7, 2009). "NBC outlines its plans for 5-night 'Jay Leno Show'". The Philadelphia Inquirer.
 62. ^ Poniewozik, James (September 3, 2009). "Jay Leno: New Show a Gamble for NBC". Time. Archived from the original on September 6, 2009.
 63. ^ Levin, Gary (January 10, 2010). "NBC to give Leno 30-minute show at old time slot". USA Today. Retrieved January 10, 2010.
 64. ^ Gorman, Bill (January 5, 2011). "Thanks To The Football Gods, NBC Is Ahead Of Last Season's Ratings". TV by the Numbers. Archived from the original on January 8, 2011.
 65. ^ Andreeva, Nellie (January 20, 2012). "Ouch! NBC Finishes 8th At 10 PM Thursday". Deadline Hollywood.
 66. ^ Carter, Bill (September 24, 2010). "Stepping Down, NBC Chief Relishes His Long Tenure". The New York Times. Retrieved January 28, 2014.
 67. ^ Carter, Bill (September 24, 2010). "Zucker Announces Departure From NBC". The New York Times. Retrieved January 28, 2014.
 68. ^ "NBC Universal CEO Jeff Zucker to leave when Comcast takes over". New York Daily News. Associated Press. September 24, 2010. Retrieved January 28, 2014.
 69. ^ James, Meg (August 3, 2009). "Jeff Gaspin cast in the spotlight at NBC Universal". Los Angeles Times. Retrieved January 28, 2014.
 70. ^ Carter, Bill. "In Turnabout, NBC Prime Time Lands in the Cellar". The New York Times. Retrieved February 26, 2013.
 71. ^ Kondolojy, Amanda (January 15, 2013). "2012–2013 Season: NBC Leads Among Adults 18–49, While CBS is Number 1 with Total Viewers Through Week 16 Ending January 13, 2013". TV by the Numbers. Archived from the original on January 18, 2013. Retrieved January 28, 2014.
 72. ^ Patten, Dominic (May 23, 2013). "2012–2013 Season Network Rankings: CBS Sweeps In Final Numbers; ABC, CBS & Fox Tie In May Sweep". Deadline Hollywood. Retrieved January 28, 2014.
 73. ^ Heistand, Michael (March 12, 2013). "NBC to air MLS marathon in new digs". USA Today. Retrieved March 13, 2013.
 74. ^ "NBC Tops Week 3 of 2013–14 Primetime Season for 18–49". The Futon Critic. May 20, 2014. Retrieved May 21, 2014.
 75. ^ "2014–2015 Season: NBC Leads Among Adults 18–49 & CBS Tops Total Viewers Through Week 35 Ending May 24, 2015". TV by the Numbers. Zap2It (Tribune Media). May 27, 2015. Archived from the original on May 28, 2015. Retrieved May 28, 2015.
 76. ^ Porter, Rick (November 9, 2015). "'Blindspot' gets a very early second-season pickup at NBC". TV by the Numbers. Archived from the original on November 12, 2015. Retrieved November 9, 2015.
 77. ^ Andreeva, Nellie (February 1, 2016). "'Law & Order: SVU' & 'Chicago Med' Renewed As Dick Wolf Inks New Mega Deal With NBCUniversal". Deadline Hollywood. Retrieved February 1, 2016.
 78. ^ Porter, Rick (January 13, 2016). "'Heroes Reborn' Canceled as NBC plays the 'limited series' card". TV by the Numbers. Archived from the original on January 16, 2016. Retrieved January 13, 2016.
 79. ^ O'Connell, Michael (February 5, 2016). "Jennifer Lopez's 'Shades of Blue' Renewed at NBC". The Hollywood Reporter. Retrieved February 5, 2016.
 80. ^ Porter, Rick (February 23, 2016). "'Superstore' renewed for Season 2 at NBC". TV by the Numbers. Archived from the original on February 25, 2016. Retrieved February 23, 2016.
 81. ^ Roots, Kimberly (January 18, 2017). "This Is Us Renewed for Season 2 and 3". TVLine. Retrieved January 18, 2017.
 82. ^ Andreeva, Nellie (January 30, 2017). "'The Good Place' Renewed For Season 2 By NBC". Deadline Hollywood. Retrieved January 30, 2017.
 83. ^ Bauder, David (October 30, 2008). "Study: NBC News Doesn't Follow MSNBC's Partisan Drift". The Huffington Post. Archived from the original on February 12, 2016. Retrieved July 30, 2010.
 84. ^ "MSNBC to 'lean forward' in a two year brand campaign". NBC. Retrieved October 13, 2010.
 85. ^ "The 1986 Saturday Morning Lineup on NBC". The Retroist. March 20, 2009. Archived from the original on January 28, 2014. Retrieved January 28, 2014.
 86. ^ a b Bernstein, Paula (December 4, 2001). "Discovery set to kid around with Peacock". Variety. Archived from the original on December 8, 2012. Retrieved August 13, 2009.
 87. ^ Crupi, Anthony (March 16, 2006). "Discovery, NBC to End Sat. Kids Block". Mediaweek. Archived from the original on February 7, 2008. Retrieved March 25, 2008.
 88. ^ "NBC Will Launch NBC Kids, a New Saturday Morning Preschool Block Programmed by Sprout®, Saturday, July 7". MarketWatch (Press release). March 28, 2012. Archived from the original on June 28, 2012. Retrieved March 29, 2012.
 89. ^ Weisman, Jon (March 28, 2012). "NBC to launch Saturday kids block". Variety. Archived from the original on May 19, 2012. Retrieved March 29, 2012.
 90. ^ Rubino, Lindsay (March 28, 2012). "NBC, With Assist From Sprout, to Launch Saturday Morning Preschool Block". Multichannel News. Archived from the original on May 8, 2012. Retrieved March 29, 2012.
 91. ^ Andreeva, Nellie (March 28, 2012). "NBC Launches Preschool Saturday Block Programmed By Sprout". Deadline Hollywood. Retrieved March 29, 2012.
 92. ^ Paulson, Michael. "John Legend and the 'Jesus Christ Superstar' Cast on Faith and Musicals". NY Times. Retrieved March 30, 2018.
 93. ^ "Trump moves pageants from CBS to NBC". St. Petersburg Times. June 22, 2002. p. 2B.
 94. ^ "NBC: Done With Donald Trump, Miss USA, Miss Universe – Update". Deadline. Penske Media Corporation. June 29, 2015. Retrieved July 1, 2015.
 95. ^ Rosen, Christopher (July 2, 2015). "Miss USA headed to Reelz after being dumped by NBC". Entertainment Weekly.
 96. ^ a b "Stations for Network – NBC". RabbitEars. Retrieved October 30, 2019.
 97. ^ "Network Profile: NBC". Station Index.
 98. ^ Friedman, Wayne (November 8, 2005). "Prime Time On Demand: NBC, CBS To Offer Big Shows For A Fee". MediaDailyNews. MediaPost Communications. Retrieved July 18, 2015.
 99. ^ Stone, Brad (March 11, 2008). "Testing Over, Hulu.com to Open Its TV and Film Offerings This Week". The New York Times. Retrieved July 18, 2015.
 100. ^ "NBC, Fox launching video site Hulu.com". USA Today. October 29, 2007. Retrieved July 18, 2015.
 101. ^ Reisinger, Don (September 24, 2010). "NBC brings slew of shows to Netflix streaming". CNET. Retrieved July 18, 2015.
 102. ^ O'Neal, Sean (July 13, 2011). "Netflix won't be streaming any more new episodes of NBC shows". The A.V. Club. Retrieved July 18, 2015.
 103. ^ Ryan, Amy (February 20, 2008). "Are these streaming reruns really vintage, classic shows?". Entertainment Weekly. Retrieved July 18, 2015.
 104. ^ Siegel, Fern (February 21, 2008). "NBC Sites Stream Classic TV Shows". MediaPost. MediaPost Communications. Retrieved July 18, 2015.
 105. ^ "Watch Classic TV Shows Online". NBC.com. NBCUniversal. Retrieved July 18, 2015.
 106. ^ Vincent, James (February 18, 2015). "NBC is bringing live streaming to (some) iOS and Android users". Gigaom. Vox Media. Retrieved July 18, 2015.
 107. ^ Vincent, James (December 16, 2014). "NBC to Live Stream Network Shows". The Wall Street Journal. News Corp. Retrieved July 18, 2015.
 108. ^ Lieberman, David (February 18, 2015). "NBC-Owned Stations Introduce Live TV Everywhere Streaming". Deadline Hollywood. Penske Media Corporation. Retrieved July 18, 2015.
 109. ^ Malone, Michael (February 18, 2015). "NBC Owned Stations Add Live Streams to TV Everywhere App". Broadcasting & Cable. Retrieved July 18, 2015.
 110. ^ Dickson, Glen (February 10, 1997). "'Meet the Press' goes hi-def: WHD-TV Washington airs country's first HDTV network program". Broadcasting & Cable. Archived from the original on September 24, 2015. Retrieved July 18, 2015.
 111. ^ Ariens, Chris (April 12, 2010). "'Meet the Press' to Get New Set; Go HD". TVNewser. Retrieved July 17, 2015.
 112. ^ W. A. Kelly Huff (2001). "Regulating the Future: Broadcasting Technology and Governmental Control". Contributions to the Study of Mass Media and Communications. Greenwood Publishing Group: 172. ISSN 0732-4456. The Tonight Show with Jay Leno HD 1999.
 113. ^ Sandoval, Greg (February 1, 2000). "NBCi agrees to acquire AllBusiness.com". CNET. Retrieved April 28, 2016.
 114. ^ Hu, Jim (January 2, 2002). "NBC to take NBCi back in-house". CNET. Retrieved April 28, 2016.
 115. ^ "Archives of NBCi.com". Wayback Machine. Internet Archive. Archived from the original on December 5, 2006. Retrieved January 29, 2017.
 116. ^ "NBC Now airing 1 hr episodes of Tonight". Late Show UK. April 24, 2010. Retrieved January 28, 2014.
 117. ^ "UK & Ireland TV Schedule". www.cnbc.com.
 118. ^ Lippman, John (October 2, 1993). "NBC Buys Into Pan-European Super Channel". Los Angeles Times. Retrieved January 28, 2014.
 119. ^ Latinos and American Popular Culture. ABC-CLIO. 2013. p. 54. ISBN 9780313392238.
 120. ^ "US TV and Radio Overseas". Astra2. Archived from the original on January 22, 2014. Retrieved January 28, 2014.
 121. ^ Farrow, Ronan. Catch and Kill. New York: Little, Brown and Company, 2019.
 122. ^ Bradley, Laura. "Ronan Farrow Alleges That Harvey Weinstein Used Matt Lauer Blackmail to Pressure NBC". Vanity Fair.
 123. ^ "Ronan Farrow Book: How Harvey Weinstein May Have Leveraged Matt Lauer". The Hollywood Reporter. October 9, 2019.
 124. ^ SNL's Beginnings from NBC
 125. ^ "Rent-a-Judge". Time. April 20, 1981. Archived from the original on November 30, 2006. Retrieved August 7, 2007.
 126. ^ Griffin, Merv (2003). Merv: Making the Good Life Last. New York City: Pocket Books. p. 101.
 127. ^ Barbera, Joseph (1994). My Life in "Toons": From Flatbush to Bedrock in Under a Century. Atlanta, Georgia: Turner Publishing. pp. 188–189. ISBN 1-57036-042-1.
 128. ^ a b c d Tartikoff, Brandon (1992). The Last Great Ride. New York City: Hyperion Books. ISBN 0-394-58709-X.
 129. ^ Janeshutz, Trish (1986). The Making of Miami Vice. New York City: Ballatine Books. p. 12. ISBN 0-345-33669-0.
 130. ^ Zoglin, Richard (September 16, 1985). "Cool Cops, Hot Show". Time. Archived from the original on December 11, 2007. Retrieved November 2, 2007.
 131. ^ Boyer, Peter J. (April 19, 1988). "Guiding No. 1: The Man Who Programs NBC". The New York Times. Retrieved February 8, 2008.
 132. ^ "About the Show". NBCUniversal. Retrieved January 3, 2018.
 133. ^ Sellers, Patricia (February 1, 1999). "Can Scott Sassa Revive NBC? Can Anyone?". CNN Money. Retrieved September 5, 2012.
 134. ^ Carter, Bill (December 25, 2000). "Network Heat Gets Even Hotter; At NBC, an Executive Moves From News to Entertainment". The New York Times.
 135. ^ "Now Jeff Zucker Must Prove Himself Yet Again". Businessweek. February 19, 2007. Archived from the original on April 18, 2011. Retrieved May 14, 2011.
 136. ^ Consoli, John (May 28, 2007). "Analysis: Is Reilly a Scapegoat for NBC's Failures?". Mediaweek. Archived from the original on October 8, 2007. Retrieved June 1, 2007.
 137. ^ Martin, Ed (May 30, 2007). "Kevin Reilly Revived Must-See TV at NBC". MediaVillage.com. Archived from the original on July 2, 2007. Retrieved June 1, 2007.
 138. ^ "Reilly Expected To Lose Job At NBC". USA Today. May 28, 2007. Retrieved May 31, 2007.
 139. ^ "Silverman the peacock at NBC-Uni's pre-Emmy party". Hollywood Today. September 16, 2007. Archived from the original on October 18, 2013.
 140. ^ "Ben Silverman, 'Friday Night Lights' Savior: Saved Show By 'Yelling At A Lot Of People'". The Huffington Post. March 31, 2009.
 141. ^ "'Friday Night Lights' Gets 26-Episode Order From DirecTV, NBC". TVWeek. March 2009. Archived from the original on October 18, 2013.
 142. ^ "NBC Universal Executive Biographies". NBCUniversal. 2008. Archived from the original on December 27, 2010. Retrieved October 22, 2010.
 143. ^ Carter, Bill (November 21, 2010). "Comcast's Plans for Executives Offer Clues to Future of NBC". The New York Times.
 144. ^ Andreeva, Nellie (September 21, 2018). "Robert Greenblatt Eyes Exit From NBC". Deadline. Retrieved August 12, 2019.
 145. ^ Andreeva, Nellie (September 24, 2018). "George Cheeks & Paul Telegdy To Succeed Bob Greenblatt At NBC Entertainment". Deadline. Retrieved August 12, 2019.

Further reading[edit]

 • Hilmes, Michele (2007). NBC: America's Network. University of California Press. ISBN 9780520250819.
 • Robinson, Marc (2002). Brought to You in Living Color: 75 Years of Great Moments in Television and Radio from NBC. Wiley.

External links[edit]

 • Official website
 • Official History and Milestones for NBC Universal
 • Museum of Broadcast Communications – NBC History
 • NBC Logo Creation History
 • Archive of NBC office files from 1921-1955 (1.2 million paper documents & 3,100 audio recordings)