ETA (กลุ่มแบ่งแยกดินแดน)


การทางพิเศษแห่งประเทศไทย , [เป็น]ย่อสำหรับEuskadi Ta วิทยา[b] ( "บาสก์แห่งมาตุภูมิและเสรีภาพ" [8]หรือ "บาสก์ประเทศและเสรีภาพ" [9] ) เป็นอาวุธชาตินิยมบาสก์และดินแดนขององค์กรในบาสก์ประเทศ (ใน ทางตอนเหนือของสเปนและทางตะวันตกเฉียงใต้ของฝรั่งเศส ) กลุ่มนี้ก่อตั้งขึ้นในปี 2502 และพัฒนาต่อมาจากกลุ่มที่ส่งเสริมวัฒนธรรมบาสก์แบบดั้งเดิมไปสู่กลุ่มทหารที่มีส่วนร่วมในการรณรงค์อย่างรุนแรงในการทิ้งระเบิดการลอบสังหารและการลักพาตัวในประเทศบาสก์ตอนใต้และทั่วดินแดนสเปน เป้าหมายของมันคือการได้รับเอกราชให้กับประเทศบาสก์ [10] [11]กทพ. เป็นกลุ่มหลักในการเคลื่อนไหวบาสก์ปลดปล่อยแห่งชาติและเป็นผู้มีส่วนร่วมใน Basque สำคัญที่สุดในความขัดแย้งบาสก์

สัญลักษณ์ ETA

ระหว่างปีพ. ศ. 2511 ถึง พ.ศ. 2553 มีผู้เสียชีวิต 829 คน (รวมพลเรือน 340 คน) และบาดเจ็บอีกหลายพันคน [12] [13] [14] [15]การทางพิเศษแห่งประเทศไทยได้รับการจัดเป็นกลุ่มก่อการร้ายโดยสเปน, ฝรั่งเศส, [16]สหราชอาณาจักร , [17]สหรัฐอเมริกา , [18] แคนาดา[19]และสหภาพยุโรป [20]การประชุมนี้ตามมาด้วยเสียงส่วนใหญ่ของสื่อในประเทศและต่างประเทศซึ่งเรียกว่ากลุ่มผู้ก่อการร้าย [21] [22] [23] [24]มีอดีตสมาชิกของกลุ่มที่ถูกคุมขังมากกว่า 260 คนในสเปนฝรั่งเศสและประเทศอื่น ๆ [25]

กทพ. ประกาศหยุดยิงในปี 2532, 2539, 2541 และ 2549 ในวันที่ 5 กันยายน 2553 กทพ. ประกาศหยุดยิงครั้งใหม่[26]ซึ่งยังคงมีผลบังคับใช้และในวันที่ 20 ตุลาคม 2554 กทพ. ประกาศ "ยุติกิจกรรมติดอาวุธขั้นสุดท้าย" [27]ในวันที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555 มีรายงานว่ากลุ่มพร้อมที่จะเจรจา "ยุติขั้นสุดท้าย" ในการดำเนินงานและยุติการดำเนินการอย่างสมบูรณ์ [28]กลุ่มประกาศเมื่อวันที่ 7 เมษายน พ.ศ. 2560 ว่าได้ยกเลิกอาวุธและวัตถุระเบิดทั้งหมด [29]เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2561 กทพ. ได้ทำหนังสือต่อสาธารณะลงวันที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2561 โดยระบุว่า "ได้ยุบโครงสร้างทั้งหมดและยุติความคิดริเริ่มทางการเมือง" [30]

คำขวัญของ ETA คือBietan jarrai ("Keep up on both") หมายถึงสองร่างในสัญลักษณ์งู (แสดงถึงการเมือง) พันรอบขวาน (แสดงถึงการต่อสู้ด้วยอาวุธ) [31] [32] [33]

สมาชิก ETA ยิงช่องว่างระหว่าง วันทหารบาสก์ปี 2549

ETA เปลี่ยนโครงสร้างภายในหลายครั้งโดยทั่วไปเพื่อเหตุผลด้านความปลอดภัย กลุ่มนี้เคยมีองค์กรที่มีลำดับชั้นมากโดยมีผู้นำอยู่ด้านบนโดยมอบหมายโครงสร้างย่อย 3 ส่วน ได้แก่ ส่วนลอจิสติกส์การทหารและการเมือง รายงานจากตำรวจสเปนและฝรั่งเศสชี้ให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญในโครงสร้างของ ETA ในปีต่อ ๆ มา กทพ. แบ่งโครงสร้างย่อยสามโครงสร้างออกเป็นทั้งหมด 11 โครงสร้าง การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวเป็นการตอบสนองต่อการจับกุมและการแทรกซึมที่เป็นไปได้โดยหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายต่างๆ ETA ตั้งใจที่จะแยกย้ายสมาชิกและลดผลกระทบจากการกักขัง

คณะกรรมการชั้นนำประกอบด้วย 7 ถึง 11 คนและเอกสารภายในของ ETA เรียกว่า Zuba ซึ่งเป็นตัวย่อของZuzendaritza Batzordea (คณะกรรมการกำกับ) มีคณะกรรมการอีกชุดหนึ่งชื่อZuba-hitsซึ่งทำหน้าที่เป็นคณะกรรมการที่ปรึกษา โครงสร้างย่อยที่แตกต่างกัน 11 โครงสร้าง ได้แก่ โลจิสติกส์การเมืองความสัมพันธ์ระหว่างประเทศกับองค์กรภราดรภาพการปฏิบัติการทางทหารกองหนุนการสนับสนุนนักโทษการเวนคืนข้อมูลการจัดหางานการเจรจาและการคลัง [34]

การปฏิบัติการติดอาวุธของ ETA ได้รับการจัดระเบียบในเรื่องต่าง (กลุ่มหรือหน่วยคอมมานโด) โดยทั่วไปประกอบด้วยสมาชิกสามถึงห้าคนซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อทำการโจมตีในพื้นที่ทางภูมิศาสตร์ที่เฉพาะเจาะจง [ ต้องการอ้างอิง ] นิทานถูกประสานงานโดยCupula Militar ( "ทหารโดม ") ในการจัดหานิทานกลุ่มสนับสนุนดูแลบ้านที่ปลอดภัยและซูโล (ห้องเล็ก ๆ ที่ซ่อนตัวอยู่ในป่าห้องเก็บของหรือใต้ดินใช้เก็บอาวุธวัตถุระเบิดหรือบางครั้งคนที่ถูกลักพาตัวคำว่าบาสก์zuloแปลว่า "หลุม") ห้องใต้ดินขนาดเล็กที่ใช้ซ่อนผู้คนที่ถูกลักพาตัวนั้นได้รับการตั้งชื่อโดย ETA และผู้สนับสนุน ETA ของ "คุกของคน" [35]หน่วยคอมมานโดที่พบมากที่สุดคือการเดินทางไม่ได้เชื่อมโยงกับพื้นที่เฉพาะใด ๆ และทำให้จับได้ยากกว่า [36]

ในบรรดาสมาชิก ETA มีความแตกต่างระหว่างมรดก / กฎหมาย ("กฎหมาย") สมาชิกเหล่านั้นที่ไม่มีประวัติตำรวจและใช้ชีวิตตามปกติอย่างเห็นได้ชัด ผู้ปลดปล่อย ("ปลดปล่อย") สมาชิกที่ตำรวจรู้จักซึ่งอยู่ในบัญชีเงินเดือนของ ETA และทำงานเต็มเวลาให้กับ ETA; และapoyos ("การสนับสนุน") ที่ให้ความช่วยเหลือเป็นครั้งคราวและการสนับสนุนด้านโลจิสติกส์แก่กลุ่มเมื่อจำเป็น [37]

นอกจากนี้ยังมีสมาชิกของกลุ่มที่ถูกคุมขังโดยใช้เวลากระจัดกระจายไปทั่วสเปนและฝรั่งเศสซึ่งบางครั้งก็ยังมีอิทธิพลสำคัญในองค์กร และในที่สุดquemados ("ถูกไฟไหม้") สมาชิกได้รับการปลดปล่อยหลังจากถูกคุมขังหรือกลุ่มที่สงสัยว่าอยู่ภายใต้การเฝ้าระวังของตำรวจ ในอดีตยังมีร่างของผู้ถูกเนรเทศที่ถูกรัฐบาลฝรั่งเศสขับไล่ออกไปยังประเทศห่างไกลที่พวกเขาอาศัยอยู่อย่างเสรี กระดานข่าวภายในของ ETA มีชื่อว่าZutabe ("คอลัมน์") แทนที่ก่อนหน้านี้ (2505) Zutik ("Standing")

กทพ. ยังส่งเสริมผักคะน้าบอร์โรกา ("การต่อสู้บนท้องถนน") นั่นคือการกระทำรุนแรงต่อระบบขนส่งสาธารณะสำนักงานของพรรคการเมืองหรืออาคารทางวัฒนธรรมการทำลายทรัพย์สินส่วนตัวของนักการเมืองตำรวจทหารสำนักงานธนาคารนักข่าวสมาชิกสภาและ ใครก็ตามที่วิจารณ์ ETA กลยุทธ์รวมถึงภัยคุกคามของกราฟฟิตีคำขวัญทางการเมืองและความวุ่นวายมักจะใช้ระเบิดขวด กลุ่มเหล่านี้ส่วนใหญ่ประกอบด้วยคนหนุ่มสาวซึ่งถูกกำกับผ่านองค์กรเยาวชน (เช่นJarrai , HaikaและSegi ) สมาชิกหลายคนของ ETA เริ่มทำงานร่วมกับกลุ่มในฐานะผู้เข้าร่วมในคะน้าบอร์โรกา

ภาพจิตรกรรมฝาผนัง Pro-ETA ใน Durango, Biscay

อดีตพรรคการเมืองBatasunaซึ่งถูกยุบในปี 2546 มีเป้าหมายทางการเมืองเช่นเดียวกับกทพ. และไม่ได้ประณามการใช้ความรุนแรงของกทพ. เดิมชื่อEuskal Herritarrokและ " Herri Batasuna " ถูกห้ามโดยศาลฎีกาของสเปนในฐานะองค์กรต่อต้านประชาธิปไตยตามกฎหมายพรรคการเมือง ( Ley de Partidos Políticos [38] ) มันมักจะได้รับ 10% ถึง 20% ของคะแนนในแคว้นบาสก์ของชุมชนตนเอง [39] [40]

สถานะทางการเมืองของ Batasuna เป็นที่ถกเถียงกัน ถือเป็นปีกทางการเมืองของกทพ. [41] [42]ยิ่งไปกว่านั้นหลังจากการสอบสวนเกี่ยวกับลักษณะของความสัมพันธ์ระหว่าง Batasuna และ ETA โดยผู้พิพากษาBaltasar Garzónซึ่งระงับกิจกรรมขององค์กรทางการเมืองและสั่งให้ตำรวจปิดสำนักงานใหญ่ศาลฎีกาของสเปนได้ประกาศในที่สุด Batasuna ผิดกฎหมายเมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2546 ศาลได้พิจารณาพิสูจน์แล้วว่า Batasuna มีความเชื่อมโยงกับ ETA และถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของโครงสร้างของ ETA ในความเป็นจริง ในปี 2546 คณะตุลาการรัฐธรรมนูญได้ยึดถือความชอบด้วยกฎหมายของกฎหมาย [43]

อย่างไรก็ตามพรรคเองปฏิเสธที่จะเป็นปีกทางการเมืองของ ETA [ จำเป็นต้องอ้างอิง ]แม้ว่าจะมีการบันทึกสมาชิกสองครั้ง - พร้อมกันหรือทางเลือกระหว่าง Batasuna และ ETA เช่นกรณีของผู้นำ Batasuna ที่มีชื่อเสียงเช่น Josu Ternera, Arnaldo Otegi , Jon Salaberria และอื่น ๆ [44] [45]

คอร์เตสของสเปน(รัฐสภาสเปน) เริ่มกระบวนการประกาศว่าพรรคผิดกฎหมายในเดือนสิงหาคม 2545 โดยออกร่างกฎหมายชื่อLey de Partidos Políticosซึ่งห้ามพรรคการเมืองที่ใช้ความรุนแรงเพื่อบรรลุเป้าหมายทางการเมืองส่งเสริมความเกลียดชังต่อกลุ่มต่าง ๆ หรือพยายามทำลายล้าง ระบบประชาธิปไตย การเรียกเก็บเงินผ่าน Cortes ด้วยคะแนน 304 ถึง 16 คะแนน [46]หลายคนในขบวนการชาตินิยมบาสก์โต้แย้งกฎหมายอย่างรุนแรงซึ่งพวกเขาคิดว่าเข้มงวดเกินไปหรือไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ; โดยกล่าวหาว่าฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งสามารถทำผิดกฎหมายได้เกือบจะโดยเลือกเพียงเพราะไม่ได้ระบุอย่างชัดเจนถึงการต่อต้านการโจมตีของพวกเขา

ผู้พิทักษ์กฎหมายเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ว่าLey de Partidosไม่จำเป็นต้องมีการตอบสนองต่อการกระทำความรุนแรงของแต่ละบุคคล แต่เป็นการประกาศหลักการโดยชัดแจ้งว่าปฏิเสธความรุนแรงเป็นวิธีการบรรลุเป้าหมายทางการเมือง ผู้พิทักษ์ยังเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ว่าการห้ามพรรคการเมืองนั้นขึ้นอยู่กับกระบวนการยุติธรรมโดยได้รับการรับรองทั้งหมดของรัฐบัญญัติ Batasuna ล้มเหลวในการจัดทำคำสั่งดังกล่าว ณ เดือนกุมภาพันธ์ 2551พรรคการเมืองอื่น ๆ ที่เชื่อมโยงกับองค์กรเช่นPartido Comunista de España (สร้างขึ้นใหม่)ได้รับการประกาศว่าผิดกฎหมายเช่นกันและAcción Nacionalista Vascaและพรรคคอมมิวนิสต์แห่ง Basque Lands (EHAK / PCTV, Euskal Herrialdeetako Alderdi Komunista / Partido Comunista de las Tierras Vascas ) เป็น ประกาศว่าผิดกฎหมายในเดือนกันยายน 2551

พรรคใหม่ชื่อAukera Guztiak (ตัวเลือกทั้งหมด)ก่อตั้งขึ้นโดยชัดแจ้งสำหรับการเลือกตั้งรัฐสภาบาสก์เมื่อเดือนเมษายน 2548 ผู้สนับสนุนอ้างว่าไม่มีมรดกจากบาตาซูนาโดยอ้างว่าพวกเขามีจุดมุ่งหมายเพื่อให้ชาวบาสก์สามารถแสดงความคิดทางการเมืองได้อย่างอิสระแม้กระทั่งคนเหล่านั้น ของความเป็นอิสระ ในเรื่องของความรุนแรงทางการเมือง Aukera Guztiak ระบุว่าพวกเขามีสิทธิ์ที่จะไม่ประณามความรุนแรงบางประเภทมากกว่าคนอื่น ๆ หากพวกเขาไม่เห็นว่าเหมาะสม (ในเรื่องนี้ขบวนการปลดปล่อยแห่งชาติบาสก์ (MLNV) มองว่าการกระทำของตำรวจในปัจจุบันเป็นความรุนแรงการทรมานและ การก่อการร้ายของรัฐ) อย่างไรก็ตามสมาชิกส่วนใหญ่และผู้นำส่วนใหญ่เป็นอดีตผู้สนับสนุนบาตาซูน่าหรือ บริษัท ในเครือ ศาลฎีกาของสเปนมีมติเป็นเอกฉันท์ว่าพรรคจะเป็นผู้สืบทอดตำแหน่งต่อจากบาตาซูน่าและประกาศห้ามไม่ให้เข้าร่วม

หลังจากที่ Aukera Guztiak ถูกแบนและไม่ถึงสองสัปดาห์ก่อนการเลือกตั้งกลุ่มการเมืองอีกกลุ่มก็ปรากฏตัวขึ้นจากความแตกแยกก่อนหน้านี้จาก Herri Batasuna พรรคคอมมิวนิสต์แห่ง Basque Lands (EHAK / PCTV, Euskal Herrialdeetako Alderdi Komunista / Partido Comunista de las Tierras Vascas ) พรรคการเมืองเดิมที่ไม่รู้จักซึ่งไม่มีตัวแทนในรัฐสภาแคว้นปกครองตนเองบาสก์ EHAK ประกาศว่าพวกเขาจะใช้คะแนนเสียงที่ได้รับเพื่อสนับสนุนโครงการทางการเมืองของแพลตฟอร์ม Aukera Guztiak ที่ถูกแบนในขณะนี้

การเคลื่อนไหวครั้งนี้ทำให้ศาลสเปนไม่สามารถสอบสวน EHAK ตามLey de Partidosก่อนการเลือกตั้งจะมีขึ้น ผู้สนับสนุน Batasuna จำนวนมากลงคะแนนเสียงในการเลือกตั้ง PCTV ครั้งนี้ ได้รับ 9 ที่นั่งจาก 75 (คะแนนเสียง 12.44%) ในรัฐสภาบาสก์ [47]การเลือกตั้งผู้แทน EHAK ในที่สุดก็อนุญาตให้โปรแกรมบาตาซูน่าที่ผิดกฎหมายในขณะนี้ดำเนินต่อไปได้โดยไม่ต้องประณามความรุนแรงตามที่Ley de Partidosกำหนด

ในเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554 Sortu ซึ่งเป็นงานเลี้ยงที่เรียกว่า "Batasuna ใหม่" [48]ได้เปิดตัว Sortu ปฏิเสธความรุนแรงที่มีแรงจูงใจทางการเมืองซึ่งแตกต่างจากพรรคก่อนหน้าอย่างชัดเจนซึ่งรวมถึง ETA ด้วย [48]อย่างไรก็ตามเมื่อวันที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2554 ศาลฎีกาของสเปนได้สั่งห้าม Sortu ลงทะเบียนเป็นพรรคการเมืองเนื่องจากมีการเชื่อมโยงกับ ETA [49]

การสนับสนุนทางสังคม

กราฟฟิตีใน Pasaia (2003). "ETA คนที่อยู่กับคุณ" ทางด้านซ้ายและ Batasuna ใช้สัญลักษณ์ชาตินิยมหลายตัวเพื่อขอ "Independence!"

สเปนเปลี่ยนระบอบประชาธิปไตย 1975 จากในและกทพ radicalization ก้าวหน้ามีผลในการสูญเสียอย่างต่อเนื่องของการสนับสนุนซึ่งก็เห็นได้ชัดโดยเฉพาะอย่างยิ่งในเวลา 1997 การลักพาตัวและการนับถอยหลังของพวกเขาในการลอบสังหารของMiguel Angel Blanco การสูญเสียโซเซียลมีเดียของพวกเขาสะท้อนให้เห็นจากการกัดกร่อนของการสนับสนุนพรรคการเมืองที่ระบุกับพวกเขา ในการเลือกตั้งรัฐสภาบาสก์ปี 1998 Euskal Herritarrok เดิมคือ Batasuna ได้คะแนนเสียง 17.7% [50]อย่างไรก็ตามในปี 2544 การสนับสนุนของพรรคลดลงเหลือ 10.0% [51]นอกจากนี้ยังมีความกังวลว่า "ความไม่พอใจในการพิจารณาคดี" ของสเปนต่อผู้สนับสนุน ETA ที่ถูกกล่าวหา (พรรคการเมืองของบาสก์สองพรรคและองค์กรพัฒนาเอกชนหนึ่งแห่งถูกแบนในเดือนกันยายน 2551) ถือเป็นการคุกคามสิทธิมนุษยชน เห็นหลักฐานที่ชัดเจนว่าเครือข่ายทางกฎหมายขยายตัวกว้างขวางจนนำไปสู่การจับกุมผู้บริสุทธิ์จำนวนมาก ตามที่องค์การนิรโทษกรรมสากลระบุว่าการทรมานยังคง "คงอยู่" แม้ว่าจะไม่ "เป็นระบบ" ก็ตาม การรุกล้ำอาจถูกบ่อนทำลายโดยการตัดทอนทางกระบวนการยุติธรรมและการละเมิดสิทธิมนุษยชน [52]

การสำรวจความคิดเห็น

Euskobarometroการสำรวจที่ดำเนินการโดยมหาวิทยาลัยเดลPaís Vasco (มหาวิทยาลัย Basque Country) ถามเกี่ยวกับมุมมองของการทางพิเศษแห่งประเทศไทยภายในประชากรบาสก์ที่ได้รับผลเหล่านี้พฤษภาคม 2009: [53] 64% ปฏิเสธการทางพิเศษแห่งประเทศไทยทั้งหมด 13% ระบุว่าตัวเองเป็นอดีตนักโซเซียลมีเดียของ ETA ที่ไม่สนับสนุนกลุ่มนี้อีกต่อไป อีก 10% เห็นด้วยกับการสิ้นสุดของ ETA แต่ไม่ใช่วิธีการของพวกเขา 3% กล่าวว่าทัศนคติที่มีต่อ ETA ส่วนใหญ่เป็นความกลัว 3% แสดงความเฉยเมยและ 3% ลังเลหรือไม่ตอบ ประมาณ 3% ให้การสนับสนุน ETA แบบ "ชอบธรรมพร้อมคำวิจารณ์" (สนับสนุนกลุ่มนี้ แต่วิจารณ์การกระทำบางอย่างของพวกเขา) และมีเพียง 1% เท่านั้นที่ให้การสนับสนุน ETA ทั้งหมด แม้แต่ในผู้มีสิทธิเลือกตั้ง Batasuna อย่างน้อย 48% ก็ปฏิเสธความรุนแรงของ ETA

การสำรวจความคิดเห็นที่จัดทำโดยรัฐบาลปกครองตนเองบาสก์ในเดือนธันวาคม 2549 ระหว่างการหยุดยิง "ถาวร"ของ ETA [54] [55]แสดงให้เห็นว่า 88% ของชาวบาสก์คิดว่าพรรคการเมืองทั้งหมดจำเป็นต้องเปิดการเจรจารวมถึงการอภิปรายเกี่ยวกับกรอบทางการเมืองสำหรับ ประเทศบาสก์ (86%) 69% สนับสนุนแนวคิดในการให้สัตยาบันผลของการเจรจาหลายฝ่ายเชิงสมมุติผ่านการลงประชามติ การสำรวจความคิดเห็นนี้ยังแสดงให้เห็นว่าความหวังของการแก้ไขปัญหาสถานะรัฐธรรมนูญของแคว้นบาสก์อย่างสันติลดลงเหลือ 78% (จาก 90% ในเดือนเมษายน)

การสำรวจความคิดเห็นเหล่านี้ไม่ได้ครอบคลุมถึงนาวาร์ซึ่งการสนับสนุนทางเลือกในการเลือกตั้งของชาวบาสก์ชาตินิยมนั้นอ่อนแอกว่า (ประมาณ 25% ของประชากร); หรือประเทศทางตอนเหนือของแคว้นบาสก์ซึ่งการสนับสนุนจะอ่อนแอลง (ประมาณ 15% ของประชากร)

ในช่วงเผด็จการของฟรังโก

ETA เติบโตมาจากกลุ่มนักศึกษาชื่อ Ekin ซึ่งก่อตั้งขึ้นในช่วงต้นทศวรรษ 1950 ซึ่งตีพิมพ์นิตยสารและรับหน้าที่โดยตรง [56]การทางพิเศษแห่งประเทศไทยก่อตั้งขึ้นวันที่ 31 กรกฎาคม 1959 เป็น Euskadi Ta วิทยา ( "บาสก์แห่งมาตุภูมิและเสรีภาพ" [8]หรือ "บาสก์ประเทศและเสรีภาพ" [9] ) โดยนักศึกษาผิดหวังโดยท่าทางปานกลางของบาสก์พรรครักชาติ [57] (เดิมชื่อขององค์กรใช้คำว่าAberriแทนEuskadiสร้างตัวย่อATAอย่างไรก็ตามในภาษาบาสก์บางภาษาataหมายถึงเป็ดจึงเปลี่ยนชื่อ) [58]

กทพ. จัดให้มีการประชุมครั้งแรกที่เมืองบายอนประเทศฝรั่งเศสในปี 2505 ซึ่งเป็นช่วงที่มีการกำหนด "หลักการประกาศ" และหลังจากนั้นได้มีการพัฒนาโครงสร้างของเซลล์นักเคลื่อนไหว [59]ต่อจากนั้นมุมมองของลัทธิมาร์กซ์และโลกนิยมที่สามได้พัฒนาขึ้นภายใน ETA กลายเป็นพื้นฐานสำหรับโครงการทางการเมืองที่กำหนดไว้ในหนังสือVasconiaของ Federico Krutwig ในปีพ. ศ. ตรงกันข้ามกับแพลตฟอร์มชาตินิยมบาสก์ก่อนหน้านี้วิสัยทัศน์ของ Krutwig คือต่อต้านศาสนาและอิงตามภาษาและวัฒนธรรมมากกว่าเชื้อชาติ [59]การชุมนุมครั้งที่สามและครั้งที่สี่ของ ETA ซึ่งจัดขึ้นในปี 2507 และ พ.ศ. 2508 ได้นำจุดยืนต่อต้านทุนนิยมและต่อต้านจักรวรรดินิยมมาใช้โดยเห็นว่าชาตินิยมและการต่อสู้ทางชนชั้นมีความเชื่อมโยงกันภายใน [59]

ป้ายอนุสรณ์สถานที่ลอบสังหารพลเรือเอก Luis Carrero Blanco

แหล่งข่าวบางแห่งระบุถึงการทิ้งระเบิดของสถานี Amara ในDonostia-San Sebastianในปี 1960 (ซึ่งคร่าชีวิตเด็กอายุ 22 เดือน) ไปยัง ETA, [60] [61]แต่สถิติที่เผยแพร่โดยกระทรวงมหาดไทยของสเปนแสดงให้เห็นเสมอว่า ETA's เหยื่อรายแรกถูกสังหารในปี พ.ศ. 2511 [62]การโจมตีในปีพ. ศ. 2503 ถูกอ้างสิทธิ์โดยกลุ่มปีกซ้ายของโปรตุเกสและกาลิเซียDirectorio Revolucionario Ibérico de Liberación (DRIL) (พร้อมกับการทิ้งระเบิดที่คล้ายกันอีกสี่ครั้งในวันเดียวกันนั้นทั่วสเปน เป็นผลมาจาก DRIL [63] ) และการระบุแหล่งที่มาของ ETA ได้รับการพิจารณาว่าไม่มีมูลความจริงโดยนักวิจัย [61] [63] [64] [65]เอกสารของตำรวจตั้งแต่ปี 2504 เผยแพร่ในปี 2556 แสดงให้เห็นว่า DRIL เป็นผู้ก่อเหตุระเบิด [66]การศึกษาล่าสุดโดยMemorial de Víctimas del Terrorismoจากการวิเคราะห์ความขยันของตำรวจในเวลานั้นก็ได้ข้อสรุปเดียวกันโดยตั้งชื่อ Guillermo Santoro สมาชิกของ DRIL เป็นผู้เขียนการโจมตี [67]

การสังหารครั้งแรกของ ETA เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 7 มิถุนายน พ.ศ. 2511 เมื่อJosé Pardines Arcay สมาชิกGuardia Civilถูกยิงเสียชีวิตหลังจากที่เขาพยายามหยุดสมาชิก ETA Txabi Etxebarrietaระหว่างการตรวจสอบถนนตามปกติ Etxebarrieta ถูกไล่ล่าและสังหารขณะที่เขาพยายามหนี [68]สิ่งนี้นำไปสู่การตอบโต้ในรูปแบบของการลอบสังหาร ETA ครั้งแรกที่วางแผนไว้: ของMelitón Manzanasหัวหน้าตำรวจลับใน San Sebastiánและเกี่ยวข้องกับการทรมานที่เกิดขึ้นกับผู้ถูกคุมขังในความดูแลของเขา [69]ในเดือนธันวาคม พ.ศ. 2513 สมาชิกของ ETA หลายคนถูกตัดสินประหารชีวิตในการทดลองของบูร์โกส ( Proceso de Burgos ) แต่แรงกดดันจากนานาชาติส่งผลให้ประโยคของพวกเขาเปลี่ยนไป (กระบวนการซึ่งในเวลานั้นได้ถูกนำไปใช้กับบางส่วนแล้ว สมาชิกคนอื่น ๆ ของ ETA)

ในช่วงต้นเดือนธันวาคม 1970 ETA ได้ลักพาตัวกงสุลเยอรมันในซานเซบาสเตียน Eugen Beilh เพื่อแลกเปลี่ยนเขากับจำเลยในบูร์โกส เขาได้รับการปล่อยตัวโดยไม่ได้รับอันตรายในวันที่ 24 ธันวาคม [70]

นักชาตินิยมที่ปฏิเสธที่จะปฏิบัติตามหลักการของลัทธิมาร์กซ์ - เลนินและผู้ที่พยายามสร้างแนวร่วมปรากฏว่า ETA-V แต่ขาดการสนับสนุนที่จะท้าทาย ETA [71]

การลอบสังหารที่สำคัญที่สุดที่ดำเนินการโดย ETA ในช่วงการปกครองแบบเผด็จการของ FrancoคือOperación Ogroการลอบสังหารด้วยระเบิดในเดือนธันวาคม 1973 ในกรุงมาดริดของพลเรือเอกLuis Carrero Blancoผู้สืบทอดที่ได้รับเลือกของ Franco และประธานาธิบดีของรัฐบาล (ตำแหน่งโดยประมาณเทียบเท่ากับการเป็นนายกรัฐมนตรี) การลอบสังหารมีการวางแผนไว้เป็นเวลาหลายเดือนและถูกประหารชีวิตโดยการวางระเบิดในอุโมงค์ที่ขุดด้านล่างถนนที่รถของ Carrero Blanco ผ่านทุกวัน ระเบิดดังกล่าวได้ระเบิดขึ้นใต้รถของนักการเมืองและทิ้งปล่องภูเขาไฟขนาดใหญ่ไว้ที่ถนน [57]

สำหรับบางคนในฝ่ายค้านสเปนการลอบสังหารคาร์เรโรบลังโกกล่าวคือการกำจัดผู้สืบทอดที่ได้รับเลือกของฟรังโกเป็นขั้นตอนสำคัญสำหรับการสถาปนาระบอบประชาธิปไตยขึ้นใหม่ในภายหลัง [72]รัฐบาลตอบโต้ด้วยกฎหมายต่อต้านการก่อการร้ายใหม่ซึ่งทำให้ตำรวจมีอำนาจมากขึ้นและให้อำนาจศาลทหารในการตัดสินประหารชีวิตต่อผู้ที่ถูกตัดสินว่ามีความผิด อย่างไรก็ตามการใช้โทษประหารชีวิตครั้งสุดท้ายในสเปนเมื่อสมาชิก ETA สองคนถูกประหารชีวิตในเดือนกันยายน 2518 แปดสัปดาห์ก่อนการเสียชีวิตของ Franco ทำให้เกิดการประท้วงครั้งใหญ่ทั้งในและต่างประเทศเพื่อต่อต้านรัฐบาลสเปน

ในช่วงการเปลี่ยนแปลง

ในช่วงการเปลี่ยนแปลงของสเปนไปสู่ระบอบประชาธิปไตยซึ่งเริ่มต้นขึ้นหลังจากการตายของ Franco ETA ได้แยกออกเป็นสองกลุ่มแยกกันคือETA ทางการเมือง - การทหารหรือ ETA (pm) และ ETA military หรือ ETA (m)

ทั้งกทพ. (ม) และกทพ. (น.) ปฏิเสธข้อเสนอนิรโทษกรรมและกลับดำเนินการต่อสู้อย่างรุนแรงแทน ในช่วงปี 2521-2523 เป็นสิ่งที่พิสูจน์ได้ว่ามีผู้เสียชีวิตมากที่สุดของ ETA โดยมีผู้เสียชีวิต 68, 76 และ 98 คนตามลำดับ

ในช่วงการปกครองแบบเผด็จการของฝรั่งเศส ETA สามารถใช้ประโยชน์จากความอดทนอดกลั้นของรัฐบาลฝรั่งเศสซึ่งอนุญาตให้สมาชิกเคลื่อนย้ายผ่านดินแดนของฝรั่งเศสได้อย่างอิสระโดยเชื่อว่าในลักษณะนี้พวกเขามีส่วนทำให้ระบอบการปกครองของฝรั่งเศสสิ้นสุดลง มีความขัดแย้งกันมากในระดับที่นโยบาย " เขตรักษาพันธุ์ " นี้ยังคงดำเนินต่อไปแม้ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงไปสู่ระบอบประชาธิปไตย แต่โดยทั่วไปแล้วเป็นที่ตกลงกันว่าในเวลาต่อมาทางการฝรั่งเศสได้ร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับรัฐบาลสเปนในการต่อต้านกทพ.

ในช่วงทศวรรษที่ 1980 ETA (น.) ยอมรับข้อเสนอของรัฐบาลสเปนในการอภัยโทษให้กับนักโทษ ETA ทุกคนแม้กระทั่งผู้ที่ก่ออาชญากรรมรุนแรงซึ่งละทิ้งนโยบายการใช้ความรุนแรงต่อสาธารณชน สิ่งนี้ทำให้เกิดการแบ่งใหม่ใน ETA (pm) ระหว่างการประกอบที่เจ็ดและแปด ETA VII ยอมรับการนิรโทษกรรมบางส่วนที่ได้รับจากรัฐบาลสเปนที่เป็นประชาธิปไตยในขณะนี้และรวมเข้ากับพรรคการเมืองEuskadiko Ezkerra (" Left of the Basque Country") [73]

ETA VIII หลังจากช่วงเวลาสั้น ๆ ของกิจกรรมอิสระในที่สุดก็รวมเข้ากับ ETA (ม.) ETA (m) จึงเรียกชื่อเดิมของ Euskadi Ta Askatasuna

GAL

ในช่วงทศวรรษ 1980 เกิด "สงครามสกปรก" โดยใช้Grupos Antiterroristas de Liberación (GAL, "Antiterrorist Liberation Groups") ซึ่งเป็นกลุ่มทหารที่เรียกตัวเองว่าเป็นผู้ต่อต้านการก่อการร้ายซึ่งมีบทบาทระหว่างปี 1983 ถึง 1987 GAL ได้ทำการลอบสังหารการลักพาตัวและการทรมาน ไม่ใช่เฉพาะสมาชิก ETA แต่เป็นพลเรือนที่เกี่ยวข้องกับสมาชิกเหล่านั้นซึ่งบางคนก็ไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับ ETA เลย 27 คนถูกฆ่าโดย GAL [74]กิจกรรม GAL เป็นการติดตามการกระทำสงครามสกปรกที่คล้ายกันโดยหน่วยสังหารซึ่งได้รับการสนับสนุนอย่างแข็งขันจากสมาชิกของกองกำลังรักษาความปลอดภัยและหน่วยสืบราชการลับของสเปนโดยใช้ชื่อต่างๆเช่นBatallón Vasco Españolเข้าประจำการตั้งแต่ปี 2518 ถึง 2524 พวกเขามีหน้าที่รับผิดชอบในการสังหาร ประมาณ 48 คน [74]

ผลที่ตามมาอย่างหนึ่งของกิจกรรมของ GAL ในฝรั่งเศสคือการตัดสินใจในปี 1984 โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย Pierre Joxe ให้อนุญาตให้ส่งผู้ต้องสงสัย ETA ไปยังสเปนได้ การตัดสินใจครั้งนี้ใช้เวลา 25 ปีและมีความสำคัญอย่างยิ่งในการลดขีดความสามารถของ ETA โดยการปฏิเสธดินแดนที่ปลอดภัยก่อนหน้านี้ในฝรั่งเศส [75]

การออกอากาศของโครงการ "สงครามสกปรก" ที่รัฐให้การสนับสนุนและการจำคุกเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบงาน GAL ในช่วงต้นทศวรรษ 1990 นำไปสู่เรื่องอื้อฉาวทางการเมืองในสเปน ความเชื่อมโยงของกลุ่มกับรัฐได้รับการเปิดเผยโดยวารสารภาษาสเปนEl Mundoโดยมีซีรีส์สืบสวนที่นำไปสู่การค้นพบพล็อต GAL และเริ่มการทดลองระดับชาติ เป็นผลให้กลุ่มของการโจมตีตั้งแต่การเปิดเผยที่ได้รับการขนานนามว่าโดยทั่วไปการก่อการร้ายของรัฐ [76]

ในปี 1997 ศาลAudiencia Nacionalของสเปนได้สิ้นสุดการพิจารณาคดีซึ่งส่งผลให้มีการตัดสินลงโทษและจำคุกบุคคลหลายคนที่เกี่ยวข้องกับ GAL รวมถึงข้าราชการและนักการเมืองจนถึงระดับสูงสุดของรัฐบาลพรรคสังคมนิยมสเปน (PSOE) เช่นในอดีต รัฐมนตรีว่าการกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิJosé Barrionuevo นายกรัฐมนตรีเฟลิเป้กอนซาเลซอ้างว่ารัฐตามรัฐธรรมนูญต้องปกป้องตัวเอง "แม้จะอยู่ในท่อระบายน้ำ" ( El Estado de derecho también se defiende en las cloacas ) ซึ่งสำหรับบางคนระบุว่าอย่างน้อยเขาก็มีความรู้เกี่ยวกับโครงการนี้ อย่างไรก็ตามการมีส่วนร่วมของเขากับ GAL ไม่สามารถพิสูจน์ได้

เหตุการณ์เหล่านี้ถือเป็นการสิ้นสุดยุค "ต่อต้านผู้ก่อการร้าย" ติดอาวุธในสเปนและไม่มีกรณีสำคัญของการเล่นผิดกติกาในส่วนของรัฐบาลสเปนหลังปี 2530 (เมื่อ GAL หยุดดำเนินการ) ได้รับการพิสูจน์ในศาล

สิทธิมนุษยชน

ตามที่กลุ่มชาตินิยมหัวรุนแรง Euskal Memoria ระหว่างปี 2503 ถึง 2553 มีผู้เสียชีวิต 465 คนในประเทศบาสก์เนื่องจาก "ความรุนแรงของรัฐ" (ส่วนใหญ่เป็นภาษาสเปน) [77]ตัวเลขนี้สูงกว่าที่ให้ไว้ที่อื่นมากซึ่งโดยปกติจะอยู่ระหว่าง 250 ถึง 300 [78]นักวิจารณ์ของ ETA อ้างถึงสมาชิกเพียง 56 คนขององค์กรนั้นที่ถูกสังหารโดยกองกำลังของรัฐตั้งแต่ปี 2518 [79]

สมาชิกและผู้สนับสนุนของ ETA มักอ้างว่าถูกทรมานโดยกองกำลังตำรวจสเปน [80]ในขณะที่ข้อเรียกร้องเหล่านี้ยากที่จะตรวจสอบความเชื่อมั่นบางอย่างอยู่บนพื้นฐานของคำสารภาพในขณะที่นักโทษถูกคุมขังอยู่ในระหว่างการสื่อสารและไม่สามารถเข้าถึงทนายความที่พวกเขาเลือกได้เป็นเวลาสูงสุดห้าวัน คำสารภาพเหล่านี้ถูกจำเลยปฏิเสธเป็นประจำในระหว่างการพิจารณาคดีเนื่องจากถูกสกัดภายใต้การทรมาน มีการฟ้องร้องการทรมานที่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าประสบความสำเร็จในช่วง "สงครามสกปรก" ของกลางทศวรรษที่ 1980 แม้ว่าแอมเนสตี้อินเตอร์เนชั่นแนลจะพิจารณาบทลงโทษว่าเบาและผ่อนปรนอย่างไม่เป็นธรรมกับผู้สมรู้ร่วมคิดและผู้เปิดใช้งาน [81] [82]

ในเรื่องนี้แอมเนสตี้อินเตอร์เนชั่นแนลแสดงความกังวลต่อการเพิกเฉยต่อคำแนะนำที่ออกโดยหน่วยงานอย่างต่อเนื่องเพื่อป้องกันไม่ให้มีการกล่าวหาว่าละเมิด [83]นอกจากนี้ในเรื่องนี้ยังพบคู่มือของ ETA ที่สั่งให้สมาชิกและผู้สนับสนุนอ้างว่าพวกเขาถูกทรมานในขณะที่ถูกควบคุมตัวอยู่เป็นประจำ [80]กรณีของอูไนโรมาโนเป็นที่ถกเถียงกันมาก: รูปภาพของเขาที่มีใบหน้าบวมอย่างสมมาตรจากสาเหตุทางสรีรวิทยาที่ไม่แน่นอนได้รับการตีพิมพ์หลังจากช่วงเวลาที่เขาไม่ได้ติดต่อสื่อสารกันจนนำไปสู่การอ้างว่ามีการล่วงละเมิดและทรมานของตำรวจ Martxelo Otamendi อดีตผู้อำนวยการหนังสือพิมพ์ Basque Euskaldunon Egunkariaตัดสินใจฟ้องร้องรัฐบาลสเปนในเดือนกันยายน 2008 ในศาลสิทธิมนุษยชนยุโรปในข้อหา"ไม่ตรวจสอบอย่างถูกต้อง" ที่แปดเปื้อนจากการทรมาน [ ต้องการการอัปเดต ]

อันเป็นผลมาจากความรุนแรงการคุกคามและการสังหารนักข่าวของ ETA รายงาน Reporters Without Borders ได้รวมสเปนไว้ในรายการเฝ้าระวังเสรีภาพสื่อมวลชนประจำปีทั้ง 6 ฉบับจนถึงปี 2549 [84]ดังนั้นองค์กรพัฒนาเอกชนจึงรวม ETA ไว้ในรายการเฝ้าระวัง "Predators of Press Freedom ". [85]

ภายใต้ระบอบประชาธิปไตย

กทพ. ทำการลอบวางระเบิดรถยนต์ครั้งแรกในกรุงมาดริดในเดือนกันยายน พ.ศ. 2528 ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย (ยูจีนเคนต์บราวน์ชาวอเมริกันพนักงานของจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน) และบาดเจ็บอีกสิบหกคน การทิ้งระเบิด Plaza República Dominicanaในเดือนกรกฎาคม 2529 ทำให้สมาชิกของ Guardia Civil 12 คนและได้รับบาดเจ็บ 50 คน เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2530 การทิ้งระเบิดของฮิเปอร์คอร์เป็นการโจมตีในศูนย์การค้าแห่งหนึ่งในบาร์เซโลนามีผู้เสียชีวิต 21 รายและบาดเจ็บ 45 ราย ในกรณีสุดท้ายครอบครัวทั้งหมดถูกฆ่าตาย ความสยองขวัญที่เกิดขึ้นนั้นน่าทึ่งมากจนกทพ. รู้สึกว่าจำเป็นต้องออกแถลงการณ์ที่ระบุว่าพวกเขาได้รับคำเตือนเกี่ยวกับระเบิดฮิเปอร์คอร์ แต่ตำรวจปฏิเสธที่จะอพยพออกจากพื้นที่ เจ้าหน้าที่ตำรวจกล่าวว่าคำเตือนดังกล่าวมีขึ้นเพียงไม่กี่นาทีก่อนที่ระเบิดจะระเบิด [86]

ในปี 1986 Gesto por la Paz (รู้จักกันในชื่อสมาคมเพื่อสันติภาพในประเทศบาสก์ ) ก่อตั้งขึ้นในปีพ. ศ. พวกเขาเริ่มจัดการชุมนุมอย่างเงียบ ๆ ในชุมชนทั่วประเทศบาสก์ในวันรุ่งขึ้นหลังจากการสังหารที่รุนแรงไม่ว่าจะโดย ETA หรือ GAL นี่เป็นการประท้วงอย่างเป็นระบบครั้งแรกในประเทศบาสก์เพื่อต่อต้านความรุนแรงทางการเมือง นอกจากนี้ในปี 1986 ในออร์ดิเซีย ETA ได้ยิงMaría Dolores Katarainหรือที่เรียกว่า "Yoyes" ในขณะที่เธอกำลังเดินเล่นกับลูกชายวัยทารกของเธอ Yoyes เป็นอดีตสมาชิกของ ETA ที่ละทิ้งการต่อสู้ด้วยอาวุธและเข้าร่วมกับภาคประชาสังคมอีกครั้งพวกเขากล่าวหาว่าเธอ "ละทิ้ง" เนื่องจากเธอใช้ประโยชน์จากนโยบายการยึดครองของสเปนซึ่งได้รับการนิรโทษกรรมให้กับนักโทษที่ละทิ้งความรุนแรงทางการเมืองต่อสาธารณะ (ดูด้านล่าง) .

เมื่อวันที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2531 พรรคการเมืองของแคว้นบาสก์ทั้งหมดยกเว้นHerri Batasunaในเครือ ETA ได้ลงนามในสนธิสัญญา Ajuria-Eneaโดยมีจุดประสงค์เพื่อยุติความรุนแรงของ ETA สัปดาห์ต่อมาในวันที่ 28 มกราคม ETA ประกาศ "หยุดยิง" 60 วันต่อมายืดเยื้อหลายครั้ง การเจรจาที่เรียกว่าMesa de Argel (" Algiers Table") เกิดขึ้นระหว่างตัวแทน ETA Eugenio Etxebeste ("Antxon") และรัฐบาล PSOE ของสเปนในขณะนั้น แต่ไม่ได้ข้อสรุปที่ประสบความสำเร็จและในที่สุด ETA ก็กลับมาใช้ความรุนแรงอีกครั้ง

ในช่วงเวลานี้รัฐบาลสเปนมีนโยบายที่เรียกว่า " reinsertion " ซึ่งกักขังสมาชิก ETA ที่รัฐบาลเชื่อว่าได้ละทิ้งความรุนแรงอย่างแท้จริงแล้วจะได้รับการปลดปล่อยและได้รับอนุญาตให้กลับเข้าร่วมสังคมอีกครั้ง โดยอ้างว่าจำเป็นต้องป้องกัน ETA จากการบีบบังคับขัดขวางการแทรกซึมนี้อีกครั้งรัฐบาล PSOE จึงตัดสินใจว่าให้จำคุกสมาชิก ETA ซึ่งก่อนหน้านี้ทั้งหมดถูกคุมขังในประเทศบาสก์จะถูกแยกย้ายกันไปยังเรือนจำทั่วสเปนแทนซึ่งบางคนก็อยู่ห่างไกลจากครอบครัวของพวกเขาเช่นเดียวกับในประเทศSalto Del นิโกรคุกในหมู่เกาะคานารี ฝรั่งเศสได้ใช้แนวทางที่คล้ายคลึงกัน

ในกรณีนี้ผลที่ชัดเจนเพียงอย่างเดียวของนโยบายนี้คือการปลุกระดมให้เกิดการประท้วงทางสังคมโดยเฉพาะอย่างยิ่งจากกลุ่มผู้ชาตินิยมและครอบครัวของนักโทษโดยอ้างว่ามีการแยกสมาชิกในครอบครัวออกจากผู้ก่อความไม่สงบ การประท้วงต่อต้านนโยบายนี้ส่วนใหญ่ดำเนินการภายใต้สโลแกน"Euskal Presoak - Euskal Herrira" ("นักโทษชาวบาสก์สู่ประเทศบาสก์" โดย "นักโทษชาวบาสก์" มีเพียงสมาชิก ETA เท่านั้นที่มีความหมาย) เป็นที่น่าสังเกตว่าเกือบในเรือนจำของสเปนมีนักโทษกลุ่มหนึ่งของ ETA เนื่องจากจำนวนนักโทษ ETA ทำให้ยากที่จะแยกย้ายกันไป

แบนเนอร์สนับสนุนสมาชิก ETA ที่ถูกคุมขังโดย Gestoras pro-Amnistía / Amnistiaren Aldeko Batzordeak ("Pro-Amnesty Managing Assemblies" ซึ่งผิดกฎหมายในปัจจุบัน)

Gestoras pro Amnistía / Amnistiaren Aldeko Batzordeak ("Pro-Amnesty Managing Assemblies" ซึ่งผิดกฎหมายในปัจจุบัน) ต่อมา Askatasuna ("Freedom") และ Senideak ("The Family Members") ให้การสนับสนุนนักโทษและครอบครัว รัฐบาลบาสก์และอีกหลายเมืองโถงชาติได้รับเงินในเหตุผลด้านมนุษยธรรมสำหรับญาตินักโทษเข้าชม การเดินทางบนท้องถนนที่ยาวนานทำให้เกิดการเสียชีวิตโดยบังเอิญซึ่งถูกประท้วงโดยผู้สนับสนุนครอบครัวของนักโทษ Nationalist

ในช่วงการหยุดยิงของ ETA ในช่วงปลายทศวรรษ 1990 รัฐบาล PSOE ได้นำนักโทษบนเกาะต่างๆและในแอฟริกากลับไปยังแผ่นดินใหญ่ [ ต้องการอ้างอิง ]ตั้งแต่สิ้นสุดการหยุดยิงนักโทษ ETA ยังไม่ถูกส่งกลับไปยังเรือนจำในต่างประเทศ ทางการบาสก์บางแห่งได้จัดตั้งเงินช่วยเหลือสำหรับค่าใช้จ่ายในการเยี่ยมครอบครัว

กฎหมาย "ต่อต้านการก่อการร้าย" ของสเปนกำหนดให้ต้องสงสัยว่าเป็นคดีก่อการร้ายภายใต้ศาลกลางAudiencia Nacionalในมาดริดเนื่องจากการคุกคามของกลุ่มต่อศาลบาสก์ ภายใต้มาตรา 509 ผู้ต้องสงสัยว่าเป็นผู้ก่อการร้ายอาจถูกควบคุมตัวโดยไม่ติดต่อสื่อสารเป็นเวลานานถึงสิบสามวันในระหว่างที่พวกเขาไม่มีการติดต่อกับโลกภายนอกนอกจากผ่านทนายความที่ศาลแต่งตั้งรวมถึงแจ้งให้ครอบครัวของพวกเขาทราบถึงการจับกุมการปรึกษาหารือกับทนายความส่วนตัวหรือการตรวจสอบ โดยแพทย์อื่น ๆ กว่าเสียชีวิต ในการเปรียบเทียบระยะเวลาของคลังข้อมูล habeasสำหรับผู้ต้องสงสัยรายอื่นคือสามวัน

ในปี 1992 ผู้นำสูงสุดสามคนของ ETA - ผู้นำ "ทหาร" Francisco Mujika Garmendia ("Pakito") ผู้นำทางการเมืองJosé Luis Alvarez Santacristina ("Txelis") และผู้นำด้านลอจิสติกJoséMaría Arregi Erostarbe ("Fiti") ซึ่งมักเรียกรวมกันว่า "cúpula" ของ ETA หรือกลุ่ม Artapalo [87] - ถูกจับกุมในเมืองBidartทางตอนเหนือของบาสก์ซึ่งนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงผู้นำและทิศทางของกทพ.

หลังจากการพักรบเป็นเวลาสองเดือน ETA ได้นำตำแหน่งที่รุนแรงมากขึ้นไปอีก ผลที่ตามมาหลักของการเปลี่ยนแปลงนี้ดูเหมือนจะเป็นการสร้าง " กลุ่ม Y " ซึ่งก่อตั้งโดยกลุ่มก่อการร้ายรุ่นใหม่ของกลุ่มคู่ขนานของ ETA (โดยทั่วไปเป็นผู้เยาว์ ) ซึ่งอุทิศตนเพื่อสิ่งที่เรียกว่า"คะน้าบอร์โรกา" - การต่อสู้บนท้องถนน - และกิจกรรมต่างๆรวมถึงการเผาไหม้ รถโดยสาร, โคมไฟถนน, ม้านั่ง, ตู้เอทีเอ็ม , และภาชนะบรรจุขยะและการขว้างปาระเบิดขวด การปรากฏตัวของกลุ่มเหล่านี้เป็นผลมาจากความอ่อนแอของ ETA ซึ่งทำให้พวกเขาต้องหันไปหาผู้เยาว์เพื่อรักษาหรือเพิ่มผลกระทบต่อสังคมหลังจากการจับกุมผู้นำกลุ่มก่อการร้ายรวมถึง "โดม" กทพ. ยังเริ่มคุกคามผู้นำของพรรคอื่น ๆ นอกเหนือจากพรรคชาตินิยมบาสก์ที่เป็นคู่แข่งกัน

ในปี 1995 กลุ่มติดอาวุธได้เปิดตัวข้อเสนอสันติภาพอีกครั้ง สิ่งที่เรียกว่า "ทางเลือกประชาธิปไตย" แทนที่KAS Alternative ก่อนหน้านี้เป็นข้อเสนอขั้นต่ำสำหรับการจัดตั้ง Euskal Herria ทางเลือกในระบอบประชาธิปไตยเสนอให้ยุติกิจกรรม ETA ที่ติดอาวุธทั้งหมดหากรัฐบาลสเปนยอมรับว่าชาวบาสก์มีอำนาจอธิปไตยเหนือดินแดนบาสก์สิทธิในการตัดสินใจด้วยตนเองและปลดปล่อยสมาชิก ETA ทั้งหมดที่ถูกคุมขัง รัฐบาลสเปนในท้ายที่สุดปฏิเสธข้อเสนอสันติภาพมันจะไปกับรัฐธรรมนูญของสเปน 1978 การเปลี่ยนรัฐธรรมนูญไม่ได้รับการพิจารณา

นอกจากนี้ในปี 1995 เป็นความล้มเหลวในการพยายามวางระเบิดรถยนต์โดย ETA ที่มุ่งต่อต้านJoséMaría Aznarนักการเมืองอนุรักษ์นิยมซึ่งเป็นผู้นำของฝ่ายค้านPartido Popular (PP) และหลังจากนั้นไม่นานหลังจากได้รับเลือกให้เป็นประธานาธิบดีของรัฐบาล นอกจากนี้ยังมีความพยายามยกเลิกในมายอร์ก้าต่อชีวิตของกษัตริย์ฮวนคาร์ลอสที่ 1 ถึงกระนั้นการกระทำที่มีผลกระทบทางสังคมมากที่สุดก็มาถึงในปีถัดไป เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม 1997 สมาชิกสภา PP Miguel Ángel Blancoถูกลักพาตัวในเมือง Basque ของErmuaโดยกลุ่มแบ่งแยกดินแดนขู่ว่าจะลอบสังหารเขาเว้นแต่รัฐบาลสเปนจะตอบสนองความต้องการของ ETA ในการเริ่มนำผู้ต้องขังของ ETA ทั้งหมดไปยังเรือนจำของ Basque Country ภายในสอง วันหลังจากการลักพาตัว

รัฐบาลสเปนไม่ได้รับการตอบสนองความต้องการนี้และหลังจากนั้นสามวันมิเกลอังเกลบลังโกก็ถูกพบว่าถูกยิงเสียชีวิตเมื่อครบกำหนด ผู้คนกว่าหกล้านคนพากันออกไปตามท้องถนนเพื่อเรียกร้องการปลดปล่อยของเขาโดยมีการประท้วงครั้งใหญ่เกิดขึ้นมากในภูมิภาคบาสก์เช่นเดียวกับที่อื่น ๆ ในสเปนพร้อมกับส่งเสียงร้องของ "Assassins" และ "Basques ใช่ ETA no" คำตอบนี้เป็นที่รู้จักกันในชื่อ "Spirit of Ermua"

การกระทำที่รุนแรงในเวลาต่อมารวมถึงเหตุคาร์บอมบ์เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน 2544 ในกรุงมาดริดซึ่งมีผู้บาดเจ็บ 65 คนและการโจมตีสนามฟุตบอลและแหล่งท่องเที่ยวทั่วสเปน

การโจมตีในสหรัฐอเมริกาเมื่อวันที่ 11 กันยายน 2544ดูเหมือนว่าจะส่งผลกระทบอย่างหนักต่อ ETA เนื่องจากมาตรการ "ต่อต้านผู้ก่อการร้าย" ที่เข้มงวดขึ้นทั่วโลก (เช่นการอายัดบัญชีธนาคาร) การเพิ่มการประสานงานด้านนโยบายระหว่างประเทศและการสิ้นสุด ของความอดทนบางประเทศจนถึงเวลานั้นขยายไปถึง ETA นอกจากนี้ในปี 2002 ขบวนการเยาวชนชาตินิยมชาวบาสก์Jarraiยังผิดกฎหมายและมีการเปลี่ยนแปลงกฎหมายของฝ่ายที่ผิดกฎหมาย Herri Batasuna ซึ่งเป็น "แขนทางการเมือง" ของ ETA (แม้ว่าก่อนการเปลี่ยนแปลงกฎหมาย Batasuna ส่วนใหญ่เป็นอัมพาตและอยู่ภายใต้การสอบสวนของศาล โดยผู้พิพากษาBaltasar Garzón )

ด้วยความถี่ที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ การพยายามดำเนินการโดย ETA ทำให้กองกำลังความมั่นคงของสเปนผิดหวัง

เมื่อวันที่ 24 ธันวาคม พ.ศ. 2546 ในซานเซบาสเตียนและในเฮอร์นานีสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้จับกุมสมาชิก ETA สองคนที่ทิ้งระเบิดไว้ในรถรางเพื่อเตรียมระเบิดในสถานีชามาร์ตินในกรุงมาดริด เมื่อวันที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2547 ในสถานที่ระหว่างอัลกาลาเดเฮนาเรสและมาดริดรถบรรทุกขนาดเบาที่มีวัตถุระเบิด 536 กิโลกรัมถูกค้นพบโดย Guardia Civil

ในตอนแรกกทพ. ถูกกล่าวหาว่าก่อเหตุระเบิดในกรุงมาดริดเมื่อปี 2547โดยรัฐบาลนอก[88]และสื่อมวลชนส่วนใหญ่ [89]อย่างไรก็ตามกลุ่มปฏิเสธความรับผิดชอบและในที่สุดผู้นับถือศาสนาอิสลามจากโมร็อกโกก็ถูกตัดสินว่ามีความผิด ขณะนี้การสอบสวนของศาลระบุว่าไม่มีความสัมพันธ์ระหว่างกทพ. และเหตุระเบิดในกรุงมาดริด [ ต้องการอ้างอิง ]

การประกาศหยุดยิงปี 2549 และการหยุดยิงในเวลาต่อมา

ลานจอดรถสนามบินบาราคัสหลังระเบิด

ในบริบทของการเจรจากับรัฐบาลสเปน ETA ได้ประกาศสิ่งที่อธิบายว่าเป็นการ "พักรบ" หลายครั้งนับตั้งแต่มีการสร้าง

ในวันที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2549 ETA ได้ส่งข้อความดีวีดีไปยัง Basque Network Euskal Irrati-Telebista [90]และวารสารGara [91]และBerriaโดยมีการประชุมร่วมกันจากกลุ่มที่ประกาศสิ่งที่เรียกว่า "หยุดยิงถาวร" ซึ่งออกอากาศทางภาษาสเปน โทรทัศน์.

การเจรจากับกลุ่มที่ได้รับการเปิดอย่างเป็นทางการแล้วโดยสเปนPresidente เดทำเนียบรัฐบาล JoséลูอิสRodríguezวซ

เหตุการณ์เหล่านี้เกิดขึ้นตลอดปี 2549 โดยไม่ต้องมีเหตุการณ์เช่นห้องขัง ETA ขโมยปืนพก 300 กระบอกกระสุนและอะไหล่ในฝรั่งเศสในเดือนตุลาคม 2549 [92]หรือชุดคำเตือนของ ETA เช่นวันที่ 23 กันยายน เมื่อกลุ่มก่อการร้าย ETA ที่สวมหน้ากากประกาศว่ากลุ่มจะ "จับอาวุธ" ต่อไปจนกว่าจะบรรลุ "เอกราชและสังคมนิยมในประเทศบาสก์" [93]ซึ่งบางคนมองว่าเป็นวิธีเพิ่มแรงกดดันในการเจรจาโดยคนอื่น ๆ เป็นยุทธวิธี เพื่อตอกย้ำจุดยืนของ ETA ในการเจรจา

ในที่สุดเมื่อวันที่ 30 ธันวาคม พ.ศ. 2549 ETA ได้จุดชนวนระเบิดรถตู้หลังจากการเรียกเตือนที่สับสนสามครั้งในอาคารจอดรถที่สนามบินนานาชาติมาดริดบาราคัส การระเบิดทำให้อาคารถล่มและคร่าชีวิตผู้อพยพชาวเอกวาดอร์ 2 คนที่กำลังงีบหลับอยู่ในรถของพวกเขาในอาคารจอดรถ [94]เมื่อเวลา 18.00 น. José Luis Rodríguez Zapatero ออกแถลงการณ์ระบุว่า "กระบวนการสันติภาพ" ถูกยกเลิกแล้ว [95]

2551 ถึงปัจจุบัน

ในเดือนมกราคมปี 2008 กทพ. กล่าวว่าการเรียกร้องของตนเพื่อความเป็นอิสระที่มีลักษณะคล้ายกับที่ของโคโซโวสถานะและสกอตแลนด์ [96]ในสัปดาห์ของวันที่ 8 กันยายน พ.ศ. 2551 พรรคการเมืองของชาวบาสก์สองพรรคถูกศาลสเปนสั่งห้ามไม่ให้เชื่อมโยงกับกทพ. ในอีกกรณีหนึ่งในสัปดาห์เดียวกัน 21 คนถูกตัดสินว่าทำงานในนามของนักโทษ ETA ปฏิเสธการเชื่อมโยงที่เป็นความลับไปยังผู้แบ่งแยกดินแดนด้วยกันเอง [ ต้องการอ้างอิง ] ETA ตอบสนองต่อการกระทำเหล่านี้ด้วยการวางระเบิดรถยนต์ 3 ครั้งในเวลาไม่ถึง 24 ชั่วโมงทางตอนเหนือของสเปน

ในเดือนเมษายน 2552 Jurdan Martitegiถูกจับกุมทำให้เขาเป็นหัวหน้าทหาร ETA คนที่สี่ติดต่อกันที่ถูกจับภายในปีเดียวซึ่งเป็นสถิติของตำรวจที่ไม่เคยมีมาก่อนทำให้กลุ่มอ่อนแอลง [97]ความรุนแรงเพิ่มขึ้นในกลางปี ​​2552 โดยการโจมตีโดย ETA หลายครั้งทำให้มีผู้เสียชีวิต 3 รายและได้รับบาดเจ็บอีกหลายสิบคนทั่วสเปน

หนังสือพิมพ์บาสก์Garaตีพิมพ์บทความที่ชี้ให้เห็นว่าการทางพิเศษแห่งประเทศไทยสมาชิกจอน Anza จะได้รับการฆ่าและฝังอยู่โดยตำรวจสเปนในเดือนเมษายน 2009 [98]อัยการกลางในเมืองของฝรั่งเศสบายแอนน์ Kayanakis ประกาศเป็นรุ่นอย่างเป็นทางการ ว่าการชันสูตรศพของจอนอันซาซึ่งเป็นสมาชิกผู้ต้องสงสัยของกลุ่ม ETA ที่ติดอาวุธบาสก์ซึ่งหายตัวไปตั้งแต่เดือนเมษายน 2552 เผยให้เห็นว่าไม่มีร่องรอยของการถูกทุบตีบาดเจ็บหรือถูกยิงซึ่งควรตัดข้อสงสัยว่าเขาเสียชีวิตจากสิ่งผิดธรรมชาติ สาเหตุ. [99]อย่างไรก็ตามผู้พิพากษาคนนั้นปฏิเสธข้อเรียกร้องของครอบครัวที่ขอให้พบแพทย์ประจำครอบครัวในระหว่างการชันสูตรพลิกศพ หลังจากนี้สมาชิกในครอบครัวของจอนอันซาได้ขอให้มีการชันสูตรพลิกศพครั้งที่สอง [100]

ในเดือนธันวาคม 2552 สเปนได้แจ้งเตือนภัยก่อการร้ายหลังจากเตือนว่า ETA อาจวางแผนโจมตีครั้งใหญ่หรือการลักพาตัวที่มีชื่อเสียงในช่วงที่สเปนดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหภาพยุโรป วันรุ่งขึ้นหลังจากถูกฝ่ายค้านถามAlfredo Pérez Rubalcabaกล่าวว่าคำเตือนเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์

การหยุดยิงปี 2010

เมื่อวันที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2553 ETA ได้ประกาศการหยุดยิงครั้งใหม่ครั้งที่สามหลังจากการหยุดยิงสองครั้งก่อนหน้านี้สิ้นสุดลงโดยกลุ่ม โฆษกที่พูดในวิดีโอประกาศการหยุดยิงกล่าวว่ากลุ่มต้องการใช้ "สันติวิธีตามระบอบประชาธิปไตย" เพื่อบรรลุจุดมุ่งหมายแม้ว่ากลุ่มจะไม่ได้ระบุว่าการหยุดยิงจะเป็นการหยุดยิงถาวรหรือไม่ก็ตาม กทพ. อ้างว่าได้ตัดสินใจเริ่มการหยุดยิงหลายเดือนก่อนการประกาศ ในส่วนของวิดีโอโฆษกกล่าวว่ากลุ่ม "เตรียมพร้อมในวันนี้เหมือนเมื่อวานนี้เพื่อยอมรับเงื่อนไขขั้นต่ำของประชาธิปไตยที่จำเป็นในการเคลื่อนไหวตามกระบวนการประชาธิปไตยหากรัฐบาลสเปนเต็มใจ" [26]

การประกาศพบกับปฏิกิริยาที่หลากหลาย นักการเมืองชาตินิยมชาวบาสก์ตอบในเชิงบวกและกล่าวว่ารัฐบาลสเปนและรัฐบาลนานาชาติควรทำเช่นเดียวกันในขณะที่โรดอลโฟอาเรสที่ปรึกษาภายในของบาสก์ชาวสเปนกล่าวว่าคณะกรรมการยังไปไม่ไกลพอ เขากล่าวว่าเขาพิจารณาว่าคำสั่งของ ETA "ไม่เพียงพออย่างยิ่ง" เนื่องจากไม่ได้ให้คำมั่นว่าจะยุติสิ่งที่ Ares ถือว่าเป็น "กิจกรรมก่อการร้าย" โดยสิ้นเชิง [26]

การหยุดยิงถาวรปี 2554 และการยุติกิจกรรมติดอาวุธ

"> เล่นสื่อ
คำประกาศขั้นสุดท้ายของการ ประชุมสันติภาพนานาชาติโดโนสเตีย - ซานเซบาสเตียน (17 ตุลาคม 2554) นำไปสู่การประกาศยุติกิจกรรมติดอาวุธโดยกทพ.

เมื่อวันที่ 10 มกราคม 2554 ETA ได้ประกาศว่าการหยุดยิงในเดือนกันยายน 2010 ของพวกเขาจะเป็นการถาวรและตรวจสอบได้โดยผู้สังเกตการณ์ระหว่างประเทศ [101] ผู้สังเกตการณ์กระตุ้นเตือนโดยชี้ให้เห็นว่ากทพ. ได้ทำลายการหยุดยิงถาวรในอดีต[101]ขณะที่นายกรัฐมนตรีโฮเซหลุยส์โรดริเกซซาปาเตโร (ซึ่งออกจากตำแหน่งในเดือนธันวาคม 2554) เรียกร้องให้กทพ. ประกาศว่าได้ยุติความรุนแรงครั้งแล้วครั้งเล่า ทั้งหมด. [101]หลังจากการประกาศสื่อมวลชนชาวสเปนเริ่มคาดเดาถึงการแยกประเภทReal IRA ที่เป็นไปได้ภายใน ETA โดยมี hardliners สร้างหน่อใหม่ที่มีความรุนแรงมากขึ้นซึ่งนำโดย "Dienteputo" [102] [103] [104]

เมื่อวันที่ 21 เดือนตุลาคม 2011, การทางพิเศษแห่งประเทศไทยประกาศหยุดชะงักของกิจกรรมอาวุธผ่านทางคลิปวิดีโอที่ส่งไปยังสื่อดังต่อไปนี้Donostia-San Sebastian สันติภาพนานาชาติการประชุมซึ่งได้เข้าร่วมโดยอดีตเลขาธิการสหประชาชาติโคฟีอันนันอดีตสาธารณรัฐไอร์แลนด์ไอร์แลนด์เบอร์ตี้เฮิร์อดีตนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงนอร์เวย์Gro Harlem Brundtland (ผู้นำระหว่างประเทศด้านการพัฒนาที่ยั่งยืนและการสาธารณสุข) อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยของฝรั่งเศสPierre Joxeประธาน Sinn Féin Gerry Adams (ชาวเมืองTeachta DálaในDáilÉireann ) และนักการทูตอังกฤษJonathan Powellซึ่งดำรงตำแหน่ง หัวหน้าเจ้าหน้าที่ Downing Street คนแรก

พวกเขาทั้งหมดลงนามในคำประกาศขั้นสุดท้ายซึ่งได้รับการสนับสนุนจากอดีตนายกรัฐมนตรีโทนี่แบลร์ของสหราชอาณาจักรเช่นกัน[105]อดีตประธานาธิบดีสหรัฐและจิมมีคาร์เตอร์เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพปี 2002 และอดีตวุฒิสมาชิกสหรัฐและอดีตทูตพิเศษของสหรัฐเพื่อสันติภาพตะวันออกกลางจอร์จเจ . มิทเชล . [106]การประชุมไม่รวมตัวแทนรัฐบาลสเปนหรือฝรั่งเศส [107]วันรุ่งขึ้นหลังจากการหยุดยิงในชิ้นส่วนที่มีส่วนร่วมในThe New York Times , โทนี่แบลชี้บทเรียนที่ในการจัดการกับกลุ่มแบ่งแยกดินแดนทหารสามารถเรียนรู้จากวิธีการบริหารจัดการการทางพิเศษแห่งประเทศไทยสเปน แบลร์เขียนว่า "รัฐบาลต้องปกป้องตัวเองอย่างมั่นคงหลักการของพวกเขาและประชาชนของพวกเขาต่อผู้ก่อการร้ายสิ่งนี้ต้องการการทำงานของตำรวจและข่าวกรองที่ดีรวมถึงการตัดสินใจทางการเมือง [อย่างไรก็ตาม] การกดดันด้านความมั่นคงที่มั่นคงต่อผู้ก่อการร้ายจะต้องควบคู่ไปกับการเสนอทางออกเมื่อ พวกเขาตระหนักดีว่าพวกเขาไม่สามารถชนะได้ด้วยความรุนแรงกลุ่มผู้ก่อการร้ายมักไม่ค่อยพ่ายแพ้ด้วยวิธีการทางทหารเพียงอย่างเดียว " [108]แบลร์ยังชี้ให้เห็นว่าสเปนจะต้องหารือเกี่ยวกับการรื้อถอนอาวุธกลยุทธ์สันติภาพชดเชยสำหรับผู้ที่ตกเป็นเหยื่อและการรักษาความปลอดภัยกับการทางพิเศษแห่งประเทศไทยเป็นราชอาณาจักรหารือกับกาลไอรา [108]

ETA ได้ประกาศหยุดยิงหลายครั้งก่อนหน้านี้อย่างมีนัยสำคัญที่สุดในปี 2542 และ 2549 แต่รัฐบาลและสื่อมวลชนของสเปนแสดงความคิดเห็นที่มีความหวังเป็นพิเศษเกี่ยวกับการคงอยู่ของการประกาศนี้ José Luis Rodríguez Zapateroนายกรัฐมนตรีชาวสเปนกล่าวถึงการเคลื่อนไหวครั้งนี้ว่า "ชัยชนะของประชาธิปไตยกฎหมายและเหตุผล" [27]นอกจากนี้ความพยายามของกองกำลังความมั่นคงและข่าวกรองในสเปนและฝรั่งเศสถูกอ้างโดยนักการเมืองว่าเป็นเครื่องมือหลักที่ทำให้ ETA อ่อนแอลง [109]การมองโลกในแง่ดีอาจเป็นเรื่องน่าประหลาดใจเมื่อพิจารณาถึงความล้มเหลวของ ETA ในการละทิ้งการเคลื่อนไหวเพื่อเอกราชซึ่งเป็นหนึ่งในข้อกำหนดของรัฐบาลสเปน [110]

ในแง่ดีน้อยลงนายมาเรียโนราจอยนายกรัฐมนตรีสเปนจากพรรคประชาชนขวาจัดแสดงความต้องการที่จะผลักดันให้มีการยุบ ETA อย่างเต็มรูปแบบ [110]พรรคประชาชนได้เน้นย้ำถึงภาระหน้าที่ของรัฐที่จะปฏิเสธการเจรจากับขบวนการแบ่งแยกดินแดนตั้งแต่อดีตนายกรัฐมนตรีJoséMaría Aznarดำรงตำแหน่ง Aznar รับผิดชอบในการห้ามสื่อที่ถูกมองว่าบ่อนทำลายรัฐและ Batasuna พรรคการเมืองของ ETA [111]นอกจากนี้ในการเตรียมการสำหรับการประกาศของพรรคเมื่อวันที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2554 ราจอยประกาศว่าพรรคประชาชนจะไม่เจรจากับกทพ. ภายใต้การคุกคามของความรุนแรงหรือการประกาศการยุติของกลุ่ม แต่จะเน้นความพยายามของพรรคในการจดจำและให้เกียรติเหยื่อแทน ของความรุนแรงแบ่งแยกดินแดน [112]

เหตุการณ์นี้อาจไม่เปลี่ยนแปลงเป้าหมายของขบวนการแบ่งแยกดินแดนบาสก์ แต่จะเปลี่ยนวิธีการต่อสู้เพื่อรัฐอิสระมากขึ้น [ ตามใคร? ] การเจรจากับฝ่ายบริหารที่ได้รับการเลือกตั้งใหม่อาจพิสูจน์ได้ยากด้วยการกลับไปสู่พรรคประชาชนที่อยู่ตรงกลางซึ่งกำลังเข้ามาแทนที่การควบคุมของสังคมนิยมเนื่องจากแรงกดดันจากภายในพรรคให้ปฏิเสธการเจรจาของกทพ. ทั้งหมด [113]

ในเดือนกันยายน 2559 ตำรวจฝรั่งเศสระบุว่าพวกเขาไม่เชื่อว่า ETA มีความคืบหน้าในการเลิกอาวุธ [114]ในเดือนมีนาคมปี 2017 ที่รู้จักกันดีฝรั่งเศสบาสก์กิจกรรมJean-Noël Etxeverry  [ FR ]อ้างว่ามีการบอกว่าเลอม็ "กทพ. ได้ทำให้เราเป็นผู้รับผิดชอบในการลดอาวุธของคลังแสงของตนและโดยช่วงบ่ายของวันที่ 8 เมษายน กทพ. จะปราศจากอาวุธโดยสิ้นเชิง " [115]เมื่อวันที่ 7 เมษายนBBCรายงานว่า ETA จะปลดอาวุธ "พรุ่งนี้" รวมถึงรูปถ่ายจดหมาย ETA ที่ประทับตราซึ่งเป็นเครื่องยืนยันถึงเรื่องนี้ [116]ตำรวจฝรั่งเศสพบอาวุธหนัก 3.5 ตันในวันที่ 8 เมษายนวันรุ่งขึ้นที่แคชที่ ETA มอบให้ [117]

การทางพิเศษแห่งประเทศไทยสำหรับส่วนของตนออกแถลงการณ์สาประชามติ 2017 คาตาลันเป็นอิสระ [118]

สิ้นสุดกิจกรรมทางการเมือง

ในจดหมายถึงหนังสือพิมพ์ออนไลน์El Diarioซึ่งตีพิมพ์เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม 2018 ETA ได้ประกาศอย่างเป็นทางการว่าได้ "ยุบโครงสร้างทั้งหมดและยุติความคิดริเริ่มทางการเมือง" เมื่อวันที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2561 [119] [120]

เหยื่อ

ดอกไม้และจานจำ เจ้าหน้าที่Ertzaina José "Txema" Agirre ซึ่งถูกยิงโดยมือปืน ETA ในปี 1997 ขณะที่ปกป้อง พิพิธภัณฑ์ Guggenheim Bilbao (มองเห็นได้ในพื้นหลัง)
การซ่อมแซม ศาลกฎหมายBalmasedaหลังจากเกิดเหตุระเบิดในปี 2549

เป้าหมายของ ETA ขยายจากบุคลากรที่เกี่ยวข้องกับทหารหรือตำรวจและครอบครัวของพวกเขาไปยังกลุ่มที่กว้างขึ้นซึ่งรวมถึงสิ่งต่อไปนี้: [ ต้องชี้แจง ]

 • เจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจสเปนประจำการหรือเกษียณอายุ [121]ค่ายทหารของGuardia Civilยังจัดหาที่อยู่อาศัยให้กับครอบครัวของพวกเขาด้วยเหตุนี้การโจมตีค่ายทหารจึงส่งผลให้ญาติเสียชีวิตรวมทั้งเด็กด้วย ในขณะที่ตำรวจประจำภูมิภาค ( Ertzaintzaใน Basque Country และMossos d'Esquadraใน Catalonia) มีบทบาทมากขึ้นในการต่อสู้กับ ETA พวกเขาจึงถูกเพิ่มเข้าไปในรายชื่อเป้าหมาย
 • นักธุรกิจ (เช่นJavier YbarraและIgnacio Uria Mendizabal ): [122] คนเหล่านี้มีเป้าหมายหลักเพื่อรีดไถพวกเขาด้วยสิ่งที่เรียกว่า " ภาษีปฏิวัติ " การปฏิเสธที่จะจ่ายเงินได้รับการลงโทษด้วยการลอบสังหารการลักพาตัวเพื่อเรียกค่าไถ่หรือการวางระเบิดธุรกิจของพวกเขา
 • เจ้าหน้าที่เรือนจำเช่นJoséอันโตนิโอกาซาลาร่า
 • สมาชิกรัฐสภาที่มาจากการเลือกตั้งสมาชิกสภาเมืองและอดีตที่ปรึกษานักการเมืองโดยทั่วไป: Luis Carrero Blanco ที่โดดเด่นที่สุด(เสียชีวิตในปี 1973) นักการเมืองหลายสิบคนในพรรคประชาชน (PP) และพรรคคนงานสังคมนิยมสเปน (PSOE) ถูกลอบสังหารหรือพิการ นักการเมืองชาตินิยมชาวบาสก์บางคนจากพรรค PNV เช่นJuan Mari Atutxaก็ได้รับภัยคุกคามเช่นกัน นักการเมืองหลายร้อยคนในสเปนต้องการบริการบอดี้การ์ดตลอดเวลา บอดี้การ์ดเป็นเหยื่อโดยบังเอิญเช่นกัน ในปี 2548 กทพ. ประกาศว่าจะไม่ "กำหนดเป้าหมาย" นักการเมืองที่มาจากการเลือกตั้งอีกต่อไป [123]อย่างไรก็ตาม ETA ได้สังหารอดีตสมาชิกสภาIsaías CarrascoในเมืองMondragon / Arrasateเมื่อวันที่ 7 มีนาคม 2551 [124]
 • ผู้พิพากษาและอัยการ. [125]ที่ถูกคุกคามโดยเฉพาะอย่างยิ่งเป็นสมาชิกของสเปนศาลต่อต้านการก่อการร้ายที่ว่าAudiencia แห่งชาติ
 • อาจารย์มหาวิทยาลัยที่แสดงความคิดที่โต้ติดอาวุธแบ่งแยกดินแดนบาสก์สาธารณชน: เช่นมานวยล์โบรเซต้าหรือฟรานซิสTomás Y Valiente ในกรณีหลังการยิงดังกล่าวส่งผลให้มีผู้คนมากกว่าครึ่งล้านออกมาประท้วงกทพ. [126]
 • นักข่าว: ผู้เชี่ยวชาญเหล่านี้บางคนเริ่มถูก ETA ตราหน้าว่าเป็นเป้าหมายโดยเริ่มจากการสังหารนักข่าวJosé Luis López de la Calleซึ่งถูกลอบสังหารในเดือนพฤษภาคม 2000
 • เป้าหมายทางเศรษฐกิจ: ทรัพย์สินส่วนตัวหรือสาธารณะจำนวนมากถือเป็นทรัพย์สินมีค่าของสเปนโดยเฉพาะทางรถไฟแหล่งท่องเที่ยวอุตสาหกรรมหรือห้างสรรพสินค้า
 • นอกจากนี้ ETA ยังลอบสังหารอดีตสมาชิก ETA เช่นMaría Dolores Katarainเพื่อเป็นการแก้แค้นที่ออกจากกลุ่ม [127]
 • การโจมตีโดย ETA หลายครั้งด้วยคาร์บอมบ์ทำให้พลเรือนเสียชีวิตแบบสุ่มเช่นการโจมตีที่นองเลือดที่สุดของ ETA การทิ้งระเบิดในปี 2530ที่ลานจอดรถใต้ดินของซุปเปอร์มาร์เก็ต Hipercor ในบาร์เซโลนา[128] [129]ซึ่งทำให้พลเรือนเสียชีวิต 21 คนและบาดเจ็บสาหัส 45 คนจาก ผู้ที่ถูกทิ้งให้พิการ 20 คน; การโจมตี Plaza de Callao ในมาดริด [130]

กลยุทธ์

กลยุทธ์ของ ETA รวมถึง:

 • การโจมตีโดยตรง: ฆ่าโดยการยิงเหยื่อในต้นคอ [131] [132] [133]
 • ระเบิด (มักเป็นระเบิดรถยนต์ ) เมื่อระเบิดมุ่งเป้าไปที่บุคคลเพื่อการลอบสังหารพวกเขามักจะติดอยู่ในรถของเหยื่ออย่างลับๆ ระบบระเบิดแตกต่างกันไป พวกเขาแทบจะไม่ได้จุดระเบิดด้วยตนเอง แต่แทนที่จะใช้สายดังนั้นระเบิดจะระเบิดเมื่อจุดระเบิดหรือเมื่อรถวิ่งเกินขีด จำกัด ความเร็วที่ตั้งไว้ บางครั้งระเบิดถูกวางไว้ในรถที่ถูกโจรกรรมโดยมีแผ่นป้ายปลอมจอดไว้ตามเส้นทางของวัตถุประสงค์และระเบิดจะทำงานจากระยะไกลเมื่อเป้าหมายผ่านไป (เช่นรถวีไอพีตำรวจสายตรวจหรือรถทหาร)

  ระเบิดเหล่านี้บางครั้งก็คร่าชีวิตสมาชิกในครอบครัวของเหยื่อเป้าหมายและผู้ที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่ เมื่อระเบิดเป็นระเบิดรถยนต์ขนาดใหญ่ที่พยายามสร้างความเสียหายและความสยดสยองโดยทั่วไปมักมีการประกาศทางโทรศัพท์หนึ่งสายหรือมากกว่านั้นกับหนังสือพิมพ์ที่พูดในนามของ ETA องค์กรการกุศล (โดยปกติคือDetente Y Ayuda -DYA) ยังถูกใช้เพื่อประกาศภัยคุกคามหากระเบิดอยู่ในพื้นที่ที่มีประชากรอาศัยอยู่ ประเภทของวัตถุระเบิดที่ใช้ในการโจมตีครั้งแรกคือGoma-2หรือแอมโมเนียที่ผลิตขึ้นเอง หลังจากที่ประสบความสำเร็จหลายปล้นในฝรั่งเศส, การทางพิเศษแห่งประเทศไทยเริ่มใช้Titadyne

 • เปลือกหอย : ครกทำมือ( แบบจำลองJo ta ke ) [134]ถูกใช้เพื่อโจมตีฐานทัพหรือตำรวจเป็นครั้งคราว การขาดความแม่นยำอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้การใช้งานถูกยกเลิก
 • ภัยคุกคามที่ไม่ระบุตัวตน: มักส่งมอบในประเทศบาสก์โดยป้ายหรือกราฟฟิตี ภัยคุกคามดังกล่าวบังคับให้ผู้คนจำนวนมากต้องหลบซ่อนหรือลี้ภัยออกจากประเทศบาสก์และถูกนำมาใช้เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้คนแสดงความคิดทางการเมืองอย่างเสรีนอกเหนือจากกลุ่มชาตินิยมบาสก์
 • การขู่กรรโชกหรือแบล็กเมล์: เรียกโดย ETA ว่า "ภาษีปฏิวัติ" เรียกร้องเงินจากเจ้าของธุรกิจในประเทศบาสก์หรือที่อื่น ๆ ในสเปนภายใต้การคุกคามเขาและครอบครัวจนถึงและรวมถึงการขู่ฆ่า บางครั้งบาง Basques ฝรั่งเศสถูกคุกคามในลักษณะนี้เช่นฟุตบอลไบิกเซนต์ลิซาราซุ [135] ETA ย้ายเงินที่ถูกรีดไถไปยังบัญชีในลิกเตนสไตน์และที่หลบภัยทางการเงินอื่น ๆ [136]ตามแหล่งข้อมูลของฝ่ายตุลาการของฝรั่งเศส ณ ปี 2008 ETA ได้เรียกเก็บเงินประมาณ 900,000 ยูโรต่อปีในลักษณะนี้ [137]
 • การลักพาตัว: มักเป็นการลงโทษสำหรับการไม่จ่ายแบล็กเมล์ที่เรียกว่า "ภาษีปฏิวัติ" แต่ยังใช้เพื่อบังคับให้รัฐบาลปลดปล่อยนักโทษ ETA ภายใต้คำขู่ฆ่าผู้ถูกลักพาตัวเช่นเดียวกับการลักพาตัวและการประหารชีวิตมิเกลในเวลาต่อมาAngel Blanco . ETA มักจะซ่อนผู้ที่ถูกลักพาตัวไว้ในห้องใต้ดินที่ไม่มีหน้าต่างเรียกว่าzulosซึ่งมีขนาดลดลงมากเป็นระยะเวลานาน [138] [139]นอกจากนี้คนที่ถูกปล้นรถของพวกเขามักจะถูกมัดและทิ้งไว้ในที่เปลี่ยวเพื่อให้คนที่ขับรถหนีไปได้
 • การปล้น: สมาชิก ETA ยังขโมยอาวุธวัตถุระเบิดเครื่องจักรสำหรับป้ายทะเบียนและยานพาหนะ

การโจมตี

ด้วยการโจมตีสิ่งที่พวกเขามองว่าเป็น "ศัตรูของชาวบาสก์" ETA ได้คร่าชีวิตผู้คนไปกว่า 820 คนตั้งแต่ปี 2511 รวมถึงพลเรือนมากกว่า 340 คน [140]มันพิการอีกหลายร้อย[15]และลักพาตัวไปหลายสิบคน

ความสามารถในการก่อความรุนแรงลดลงอย่างต่อเนื่องเนื่องจากกลุ่มนี้แข็งแกร่งที่สุดในช่วงปลายทศวรรษ 1970 และ 1980 (เมื่อมีผู้เสียชีวิต 92 คนในปีเดียว) [140]หลังจากการลดลงสูงสุดของผู้เสียชีวิตในปี 2530 และ 2534 ปี 2543 เป็นปีสุดท้ายที่กทพ. คร่าชีวิตผู้คนไปมากกว่า 20 รายในปีเดียว หลังจากปี 2545 จำนวนผู้เสียชีวิตประจำปีของ ETA ลดลงเหลือเพียงหลักเดียว [140]

ในทำนองเดียวกันในช่วงทศวรรษ 1990 และโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงปี 2000 ความร่วมมือที่ลื่นไหลระหว่างตำรวจฝรั่งเศสและสเปนอุปกรณ์และเทคนิคการติดตามที่ล้ำสมัยและเห็นได้ชัดว่าการแทรกซึมของตำรวจ[97]ทำให้เกิดการโจมตีซ้ำ ๆ มากขึ้นเรื่อย ๆ ต่อความเป็นผู้นำของ ETA และ โครงสร้าง (ระหว่างเดือนพฤษภาคม 2551 ถึงเมษายน 2552 มีการจับกุม "หัวหน้าทหาร" ติดต่อกันไม่น้อยกว่าสี่คน[97] )

กทพ. ดำเนินการส่วนใหญ่ในสเปนโดยเฉพาะอย่างยิ่งในบาสก์ประเทศ , นาวาร์และ (ในระดับน้อย) อัลมาดริด, บาร์เซโลนาและพื้นที่ท่องเที่ยวของชายฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียนสเปน จนถึงปัจจุบันการสังหารของ ETA ประมาณ 65% เกิดขึ้นในประเทศบาสก์ตามด้วยมาดริดประมาณ 15% นาวาร์และคาตาโลเนียยังจดทะเบียนเลขนัยสำคัญ [141]

การกระทำในฝรั่งเศสมักประกอบด้วยการลอบโจมตีคลังแสงหรืออุตสาหกรรมทางทหารเพื่อขโมยอาวุธหรือวัตถุระเบิด สิ่งเหล่านี้มักจะถูกเก็บไว้ในที่หลบภัยจำนวนมากซึ่งตั้งอยู่ในประเทศบาสก์ฝรั่งเศสแทนที่จะเป็นสเปน ลอเรนซ์เลอเวิร์ตผู้พิพากษาชาวฝรั่งเศสถูกคุกคามโดย ETA และมีการเปิดเผยแผนการที่มีเป้าหมายที่จะลอบสังหารเธอ [142]มีเพียงสมาชิก ETA ที่มีส่วนร่วมในการถ่ายทำกับชาวฝรั่งเศสGendarmerieน้อยมาก เหตุการณ์นี้มักเกิดขึ้นส่วนใหญ่เมื่อสมาชิกของกลุ่มเผชิญหน้าที่จุดตรวจ

อย่างไรก็ตามเรื่องนี้ในวันที่ 1 ธันวาคม 2550 ETA ได้สังหารทหารยามพลเรือนชาวสเปนสองคนในหน้าที่เฝ้าระวังต่อต้านการก่อการร้ายในCapbreton , Landes, France [143]นี่คือการฆ่าครั้งแรกหลังจากที่มันสิ้นสุดวันที่ 2006 การประกาศของ "หยุดยิงถาวร" และการฆ่าครั้งแรกที่ได้กระทำโดยการทางพิเศษแห่งประเทศไทยในฝรั่งเศสของตัวแทนตำรวจสเปนตั้งแต่ปี 1976 เมื่อพวกเขาถูกลักพาตัวไปทรมานและลอบสังหารสองตรวจสอบภาษาสเปนในHendaye [144]

การเงิน

ในปี 2550 รายงานของตำรวจชี้ให้เห็นว่าหลังจากที่ ETA และฝ่ายการเมืองได้รับความเดือดร้อนอย่างรุนแรงในช่วงปี 2000 งบประมาณของ บริษัท จะถูกปรับเป็น 2,000,000 ยูโรต่อปี [145]

แม้ว่า ETA จะใช้การโจรกรรมเป็นวิธีการจัดหาเงินทุนให้กับกิจกรรมในช่วงแรก ๆ แต่ก็ถูกกล่าวหาว่าทั้งสองเป็นการค้าอาวุธและได้รับประโยชน์ทางเศรษฐกิจจากบาตาซูนาที่เป็นคู่หูทางการเมือง [ ต้องการอ้างอิง ] การ ขู่กรรโชกเป็นแหล่งเงินทุนหลักของกทพ. [ ต้องการอ้างอิง ]

ETA ได้รับการพิจารณาว่าเป็นส่วนหนึ่งของสิ่งที่เรียกอย่างไม่เป็นทางการว่าขบวนการปลดปล่อยแห่งชาติบาสก์ซึ่งเป็นขบวนการที่เกิดขึ้นหลังจากการสร้างของ ETA คำที่หลวม ๆ นี้หมายถึงองค์กรทางการเมืองหลายกลุ่มที่มีความคล้ายคลึงกันในเชิงอุดมคติซึ่งประกอบไปด้วยองค์กรที่แตกต่างกันหลายองค์กรที่ส่งเสริมชาตินิยมบาสก์ฝ่ายซ้ายประเภทหนึ่งซึ่งมักเรียกกันในภาษาบาสก์ว่าEzker Abertzalea (Nationalist Left) โดยทั่วไปแล้วกลุ่มอื่น ๆ ที่ถือว่าเป็นสมาชิกของขบวนการอิสระนี้คือพรรคการเมืองBatasunaองค์กรเยาวชนชาตินิยมSegiสหภาพแรงงานLangile Abertzaleen Batzordeak (LAB) และAskatasunaเป็นต้น มักจะมีการเชื่อมต่อระหว่างกลุ่มเหล่านี้อย่างแน่นหนาการเป็นสมาชิกสองครั้งหรือสามครั้งนั้นไม่บ่อยนัก [45]

มีพรรคชาตินิยมชาวบาสก์ที่มีเป้าหมายคล้ายกับ ETA (กล่าวคือเอกราช) แต่ที่ปฏิเสธวิธีการรุนแรงของพวกเขาอย่างเปิดเผย พวกเขาคือEAJ PNV- , Eusko Alkartasuna , Aralarและในประเทศฝรั่งเศสบาสก์ , Abertzaleen Batasuna นอกจากนี้พรรคฝ่ายซ้ายหลายพรรคเช่นEzker Batua , Batzarreและบางภาคส่วนของพรรคEAJ-PNVก็สนับสนุนการตัดสินใจด้วยตนเองเช่นกัน แต่ไม่สนับสนุนความเป็นอิสระ

อดีตสมาชิกของกทพ. เข้าไปหลบในฝรั่งเศสโดยเฉพาะฝรั่งเศสบาสก์ประเทศ โดยทั่วไปผู้นำจะเลือกที่จะอาศัยอยู่ในฝรั่งเศสด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัยซึ่งความกดดันของตำรวจน้อยกว่าในสเปนมาก [146]ดังนั้นวิธีการทางยุทธวิธีของกทพ. คือการมองข้ามประเด็นเรื่องความเป็นอิสระของประเทศบาสก์ฝรั่งเศสเพื่อที่จะได้รับการยอมรับจากฝรั่งเศสสำหรับกิจกรรมของพวกเขา รัฐบาลฝรั่งเศสอย่างเงียบ ๆ ทนกลุ่มโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงระบอบการปกครองของฝรั่งเศสเมื่อสมาชิกทางพิเศษแห่งประเทศไทยอาจต้องเผชิญโทษประหารชีวิตในสเปน ในช่วงทศวรรษที่ 1980 การถือกำเนิดของGALยังคงขัดขวางความร่วมมือในการต่อต้านการก่อการร้ายระหว่างฝรั่งเศสและสเปนโดยรัฐบาลฝรั่งเศสพิจารณาว่า ETA เป็นปัญหาภายในประเทศของสเปน ในเวลานั้นสมาชิก ETA มักจะเดินทางระหว่างสองประเทศโดยใช้สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของฝรั่งเศสเป็นฐานปฏิบัติการ [147]

ด้วยการยุบ GAL รัฐบาลฝรั่งเศสได้เปลี่ยนจุดยืนในเรื่องนี้และในปี 1990 ได้ริเริ่มช่วงเวลาแห่งความร่วมมืออย่างต่อเนื่องกับรัฐบาลสเปนในการต่อต้าน ETA รวมถึงการย้ายผู้ถูกคุมขังไปยังศาลของสเปนอย่างรวดเร็วซึ่งถือได้ว่าเป็นไปตามข้อกำหนดอย่างสมบูรณ์ ด้วยกฎหมายของสหภาพยุโรปเกี่ยวกับสิทธิมนุษยชนและการเป็นตัวแทนทางกฎหมายของผู้ถูกคุมขัง ตำแหน่งสูงสุดใน ETA เกือบทั้งหมดรวมถึงหัวหน้า "ทหาร" "การเมือง" หรือการเงิน - ถูกยึดในดินแดนของฝรั่งเศสจากที่ที่พวกเขาวางแผนทำกิจกรรมหลังจากข้ามพรมแดนจากสเปน

เพื่อตอบสนองต่อสถานการณ์ใหม่ ETA ได้ทำการโจมตีตำรวจฝรั่งเศสและข่มขู่ผู้พิพากษาและอัยการฝรั่งเศสบางคน สิ่งนี้แสดงให้เห็นโดยนัยถึงการเปลี่ยนแปลงจากกลุ่มที่มีชื่อเสียงต่ำก่อนหน้านี้ในประเทศบาสก์ฝรั่งเศสซึ่งผู้นำ ETA คนต่อ ๆ มาใช้ในการจัดการกิจกรรมของพวกเขาในสเปนอย่างรอบคอบ [146]

การทางพิเศษแห่งประเทศไทยถือว่าเป็นนักโทษของนักโทษการเมือง จนกระทั่งปี 2003 [148]กทพ. จึงห้ามไม่ให้พวกเขาที่จะขอให้เจ้าหน้าที่เรือนจำเพื่อการก้าวหน้าTercer Grado (รูปแบบของการเปิดคุกที่ช่วยให้วันเดียวหรือวันหยุดสุดสัปดาห์ร่อยหรอ ) หรือรอลงอาญา ก่อนวันดังกล่าวผู้ที่ทำเช่นนั้นถูกคุกคามและถูกขับออกจากกลุ่ม บางคนถูกลอบสังหารโดย ETA เนื่องจากออกจากกลุ่มและผ่านโปรแกรมการแทรกกลับ [127]

รัฐบาลสเปนผ่านหลากหลายเดอ Partidos ร นี่คือกฎหมายห้ามพรรคการเมืองที่สนับสนุนความรุนแรงและไม่ประณามการกระทำของผู้ก่อการร้ายหรือมีส่วนเกี่ยวข้องกับกลุ่มก่อการร้าย [149]กฎหมายดังกล่าวส่งผลให้มีการห้ามHerri Batasunaและภาคีผู้สืบทอดเว้นแต่พวกเขาจะประณามการกระทำของผู้ก่อการร้ายอย่างชัดเจนและในบางครั้งก็จำคุกหรือพยายามผู้นำบางคนที่ถูกฟ้องร้องให้ร่วมมือกับ ETA

ผู้พิพากษาBaltasar Garzónเริ่มกระบวนการพิจารณาคดี (รหัส18/98 ) โดยมุ่งเป้าไปที่โครงสร้างการสนับสนุนของกทพ. ขั้นตอนนี้เริ่มต้นในปี 2541 ด้วยการปิดหนังสือพิมพ์Egin (และสถานีวิทยุที่เกี่ยวข้องEgin Irratia ) ซึ่งถูกกล่าวหาว่าเชื่อมโยงกับ ETA และจำคุกบรรณาธิการของ "หน่วยสืบสวน" Pepe Reiชั่วคราวภายใต้ข้อกล่าวหาที่คล้ายคลึงกัน ในเดือนสิงหาคม 2542 ผู้พิพากษาBaltasar Garzónอนุญาตให้เปิดหนังสือพิมพ์และวิทยุอีกครั้ง แต่ไม่สามารถเปิดได้อีกครั้งเนื่องจากปัญหาทางเศรษฐกิจ

วิธีพิจารณาคดี 18/98 มีการแบ่งส่วนต่างๆมากมายดังต่อไปนี้:

 • การพิจารณาคดีกับองค์กรที่ไม่ค่อยมีคนรู้จักชื่อXakiซึ่งพ้นผิดในปี 2544 ในฐานะ "เครือข่ายระหว่างประเทศ" ของ ETA
 • การพิจารณาคดีกับขบวนการของเยาวชนJarrai - Haika - Segiซึ่งถูกกล่าวหาว่ามีส่วนทำให้เกิดความรุนแรงบนท้องถนนในรูปแบบที่เป็นระเบียบและยินยอมกับ ETA
 • การพิจารณาคดีอีกครั้งกับPepe Reiและนิตยสารสืบสวนฉบับใหม่ของเขาArdi Beltza ( Black Sheep ) นิตยสารก็ปิดตัวลงเช่นกัน
 • ทดลองใช้กับองค์กรทางการเมืองEkin ( การกระทำ ) ที่ถูกกล่าวหาว่าการส่งเสริมการละเมิดสิทธิ
 • การพิจารณาคดีกับองค์กรJoxemi Zumalabe Fundazioaซึ่งถูกกล่าวหาอีกครั้งว่าส่งเสริมการดื้อแพ่ง
 • ทดลองใช้กับการเคลื่อนไหวสนับสนุนนักโทษAmnistiaren Aldeko Komiteak
 • การพิจารณาคดีกับBatasunaและHerriko Tabernak ( ร้านเหล้าของผู้คน ) โดยกล่าวหาว่าทำหน้าที่เป็นเครือข่ายศูนย์การประชุมสำหรับสมาชิกและผู้สนับสนุน ETA บาตาซูน่าผิดกฎหมายในทุกรูปแบบ ร้านเหล้าส่วนใหญ่ยังคงทำงานตามปกติเนื่องจากความเป็นเจ้าของไม่ได้เชื่อมโยงโดยตรงกับ Batasuna
 • ทดลองใช้กับลีกของโรงเรียน Basque-ภาษาเออีเค คดีนี้ถูกทิ้งในปี 2544
 • การพิจารณาคดีกับEkinอีกครั้งโดยกล่าวหาว่าIker Casnovaจัดการด้านการเงินของ ETA
 • การทดลองกับสมาคมบาสก์ของเทศบาลUdalbiltza
 • การปิดหนังสือพิมพ์Euskaldunon Egunkariaในปี 2546 และการจำคุกและการพิจารณาคดีของบรรณาธิการMartxelo Otamendiเนื่องจากการเชื่อมโยงกับการบัญชีและการระดมทุนของ ETA และนักข่าวคนอื่น ๆ (บางคนรายงานการทรมาน) [150]

ในปี 2007 สมาชิกในความผิดของการเคลื่อนไหวของเยาวชน Haika, Segi และ Jarrai พบความผิดของอาชญากรรมของทำเป็นไม่รู้ไม่ชี้กับการก่อการร้าย

ในเดือนพฤษภาคม 2551 บุคคลสำคัญของ ETA ถูกจับกุมในบอร์โดซ์ประเทศฝรั่งเศส Francisco Javier LópezPeñaหรือที่รู้จักกันในชื่อ 'Thierry' ถูกคุมขังเป็นเวลายี่สิบปีก่อนที่เขาจะถูกจับกุม [151]การจับกุมครั้งสุดท้ายนำไปสู่ ​​6 คนซึ่งรวมถึงสมาชิก ETA และผู้สนับสนุนรวมถึงอดีตนายกเทศมนตรีเมืองAndoain , José Antonio Barandiaránซึ่งมีข่าวลือว่านำตำรวจไปที่ 'Thierry' [152]กระทรวงมหาดไทยของสเปนอ้างว่าความเกี่ยวข้องของการจับกุมจะมาพร้อมกับการสืบสวน นอกจากนี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยกล่าวว่าสมาชิกของ ETA ที่ถูกจับกุมในขณะนี้ได้สั่งให้มีการโจมตีครั้งล่าสุดและ Francisco Javier LópezPeñaสมาชิก ETA อาวุโสนั้น "ไม่ใช่แค่การจับกุมอีกครั้งเพราะเขาเป็นคนที่มีน้ำหนักทางการเมืองและการทหารมากที่สุด ในกลุ่มผู้ก่อการร้าย” [153]

หลังจากการจับกุมของ Lopez Pena พร้อมกับการลงประชามติของชาวบาสก์ที่ถูกระงับการทำงานของตำรวจก็เพิ่มมากขึ้น เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2551 ตำรวจสเปนได้รื้อห้องขังที่มีการเคลื่อนไหวมากที่สุดของ ETA โดยกักตัวสมาชิกกลุ่มที่ต้องสงสัยเก้าคน Alfredo Perez Rubalcaba รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวเกี่ยวกับการจับกุมดังกล่าว: "เราไม่สามารถพูดได้ว่านี่เป็นหน่วย ETA เพียงหน่วยเดียว แต่เป็นหน่วยที่มีการเคลื่อนไหวมากที่สุดมีพลวัตที่สุดและแน่นอนว่าเป็นหน่วยที่ต้องการมากที่สุด" [154]สี่วันต่อมาตำรวจฝรั่งเศสจับกุมผู้ต้องสงสัยสองคนที่เชื่อว่าผูกติดอยู่กับห้องขังเดียวกัน ผู้ต้องสงสัยสองคน ได้แก่ Asier Eceiza ถือเป็นผู้ช่วยชั้นนำของเจ้าหน้าที่ตำรวจระดับสูงของ ETA ที่ตำรวจต้องการตัวและ Olga Comes ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เชื่อมโยงกับผู้ต้องสงสัยของ ETA [155]

การตอบสนองระหว่างประเทศ

สหภาพยุโรป[20]และสหรัฐอเมริการะบุไว้กทพ. เป็นกลุ่มก่อการร้ายในรายการเฝ้าดูของพวกเขาที่เกี่ยวข้อง กทพ. ได้รับการองค์การเนรเทศในสหราชอาณาจักรภายใต้การก่อการร้าย 2000ตั้งแต่ 29 มีนาคม 2001 [17]รัฐสภาแคนาดาจดทะเบียนกทพ. เป็นกลุ่มก่อการร้ายในปี 2003 [156]

ฝรั่งเศสและสเปนมักแสดงความร่วมมือในการต่อสู้กับ ETA หลังจากที่ฝรั่งเศสขาดความร่วมมือในยุคฝรั่งเศส ปลายปี 2550 ผู้คุมชาวสเปนสองคนถูกยิงเสียชีวิตในฝรั่งเศสเมื่อปฏิบัติการร่วมกับคู่หูชาวฝรั่งเศส นอกจากนี้ในเดือนพฤษภาคม 2551 การจับกุมคนสี่คนในบอร์โดซ์นำไปสู่ความก้าวหน้าในการต่อต้าน ETA ตามข้อมูลของกระทรวงมหาดไทยของสเปน [157]

ในปี 2008 เป็นกิจกรรมการกทพ. เพิ่มขึ้น, ฝรั่งเศสเพิ่มแรงกดดันที่มีต่อการทางพิเศษแห่งประเทศไทยโดยการจับกุมผู้ต้องสงสัยการทางพิเศษแห่งประเทศไทยมากขึ้นรวมทั้งUnai โน่ , María LizarragaและEsteban Murillo ZubiriในBidarrain [158]เขาเป็นที่ต้องการตัวของทางการสเปนตั้งแต่ปี 2550 เมื่อมีการออกหมายจับEuropolเพื่อต่อต้านเขา เจ้าหน้าที่ฝ่ายตุลาการของฝรั่งเศสได้สั่งให้เขาถูกคุมขังในระหว่างถูกคุมขัง

สเปนยังขอความร่วมมือจากสหราชอาณาจักรในการจัดการกับความสัมพันธ์ ETA-IRA ในปี 2008 นี้มาถึงจุดหลังจากIñakiเดอ Juana ความโกลาหลที่มีการปล่อยตัวจากเรือนจำถูกยกเลิกอุทธรณ์ได้ย้ายไปเบลฟาส เขาคิดว่าจะอยู่ที่เซฟเฮาส์ของIRAในขณะที่ทางการสเปนขอตัว ตำรวจสากลแจ้งผู้พิพากษาเอลอย Velasco ว่าเขาเป็นทั้งในสาธารณรัฐไอร์แลนด์หรือไอร์แลนด์เหนือ [159]

ยกเลิกกลุ่มผู้ใช้ความรุนแรง

 • กลุ่มต่อต้าน ETA:
  • Acción Nacional Española
  • ATE ( ETA ต่อต้านการก่อการร้าย )
  • บาตัลลอนวาสโกเอสปาญอล
  • Grupos Antiterroristas de Liberación (GAL)
  • Guerrilleros de Cristo Rey
 • กลุ่มชาตินิยมรองจากบาสก์และกลุ่มฝ่ายซ้ายหัวรุนแรง:
  • Iparretarrak
  • อิราอุลตซา
  • Comandos Autónomos Anticapitalistas
  • Euskal Zuzentasuna
  • ฮอร์ดาโก[160]

ที่ยังหลงเหลืออยู่

 • Irrintzi

ลิงค์ระหว่างประเทศ

ภาพจิตรกรรมฝาผนังแบบสาธารณรัฐใน เบลฟัสต์แสดงให้เห็นถึงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับลัทธิชาตินิยมของชาวบาสก์
 • การทางพิเศษแห่งประเทศไทยเป็นที่รู้จักกันจะมีรายชื่อ 'ภราดร' กับกองทัพสาธารณรัฐไอริชกาล ; ทั้งสองกลุ่มมีทั้งสองบางครั้งลักษณะการต่อสู้ของพวกเขาเป็นแบบคู่ขนาน การเชื่อมโยงระหว่างทั้งสองกลุ่มย้อนกลับไปอย่างน้อยเดือนมีนาคม พ.ศ. 2517 [161] [162]กทพ. ซื้อขีปนาวุธพื้นสู่อากาศStrela 2จาก IRA และในปี 2544 ไม่ประสบความสำเร็จในการยิงเครื่องบินไอพ่นที่บรรทุกนายกรัฐมนตรีสเปนJoséMaría อัซนาร์ [163]มันยังมีความเชื่อมโยงกับขบวนการฝ่ายซ้ายอื่น ๆ ในยุโรปและที่อื่น ๆ ทั่วโลก
 • ในปี 1999 หน่วยคอมมานโดการทางพิเศษแห่งประเทศไทยร่วมกับ (ตอนนี้ตัวเองละลาย) Breton กองทัพปฏิวัติที่จะขโมยวัตถุระเบิดจากนิตยสารในบริตตานี
 • รัฐบาลโคลอมเบียระบุว่ามีการติดต่อระหว่างการทางพิเศษแห่งประเทศไทยและการรบแบบกองโจรโคลอมเบียFARC การจับคอมพิวเตอร์ของผู้นำ FARC เมื่อเร็ว ๆ นี้และการแลกเปลี่ยนอีเมลที่รั่วไหลระหว่างทั้งสองกลุ่มแสดงให้เห็นว่าสมาชิก ETA ได้รับการฝึกอบรมจาก FARC เห็นได้ชัดว่า FARC ขอความช่วยเหลือจาก ETA เพื่อทำการโจมตีในสเปนในอนาคต[164] [165] [166]แต่สำนักข่าว Anncol ปฏิเสธในภายหลังโดยชี้แจงว่าเมืองหลวงของสเปนมาดริดสับสนกับเมืองทางตอนเหนือของโคลอมเบียเช่นกัน มาดริด. [165]หลังจากการพิจารณาคดีมีรายงานว่า FARC และ ETA ได้จัดการประชุมในโคลอมเบียแลกเปลี่ยนข้อมูลเกี่ยวกับยุทธวิธีการต่อสู้และวิธีการเปิดใช้งานวัตถุระเบิดผ่านโทรศัพท์มือถือ กล่าวกันว่าทั้งสององค์กรได้พบกันอย่างน้อยสามครั้ง การประชุมครั้งหนึ่งเกี่ยวข้องกับตัวแทน ETA สองคนและผู้นำ FARC สองคนที่ค่าย FARC และใช้เวลาหนึ่งสัปดาห์ในปี 2546 FARC เสนอให้ซ่อนผู้ลี้ภัย ETA ในขณะที่ขอขีปนาวุธต่อต้านทางอากาศรวมทั้งขอให้ ETA จัดหาผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ที่ สามารถทำงานที่ค่ายกักกัน FARC ได้นานกว่าหนึ่งปี นอกจากนี้ FARC ยังขอให้ ETA จัดการการโจมตีและการลักพาตัวในนามของตนในยุโรปอีกด้วย [167]
 • ผู้เขียนอิตาเลียนและผู้เชี่ยวชาญมาเฟียRoberto Savianoชี้ไปที่ความสัมพันธ์ของกลุ่มกับมาเฟีย ตามมุมมองนี้ ETA ค้าโคเคนซึ่งได้รับจากผู้ติดต่อ FARC จากนั้นซื้อขายกับมาเฟียเพื่อหาปืน [168]
 • อดีตผู้ก่อการร้ายหลายคนถูกส่งจากฝรั่งเศสผ่านปานามาเพื่ออาศัยอยู่ในคิวบาหลังจากข้อตกลงของรัฐบาลสเปน (ภายใต้เฟลิเปกอนซาเลซ ) กับคิวบา [169]สหรัฐอเมริกากรมรัฐมีข้อมูลเกี่ยวกับกิจกรรมของพวกเขาในดินแดนของคิวบา [170]
 • Mapucheกลุ่มในจังหวัดอาร์เจนตินาNeuquénได้รับการกล่าวหาว่าได้รับการฝึกจากทั้งการทางพิเศษแห่งประเทศไทยและFARC Mapuches ท้องถิ่นได้จัดประเภทข่าวลือว่าเป็นส่วนหนึ่งของแผนการของนักธุรกิจและชาวอาร์เจนตินาคนอื่น ๆ [171]สหรัฐอเมริกาทูตสายรั่วเปิดเผยโดยWikiLeaksแสดงให้เห็นว่ารัฐบาลของMichelle Bacheletได้ถามสหรัฐอเมริกาช่วยในการตรวจสอบการเชื่อมโยง FARC-ETA-Mapuche เป็นไปได้ [172]

ภาพยนตร์

ภาพยนตร์สารคดี

 • Asesinato en febreroที่ IMDbเกี่ยวกับครอบครัวของนักการเมืองชาวบาสก์ Fernando Buesaและผู้คุ้มกันของเขาทั้งคู่ถูก ETA สังหาร
 • The Basque Ball: The Skin Against the Stone , ( La Pelota Vasca , 2003) เกี่ยวกับความขัดแย้งของชาวบาสก์โดย Julio Medemผู้สร้างภาพยนตร์: บทสัมภาษณ์เกี่ยวกับลัทธิชาตินิยมและการเมืองของชาวบาสก์ รวมคำรับรองของเหยื่อ ETA และญาติของนักโทษ ETA
 • Perseguidosที่ IMDb , Eterio Ortegaและ Elías Querejetaสัมภาษณ์ที่ปรึกษาท้องถิ่นที่ถูกคุกคามโดย ETA
 • Trece ล้าน entreที่ไอเอ็มพยานของบางส่วนของผู้ที่ตกเป็นเหยื่อการทางพิเศษแห่งประเทศไทยในช่วง 30 ปีที่ผ่านมาโดยการอำนวยการสร้างภาพยนตร์ Iñaki Arteta
 • 48 horas: ภาพยนตร์เกี่ยวกับการลักพาตัวมิเกลแองเจิลบลังโกและการฆาตกรรมครั้งต่อไปของเขา
 • ETA Une Histoire Basqueเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของ ETA
 • ในปี 2009 วิดีโอที่โพสต์บน YouTube ที่มีคำบรรยายเป็นภาษาฝรั่งเศสแสดงให้เห็นถึงมุมมองภายในของเซลล์ ETA พร้อมวิธีการดำเนินการโดยเฉพาะอย่างยิ่งการทำระเบิดและการปลอมแปลงบัตรประชาชน นอกจากนี้ยังมีภาพการฝึกทหารกลางแจ้งและวันนักรบบาสก์ (Gudari Eguna) [173] [174]
 • Chronique Basqueเกี่ยวกับนักการเมืองชาวบาสก์ที่ตกเป็นเป้าหมายของภัยคุกคามจากการตายของ ETA
 • Asier ETA biok ("Asier and / ETA I", 2013) [175] [176]ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ Aitor Merinoสำรวจความสัมพันธ์ของเขากับ Asier Arangurenเพื่อนสมัยเด็กซึ่งได้เข้าเป็นสมาชิก ETA
 • El fin de ETAสารคดีเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของ ETA [177] [178]

ภาพยนตร์อิงข้อเท็จจริงอื่น ๆ เกี่ยวกับ ETA

 • Commando Txikia (José Luis Madrid, 1977)
 • Operación Ogro (Operation Ogre , 1979)ภาพยนตร์ของ Gillo Pontecorvoเกี่ยวกับการลอบสังหาร Luis Carrero Blanco
 • El proceso de Burgos ("The Burgos Trial", Imanol Uribe, 1979)
 • หนีออกจากเซโกเวีย (1981)ที่ IMDbเกี่ยวกับการแหกคุกเซโกเวียเมื่อนักโทษ ETA หนีออกจากคุกเซโกเวีย
 • ดำเนินการ ETAที่ IMDb ("The Trial of ETA", Manuel Macià, 1988)
 • Yoyes , María Dolores Katarain หรือที่รู้จักกันในชื่อ Yoyes พยายามที่จะออกจาก ETA และถูกอดีตสหายของเธอสังหาร
 • El Lobo , บนพื้นฐานของชีวิตของมิเคลาเลจาร์ซาใครได้รับแจ้งจากตำรวจสเปนเข้ามากทพ. จะเป็นสายลับสอง
 • GALที่ IMDbเกี่ยวกับการวิจัยด้านวารสารศาสตร์ที่นำไปสู่การเปิดเผย GAL ที่รัฐสนับสนุน
 • Tiro en la Cabeza (2008) (กระสุนในหัว) เกี่ยวกับชีวิตของสมาชิก ETA ในวันที่เขาจะสังหารตำรวจสเปนสองคนใน Capbreton ประเทศฝรั่งเศส
 • Una Bala Para el Reyที่ IMDb ("A Bullet for the King", มีนาคม 2552) เกี่ยวกับแผนการที่ ETA ล้มเหลวในการสังหาร Juan Carlos Iในช่วงวันหยุดพักผ่อนที่มายอร์ก้าในปี 2538

ภาพยนตร์จากนิยายที่มีสมาชิก ETA และการกระทำ

 • El caso Almería ("The Almería Case", Pedro Costa Musté , 1983)
 • La Muerte de Mikel ("The Death of Mikel", Imanol Uribe , 1983)
 • โกมา 2 ( José Antonio de la Loma , 1984)
 • Ander y Yul ("Ander and Yul", Ana Díez , 1988)
 • Días de humo ("Days of Smoke", Antton Eceiza , 1989)
 • Sombras en una batalla ("Shadows in a Battle", Mario Camus , 1993)
 • Días contados (" Counted Days", Imanol Uribe, 1994)
 • A ciegas ("[Blinded (1997 film) | Blinded}]", Daniel Calparsoro , 1997)
 • ลิ่วล้อ ( Michael Caton-Jones , 1997)
 • El Viaje de Arián ("การเดินทางของArián", Eduard Bosch , 2001)
 • La voz de su amo ("His Master Voice", Emilio MartínezLázaro , 2001)
 • Esos cielos ("ท้องฟ้าเหล่านั้น", Aitzpea Goenaga , 2549)
 • Todos estamos invitados ("เราทุกคนได้รับเชิญ", Manuel GutiérrezAragón , 2008)
 • Casa de mi padre ("บ้านพ่อของฉัน", Gorka Merchán , 2008)
 • เซลด้า 211 ("Cell 211", Daniel Monzón , 2009)
 • คาร์ลอส ( Olivier Assayas , 2010)
 • Bomb Scared ( Borga Cabeaga , 2017)
 • Patria ( "ปิตุภูมิ" , Aitor Gabilondo , 2020). สร้างจากนวนิยายเรื่อง Patria ( Fernando Aramburu , 2016) แต่อิงจากความขัดแย้งทางสังคมระหว่างครอบครัวของสมาชิก ETA และครอบครัวของเหยื่อ

นวนิยาย

 • เกมภาษาสเปน ( Charles Cumming , 2006)
 • ทรายแห่งกาลเวลา (ซิดนีย์เชลดอน 2531)
 • ปลาแห่งความขมขื่น (Los peces de la amargura)ในภาษาสเปน ( Fernando Aramburu , 2549)
 • เรื่อง Basque ( M.Bryce Ternet , 2009)
 • ปิตุภูมิ (Patria)ในภาษาสเปน ( Fernando Aramburu , 2016)

 • Etxerat
 • JoséLarrañaga Arenas
 • Julen Madariaga

 1. ^ การออกเสียงภาษาอังกฤษ: / ɛ ทีə / ET ; [6] [7]บาสก์: [eta] ; สเปน: [ˈeta]
 2. ^ การ ออกเสียงบาสก์: [eus̺kaði ta as̺katas̺una]

 1. ^ https://www.eitb.eus/es/noticias/politica/detalle/960982/30-anos-disolucion-eta-pm--30-aniversario-disolucion-eta-pm/
 2. ^ Azcona พระJoséมานูเอล (2011) "El nacionalismo vasco y la deriva ผู้ก่อการร้าย ETA". ใน Azcona Pastor, José Manuel (ed.). โซเซียดัดเดล bienestar, vanguardias artísticas, terrorismo Y contracultura มาดริด: Dykinson หน้า 220–221
 3. ^ กทพ. (2505) โบ้ Blanco หน้า 89–90
 4. ^ ไลโอเนลเฮนรี่; แอนนิคลากาเดค (2549). FLB-ARB: Histoire แมง (1966-2005) ศัตรู: Yoran Embanner หน้า 136.
 5. ^ FLB / ARB Délegation exterieur, Euskadi ta Askatasuna สำนักประชาสัมพันธ์สาธารณรัฐไอริช (2515) "แถลงการณ์". Documentos Y ฉบับ 12 . หน้า 386.CS1 maint: หลายชื่อ: รายชื่อผู้เขียน ( ลิงค์ )
 6. ^ "กทพ." คอลลินภาษาอังกฤษ สืบค้นเมื่อ8 มีนาคม 2563 .
 7. ^ กู๊ดแมนอัล. การทางพิเศษแห่งประเทศไทย: ประวัติศาสตร์ของความรุนแรง CNN - ผ่าน YouTube
 8. ^ a b ETA BASQUE ORGANIZATION , สารานุกรมบริแทนนิกา 20 ตุลาคม 2554
 9. ^ ก ข วัตสันคาเมรอน (2550). ชาตินิยมบาสก์และการเมืองความรุนแรง: อุดมการณ์และทางปัญญาที่มาของการทางพิเศษแห่งประเทศไทย รีโน: ศูนย์การศึกษาบาสก์ หน้า 15. ISBN 9781877802751.
 10. ^ (ภาษาสเปน) Goiz Argi Archived 15 มกราคม 2019 ที่ Wayback Machine . Goiz Argi สืบค้นเมื่อ 30 มกราคม 2554.
 11. ^ (ภาษาสเปน) Goiz Argi Archived 3 มีนาคม 2016 ที่ Wayback Machine . Goiz Argi (27 มกราคม 2545). สืบค้นเมื่อ 30 มกราคม 2554.
 12. ^ "รายชื่อvíctimasมรรตัย" . Ministerio del Interior (in สเปน). ที่เก็บถาวรจากเดิมเมื่อวันที่ 15 กันยายน 2010 สืบค้นเมื่อ19 กันยายน 2553 .
 13. ^ "datos significativos เด conflicto Vasco, 1968-2003" Eusko News (in สเปน). 2003 สืบค้นเมื่อ19 มกราคม 2554 .
 14. ^ "กทพ. มีผู้เสียชีวิต 829 คน ณ วันที่ 19 มกราคม 2011" Ministerio del Interior (in สเปน). ทำเนียบรัฐบาล de Espana ที่เก็บถาวรจากเดิมเมื่อวันที่ 15 กันยายน 2010 สืบค้นเมื่อ29 กรกฎาคม 2561 .
 15. ^ a b สันติภาพในที่สุด? | ผู้คนและสถานที่ | นิตยสารมิ Smithsonianmag.com. สืบค้นเมื่อ 30 มกราคม 2554.
 16. ^ "ผู้นำกบฏเอตาบาสก์ที่ถูกจับในฝรั่งเศส" . ข่าวบีบีซี . 16 พฤษภาคม 2562 . สืบค้นเมื่อ24 สิงหาคม 2563 .
 17. ^ ก ข “ พระราชบัญญัติการก่อการร้าย พ.ศ. 2543 ”. กำหนดการ 2  พระราชบัญญัติ เลขที่ 11  ของ  2000
 18. ^ องค์กรก่อการร้ายต่างประเทศ (FTOs) สืบค้นเมื่อ 16 เมษายน 2556.
 19. ^ "เกี่ยวกับขั้นตอนการลงรายชื่อ" . www.publicsafety.gc.ca 21 ธันวาคม 2561.
 20. ^ ก ข "สภาสามัญตำแหน่งที่ 2009/468 / CFSP ของ 15 มิถุนายน 2009 ปรับปรุงทั่วไปตำแหน่ง 2001/931 / CFSP เกี่ยวกับการใช้มาตรการเฉพาะเพื่อการต่อสู้การก่อการร้ายและการยกเลิกตำแหน่งสามัญ 2009/67 / CFSP" คณะมนตรีแห่งสหภาพยุโรป 15 มิถุนายน 2552 . สืบค้นเมื่อ9 มีนาคม 2563 .
 21. ^ "Eta ให้คู่มือปลอมตัวผู้ก่อการร้าย" . อิสระ ลอนดอน. 15 ธันวาคม 2550 . สืบค้นเมื่อ27 มีนาคม 2553 .
 22. ^ Owen, Edward (7 สิงหาคม 2550). “ อีตาผู้ก่อการร้ายเรียกร้องเงินคุ้มครอง” . เดอะเดลี่เทเลกราฟ ลอนดอน. สืบค้นเมื่อ27 มีนาคม 2553 .
 23. ^ ของสเปนมีความทะเยอทะยานราง: Ave มาดริด ดิอีโคโนมิสต์ (5 กุมภาพันธ์ 2552). สืบค้นเมื่อ 30 มกราคม 2554.
 24. ^ สเปน: Mutmaßliche ETA-Terroristen gefasst - Spiegel ออนไลน์ - Nachrichten - Politik Spiegel.de (2 กรกฎาคม 2550). สืบค้นเมื่อ 30 มกราคม 2554.
 25. ^ "Cifran en 21 los presos de ETA aquejados por enfermedades graves" . หนังสือพิมพ์ El Mundo 7 มกราคม 2562 . สืบค้นเมื่อ16 มกราคม 2562 .
 26. ^ ก ข ค "กลุ่มแบ่งแยกดินแดนบาสก์ Eta 'ประกาศหยุดยิง' " . ข่าวบีบีซี . 5 กันยายน 2553 . สืบค้นเมื่อ5 กันยายน 2553 .
 27. ^ ก ข "กลุ่มบาสก์กล่าวว่ากทพรณรงค์เป็นมากกว่า" ข่าวบีบีซี . 20 ตุลาคม 2554 . สืบค้นเมื่อ20 ตุลาคม 2554 .
 28. ^ "ผู้แบ่งแยกดินแดนบาสก์อีตา 'พร้อมที่จะปลดประจำการ' " . BBC.
 29. ^ "กทพ: บาสก์ separatists แผนการที่จะปลดอาวุธเพียงฝ่ายเดียวในวันเสาร์" ข่าวบีบีซี . 7 เมษายน 2560 . สืบค้นเมื่อ7 เมษายน 2560 .
 30. ^ "กลุ่มบาสก์กทพ. กล่าวว่าได้ 'ละลาย': เว็บไซต์เอลสมุดบันทึก" สำนักข่าวรอยเตอร์ สำนักข่าวรอยเตอร์ 2 พฤษภาคม 2561 . สืบค้นเมื่อ2 พฤษภาคม 2561 .
 31. ^ Quiosco | El Mundo en ORBYT Elmundo.es สืบค้นเมื่อ 30 มกราคม 2554.
 32. ^ การทางพิเศษแห่งประเทศไทย una Serpiente vacilante elmundo.es สืบค้นเมื่อ 30 มกราคม 2554.
 33. ^ De patrulla por วีโตเรีย elmundo.es (24 มีนาคม 2549). สืบค้นเมื่อ 30 มกราคม 2554.
 34. ^ Política - การทางพิเศษแห่งประเทศไทยฮ่า modificado su estructura interna por Motivos เดปลอดภัย El Correo Digital (1 ธันวาคม 1997) สืบค้นเมื่อ 30 มกราคม 2554.
 35. ^ « El técnico»construyó loss zulos de ETA , La Razón , 18 ตุลาคม 2547
 36. ^ ขี่อลัน (11 กรกฎาคม 1992)การแข่งขันกีฬาโอลิมปิก - การแข่งขันกีฬาโอลิมปิก - การรักษาการก่อการร้ายที่ Bay ในบาร์เซโลนา - NYTimes.com นิวยอร์กไทม์ส. สืบค้นเมื่อ 30 มกราคม 2554.
 37. ^ Wayne Anderson (มกราคม 2546). การทางพิเศษแห่งประเทศไทย: ของสเปนผู้ก่อการร้ายบาสก์ กลุ่มสำนักพิมพ์ Rosen น. 42–. ISBN 978-0-8239-3818-6. สืบค้นเมื่อ30 มกราคม 2554 .
 38. ^ กฎหมายพรรคในภาษาสเปน
 39. ^ Elecciones ระหว่างเอลPaís Vasco 2005 elmundo.es สืบค้นเมื่อ 30 มกราคม 2554.
 40. ^ Elecciones a las Juntas Generales del País Vasco 1979–2015 (ภาษาสเปน) สืบค้นเมื่อ 13 กรกฎาคม 2560.
 41. ^ “ ปีกการเมืองกทพ. เลือกผู้นำคนใหม่” . ข่าวบีบีซี . 14 กุมภาพันธ์ 2541 . สืบค้นเมื่อ2 พฤษภาคม 2553 .
 42. ^ "Batasuna (Basque org.) - สารานุกรมออนไลน์ Britannica" . Britannica.com . สืบค้นเมื่อ14 เมษายน 2560 .
 43. ^ Foruria, Eduardo Vírgula (มิถุนายน 2015) "การห้ามพรรคการเมืองในสเปน (กรณีบาตาซูน่า)" . บัตรลงคะแนน . ริโอเดจาเนโร 1 (1): 1–20. ดอย : 10.12957 / ballot.2015.17895 .
 44. ^ "ผู้นำชาตินิยมบาสก์ติดคุก" . ข่าวบีบีซี . 26 พฤษภาคม 2548 . สืบค้นเมื่อ2 พฤษภาคม 2553 .
 45. ^ ข เดอลาDirecciónเด Batasuna ลาเดทางพิเศษแห่งประเทศไทย·ELPAÍS.com Elpais.com. สืบค้นเมื่อ 30 มกราคม 2554.
 46. ^ El Congreso aprueba ลาเลย์เดอ Partidos นักโทษเอ 95% เดอลอ votos , El Mundo , 5 มิถุนายน 2002
 47. ^ Elecciones ระหว่างเอลPaís Vasco 2005 elmundo.es สืบค้นเมื่อ 30 มกราคม 2554.
 48. ^ ก ข " " El nuevo partido de la izquierda abertzale se denomina 'Sortu' ", La Vanguardia, 8 กุมภาพันธ์ 2554" . LA Vanguardia สืบค้นเมื่อ29 พฤศจิกายน 2557 .
 49. ^ "ศาลสูงของสเปนสั่งห้ามพรรค Sortu แบ่งแยกดินแดนบาสก์เชื่อมโยงไปยัง ETA" ตรวจสอบบีบีซียุโรป BBC Worldwide Limited. ProQuest  858354060
 50. ^ "25 ตุลาคม 1998 ผลการเลือกตั้ง - ผลรวม Euskadi" ทรัพยากรการเลือกตั้งบนอินเทอร์เน็ต สืบค้นเมื่อ21 ธันวาคม 2563 .
 51. ^ "13 พฤษภาคม 2001 ผลการเลือกตั้ง - ผลรวม Euskadi" ทรัพยากรการเลือกตั้งบนอินเทอร์เน็ต สืบค้นเมื่อ21 ธันวาคม 2563 .
 52. ^ "ยุติแคมเปญ Eta" . ไอริชไทม์ 22 พฤศจิกายน 2551 . สืบค้นเมื่อ30 มกราคม 2554 .
 53. ^ Euskobarómetro - EUSKOBAROMETRO MAYO 2009 ที่จัดเก็บ 11 สิงหาคม 2011 ที่เครื่อง Wayback Alweb.ehu.es. สืบค้นเมื่อ 30 มกราคม 2554.
 54. ^ "Gabinete เดProspecciónSociológica (ทำเนียบรัฐบาลวาสโก): รายการของการศึกษาทางสังคมวิทยา 2006" Euskadi.net สืบค้นเมื่อ14 เมษายน 2560 .
 55. ^ Más del 85% apuesta por el derecho a decidir y por el diálogo Sobre el Marco - GARA - euskalherria.com Archived 25 April 2012 at the Wayback Machine . Gara.euskalherria.com (11 ธันวาคม 2549). สืบค้นเมื่อ 30 มกราคม 2554.
 56. ^ "Basques Stir Ferment in Spain" . ข่าวและ Courier 1 ตุลาคม 1968 สืบค้นเมื่อ21 ตุลาคม 2554 .
 57. ^ ก ข "การทางพิเศษแห่งประเทศไทย: จากกลุ่มนักเรียนบาสก์ทิ้งระเบิด" เดอะเดลี่เทเลกราฟ 20 ตุลาคม 2554 . สืบค้นเมื่อ21 ตุลาคม 2554 .
 58. ^ Kurlansky, Mark (2004). พ.ศ. 2511 . ลอนดอน: Jonathan Cape ( Random House ) หน้า 254. ISBN 0-224-06251-4.
 59. ^ ก ข ค Conversi, Daniele (1997). ปลุกที่ Catalans และสเปน ลอนดอน: C. Hurst & Co. หน้า 92–97 ISBN 9780874173628.
 60. ^ Duva, Jesús (31 มกราคม 2553). "La primera víctima de ETA" [เหยื่อรายแรกของ ETA] El País (ในภาษาสเปน) . สืบค้นเมื่อ25 มิถุนายน 2563 .
 61. ^ ก ข "¿ La primera víctima de ETA?" [เหยื่อรายแรกของ ETA?]. El Correo (in สเปน). 19 มิถุนายน 2553 . สืบค้นเมื่อ23 ตุลาคม 2554 .
 62. ^ "Últimasvíctimas mortales de ETA: Cuadros estadísticos" . กระทรวงมหาดไทยสเปน. สืบค้นจากต้นฉบับเมื่อวันที่ 6 เมษายน 2555 . สืบค้นเมื่อ23 ตุลาคม 2554 .
 63. ^ ก ข Núñez, Javier (21 กุมภาพันธ์ 2553). "Verdad eclipsada" [ความจริงที่ถูกบดบัง]. Deia (in สเปน). สืบค้นจากต้นฉบับเมื่อ 2 มกราคม 2556 . สืบค้นเมื่อ9 สิงหาคม 2554 .
 64. ^ "Cómo se construye una mentira" [คำโกหกถูกสร้างขึ้นได้อย่างไร]. Gara (in สเปน). 9 กุมภาพันธ์ 2553. สืบค้นจากต้นฉบับเมื่อ 24 ตุลาคม 2554 . สืบค้นเมื่อ23 ตุลาคม 2554 .
 65. ^ "Begoña Urroz afera" (PDF) (ในภาษาบาสก์) เบอร์เรีย. 20 กุมภาพันธ์ 2554 . สืบค้นเมื่อ23 ตุลาคม 2554 .
 66. ^ "El DRIL mató a Begoña Urroz, y no ETA, según documentos de la Policía" [DRIL ฆ่าBegoña Urroz ไม่ใช่ ETA ตามเอกสารของตำรวจ] (เป็นภาษาสเปน) EITB. 5 พฤษภาคม 2556 . สืบค้นเมื่อ6 พฤษภาคม 2556 .
 67. ^ Aizpeolea, Luis R. (24 มิถุนายน 2020). "Fin de la polémica: el DRIL mató a niñaBegoña Urroz" [จุดจบของการโต้เถียง: DRIL ฆ่าเด็กBegoña Urroz] El País (ในภาษาสเปน). ซานเซบาสเตียน สืบค้นเมื่อ24 มิถุนายน 2563 .
 68. ^ เจ้าหน้าที่ (4 มิถุนายน 2551). "El primer día en el que ETA asesinó" [วันแรกที่ ETA สังหาร] El País (ในภาษาสเปน) . สืบค้นเมื่อ25 มิถุนายน 2563 .
 69. ^ "Hablan las Víctimasเดอเมลิตันแมนซานาส" El País (ในภาษาสเปน) . สืบค้นเมื่อ19 มิถุนายน 2551 .
 70. ^ "40 Aniversario del Proceso de Burgos" . El Mundo 3 ธันวาคม 2553 . สืบค้นเมื่อ21 ตุลาคม 2554 .
 71. ^ ซัลลิแวน, จอห์น (2531). การทางพิเศษแห่งประเทศไทยและบาสก์ชาตินิยม: การต่อสู้เพื่อ Euskadi ลอนดอน: เทย์เลอร์และฟรานซิส หน้า 128–9 ISBN 9780415003667.
 72. ^ มิเชลโรเซนเฟลด์ (2552). "บทที่ 4.3" . เอกลักษณ์ของเรื่องรัฐธรรมนูญ: selfhood พลเมืองวัฒนธรรมและชุมชน เส้นทาง หน้า 179. ISBN 978-1-135-25327-1.
 73. ^ Fernández Soldevill, Gaizka (2010). "Agur a las Armas. EIA, Euskadiko Ezkerra y la disolución de ETA político-military (1976–1985)" . Sancho el Sabio: Revista de Cultura e Investigation Vasca (33): 55–96 ISSN  1131-5350 สืบค้นเมื่อ8 มีนาคม 2554 .
 74. ^ ก ข ดิเอโกคาร์เซโด (2004). Sáenz de Santa María El general que cambió de bando . มาดริด: Temas de Hoy หน้า 437. ISBN 84-8460-309-1.
 75. ^ บิวจอห์น; Frampton, มาร์ติน; Gurruchaga, Inigo การพูดคุยกับผู้ก่อการร้าย: สันติภาพทำในภาคเหนือของไอร์แลนด์และบาสก์ประเทศ ลอนดอน: Hurst & Co. pp. 197–202
 76. ^ "รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสเปนอดีตตัดสินจำคุก 'ก่อการร้าย' " ข่าวบีบีซี . 12 กันยายน 2541 . สืบค้นเมื่อ30 มกราคม 2554 .
 77. ^ "Los etarras escriben su history ... Euskal Memoria" . Minuto ดิจิตอล สืบค้นจากต้นฉบับเมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 2559 . สืบค้นเมื่อ29 พฤศจิกายน 2557 .CS1 maint: URL ที่ไม่เหมาะสม ( ลิงก์ )
 78. ^ "474 personas han muerto por la represión desde 1960" . GARA . สืบค้นจากต้นฉบับเมื่อ 12 เมษายน 2556 . สืบค้นเมื่อ29 พฤศจิกายน 2557 .
 79. ^ “ Cincuenta y seis etarras han muerto en enfrentamientos con las fuerzas de seguridad” . ABC . สืบค้นเมื่อ29 พฤศจิกายน 2557 .
 80. ^ ก ข "ETA aleccionó al 'Comando' de la T-4 Sobre cómo denunciar tortures" . Público.es สืบค้นเมื่อ30 มกราคม 2554 .
 81. ^ "ตุลาคม 2002 ดัชนี AI: EUR 41/12/2002: สเปน: การบรรยายสรุปของคณะกรรมการสหประชาชาติต่อต้านการทรมาน" สืบค้นจากต้นฉบับเมื่อวันที่ 21 ตุลาคม 2549 แม้ว่าจะมีการตัดสินลงโทษผู้ทรมาน แต่ก็หาได้ยาก ... การตรวจสอบผู้พิพากษาและอัยการอาจไม่ได้แสดงให้เห็นถึงการตรวจสอบข้อเท็จจริงเสมอไป ... การพิจารณาคดีที่เกี่ยวข้องกับการร้องเรียนการทรมานมักล่าช้าเป็นเวลานาน ในกรณีที่พบว่ามีการทรมานเกิดขึ้นและผู้ทรมานถูกตัดสินลงโทษโดยปกติแล้วรางวัลของการชดเชยโดยศาลให้กับเหยื่อการทรมานมักจะต่ำและอาจใช้เวลาประมาณเจ็ดถึง 19 ปีในการตัดสิน
 82. ^ "เอไอดัชนี: EUR 41/014/2002: 1 พฤศจิกายน 2002: สเปน: การบรรยายสรุปของคณะกรรมการสหประชาชาติต่อต้านการทรมาน: การปรับปรุง" เก็บถาวรจากต้นฉบับเมื่อวันที่ 21 ตุลาคม 2549 คณะกรรมการยังแสดงความกังวลเกี่ยวกับ: ระยะเวลาในการสอบสวนทางศาลเกี่ยวกับการร้องเรียนการทรมานซึ่งอาจก่อให้เกิดการอภัยโทษแก่ผู้ถูกทรมานที่ถูกตัดสินว่ามีความผิดหรือความล้มเหลวในการกำหนดประโยคที่เหมาะสมเนื่องจากระยะเวลาดังกล่าว ของเวลาที่ผ่านไปนับตั้งแต่มีการก่ออาชญากรรม ...
 83. ^ "รายงานขององค์การนิรโทษกรรมสากล 2008: สเปน" . องค์การนิรโทษกรรมสากล. สืบค้นจากต้นฉบับเมื่อ 11 มิถุนายน 2551 . สืบค้นเมื่อ19 มิถุนายน 2551 .
 84. ^ "สเปน - รายงานประจำปี 2549" . ผู้สื่อข่าวได้รับการต้อนรับ สืบค้นจากต้นฉบับเมื่อ 30 กันยายน 2550 . สืบค้นเมื่อ21 ธันวาคม 2563 .
 85. ^ "สเปน: การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (องค์กรก่อการร้าย)" ผู้สื่อข่าวได้รับการต้อนรับ สืบค้นจากต้นฉบับเมื่อ 9 กุมภาพันธ์ 2551 . สืบค้นเมื่อ21 ธันวาคม 2563 .
 86. ^ Paige Whaley Eager (2008). จากนักสู้เพื่อเสรีภาพผู้ก่อการร้าย สำนักพิมพ์ Ashgate. หน้า 147. ISBN 978-0-7546-7225-8. สืบค้นเมื่อ5 สิงหาคม 2552 .
 87. ^ Informativos Telecinco.com - Internacional - Trece Muertos Y Mas de cincuenta heridos en ดอส atentados suicidas en บังคลาเทศ Informativos.telecinco.es. สืบค้นเมื่อ 30 มกราคม 2554.
 88. ^ Webb, Jason (16 มกราคม 2550). "การวิเคราะห์ของสเปน PM ลง แต่ไม่ออกมาหลังจากที่การทางพิเศษแห่งประเทศไทยระเบิด" สำนักข่าวรอยเตอร์
 89. ^ "สเปนเอกสารชี้ที่กทพ" ข่าวบีบีซี . 12 มีนาคม 2547 . สืบค้นเมื่อ30 มกราคม 2554 .
 90. ^ "หยุดยิง ETA" . eitb24 . 23 มีนาคม 2549.
 91. ^ "ETA Declara un alto el fuego Permanente para impulsar un proceso democrático" [กทพ. ประกาศหยุดยิงถาวรเพื่อกระตุ้นให้เกิดกระบวนการประชาธิปไตย] การ่า . 3 มีนาคม 2006 ที่จัดเก็บจากเดิมในวันที่ 25 พฤษภาคม 2006 (บทความในภาษาสเปนข้อความประกาศเป็นภาษาบาสก์สเปนและฝรั่งเศส
 92. ^ "La Policía sospecha que fue ETA Quien robó interlayer 350 ปืนพก en Nimes" [ตำรวจสงสัยว่าเป็น ETA ที่ขโมยปืน 350 กระบอกเมื่อวานนี้ในNîmes] Gara (in สเปน). 25 ตุลาคม 2549.[ ลิงก์ตายถาวร ]
 93. ^ "เดอ Mensaje การทางพิเศษแห่งประเทศไทยระหว่างเอลdíaเดลเกร์เรโรวาสโก" El Mundo 24 กันยายน 2549.
 94. ^ "ETA cargó la bomba de Barajas con al menos 200 กิโลเดอระเบิด" . El País (ในภาษาสเปน). 30 ธันวาคม 2549.
 95. ^ "วซ: 'เขา ordenado แขวน Todas las Iniciativas พารา desarrollar เอ Dialogo แย้งกทพ. ' " El País (ในภาษาสเปน). 30 ธันวาคม 2549.
 96. ^ "กทพ. จะทำตามตัวอย่างโคโซโว" B92 . 5 มกราคม 2551. สืบค้นจากต้นฉบับเมื่อ 1 พฤษภาคม 2552 . สืบค้นเมื่อ30 มกราคม 2554 .
 97. ^ ก ข ค เบอร์เนตต์วิกตอเรีย (20 เมษายน 2552). "การจับกุมสเปนฟากฟ้าของมนุษย์กระทำในฐานะผู้นำการทางพิเศษแห่งประเทศไทย" นิวยอร์กไทม์ส สืบค้นเมื่อ27 มีนาคม 2553 .
 98. ^ Altuna, Iñaki (16 พฤษภาคม 2552). "El refugiado donostiarra Jon Anza está desaparecido Desde el pasado 18 de abril" . Gara (in สเปน). ที่เก็บถาวรจากเดิมเมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน 2011 สืบค้นเมื่อ20 ตุลาคม 2554 .
 99. ^ "ซีพีรายงานคำตัดสินของการเสียชีวิตด้วยสาเหตุธรรมชาติในกรณีของ Anza" . ที่เก็บถาวรจากเดิมเมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม 2011 สืบค้นเมื่อ5 มกราคม 2554 .
 100. ^ "การชันสูตรพลิกศพโดยไม่มีแพทย์ประจำครอบครัว" . ที่เก็บถาวรจากเดิมเมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2010 สืบค้นเมื่อ24 ธันวาคม 2554 .
 101. ^ ก ข ค "ETA ประกาศหยุดยิงถาวร" . เดอะการ์เดียน . 10 มกราคม 2554.
 102. ^ "กทพ. hardliners เตือนของไออาร์เอชนิดแยกภายในการทางพิเศษแห่งประเทศไทย" บาร์เซโลนาผู้สื่อข่าว ที่เก็บถาวรจากเดิมเมื่อวันที่ 24 กันยายน 2010 สืบค้นเมื่อ23 มีนาคม 2554 .
 103. ^ "Doce pistoleros en estado de alerta" . Interviu (in สเปน). ที่เก็บถาวรจากเดิมเมื่อวันที่ 20 มกราคม 2011 สืบค้นเมื่อ23 มีนาคม 2554 .
 104. ^ "Un 'histórico' dirige la posible escisión en ETA" . Diario Crítico (in สเปน) . สืบค้นเมื่อ23 มีนาคม 2554 .
 105. ^ "รายการด้านบนอันนันและอดัมส์ของผู้เชี่ยวชาญที่ Donostia ประชุมสันติภาพ" EITB . 17 ตุลาคม 2011 ที่จัดเก็บจากเดิมในวันที่ 21 ตุลาคม 2011 สืบค้นเมื่อ18 ตุลาคม 2554 .
 106. ^ "Tony Blair y Jimmy Carter suman sus apoyos a la decaración de la Conferencia" . El Mundo (in สเปน). ยูโรปาเพรส. 19 ตุลาคม 2554 . สืบค้นเมื่อ19 ตุลาคม 2554 .
 107. ^ Goodman, Al (20 ตุลาคม 2554). "กลุ่มบาสก์กทพ. ประกาศยุติการรณรงค์ใช้ความรุนแรง" . ซีเอ็นเอ็น . ที่เก็บถาวรจากเดิมเมื่อวันที่ 30 กันยายน 2020 สืบค้นเมื่อ21 ธันวาคม 2563 .
 108. ^ ก ข แบลร์โทนี่ (21 ตุลาคม 2554). "ความคิดเห็น: สันติภาพบาสก์" . นิวยอร์กไทม์ส ISSN  0362-4331
 109. ^ กทพ. รบ: นักการเมืองสาธารณะและตอบสนอง Euronews 21 ตุลาคม 2554 - ทาง YouTube
 110. ^ ก ข Burns, John F. (20 ตุลาคม 2554). "รณรงค์หยุด Basque แบ่งแยกดินแดนของความรุนแรง" นิวยอร์กไทม์ส ISSN  0362-4331
 111. ^ Blum, Andrew (23 กุมภาพันธ์ 2554). "สิ้นสุดกับการทางพิเศษแห่งประเทศไทย ?: สันติภาพ Elusive ในบาสก์ประเทศ" วอชิงตันดีซี: สถาบันเพื่อสันติภาพแห่งสหรัฐอเมริกา
 112. ^ "มาเรียโนราจอยกล่าวว่าพีพีจะไม่ได้พูดคุยกับกทพ." สเปนโดยปกติ 30 ตุลาคม 2554. Archived from Spanish.com/news/publish/article_32500.shtml the original Check |url=value ( help )เมื่อ 2 ธันวาคม 2554 . สืบค้นเมื่อ14 เมษายน 2560 .
 113. ^ Minder, Raphael (28 ตุลาคม 2554). "สันติภาพจัดการกับบาสก์แบ่งแยกดินแดนยังคงไม่แน่นอน" นิวยอร์กไทม์ส
 114. ^ "La Policía francesa alerta de que ETA no avanza hacia la disolución" . La Gaceta (in สเปน). 23 กันยายน 2016 ที่จัดเก็บจากเดิมในวันที่ 23 เมษายน 2018 สืบค้นเมื่อ26 กันยายน 2559 .
 115. ^ Badcock, James (18 มีนาคม 2017). "กลุ่มก่อการร้ายบาสก์ประกาศปลดอาวุธฝ่ายเดียว". เดอะเดลี่เทเลกราฟ หน้า 18.
 116. ^ "กทพ: บาสก์ separatists แผนการที่จะปลดอาวุธเพียงฝ่ายเดียวในวันเสาร์" ข่าวบีบีซี . 7 เมษายน 2560 . สืบค้นเมื่อ7 เมษายน 2560 .
 117. ^ "ปลดอาวุธ Eta: ตำรวจฝรั่งเศสพบ 3.5 ตันของอาวุธ" ข่าวบีบีซี . 8 เมษายน 2560 . สืบค้นเมื่อ9 เมษายน 2560 .
 118. ^ communiquéที่ตีพิมพ์ใน Garaอ่านว่า "รัฐของสเปนเป็นคุกสำหรับประชาชนและสิ่งนี้แสดงให้เห็นโดยการปฏิเสธเอกลักษณ์ประจำชาติของประเทศคาตาลันรัฐสเปนยังกลายเป็นคุกสำหรับประชาธิปไตยเนื่องจากมีการเหยียบย่ำสิทธิ ของชาวคาตาลัน "; ดู "บาสก์กลุ่มก่อการร้ายที่การทางพิเศษแห่งประเทศไทยติเตียนฝ่ายค้านมาดริดคาตาลันคะแนนเสียงเป็นอิสระ" 27 กันยายน 2560 . สืบค้นเมื่อ5 ตุลาคม 2560 .
 119. ^ SL, El Diario Norte (2 พฤษภาคม 2018). "La carta en la que ETA anuncia su disolución" . El Diario (in สเปน) . สืบค้นเมื่อ11 กรกฎาคม 2563 .
 120. ^ Jones, Sam (2 พฤษภาคม 2018). "กลุ่มแบ่งแยกดินแดนบาสก์อีตาประกาศยุบ" . เดอะการ์เดีย สืบค้นเมื่อ23 พฤษภาคม 2561 .
 121. ^ โปรไฟล์กลุ่มก่อการร้าย สำนักพิมพ์ DIANE. 1 สิงหาคม 2532. น. 37–. ISBN 978-1-56806-864-0. สืบค้นเมื่อ30 มกราคม 2554 .
 122. ^ กทพ. ยกเลิก Asesina empresario เนชั่นแนลใหม่·ELPAÍS.com Elpais.com. สืบค้นเมื่อ 30 มกราคม 2554.
 123. ^ Fuchs, Dale (20 มิถุนายน 2548). "ความโกรธและความสงสัยทักทายสัญญาโดยกทพจะไม่กำหนดเป้าหมายนักการเมืองสเปน" เดอะการ์เดียน . ลอนดอน. สืบค้นเมื่อ2 พฤษภาคม 2553 .
 124. ^ Hamilos, Paul (8 มีนาคม 2551). "สเปนยกเลิกการชุมนุมเลือกตั้งหลังฆาตกรรม" . เดอะการ์เดียน . ลอนดอน. สืบค้นเมื่อ2 พฤษภาคม 2553 .
 125. ^ "อัยการสเปนยิงตัวตาย" . ข่าวบีบีซี . 9 ตุลาคม 2000 สืบค้นเมื่อ27 มีนาคม 2553 .
 126. ^ Simons, Marlise (18 กรกฎาคม 1997). "สเปนเปิดกบฏด้วยการข่มขืน" นิวยอร์กไทม์ส สืบค้นเมื่อ30 มกราคม 2554 .
 127. ^ ก ข "โรงหนังสเปนแบ่งกทพ. ต้องห้าม" ข่าวบีบีซี . 4 เมษายน 2000 สืบค้นเมื่อ2 พฤษภาคม 2553 .
 128. ^ “ ฐานความรู้การก่อการร้าย MIPT” . สืบค้นจากต้นฉบับเมื่อ 5 สิงหาคม 2552 . สืบค้นเมื่อ29 พฤศจิกายน 2557 .
 129. ^ Ortiz, Ana María (9 มิถุนายน 2545). "Jessica, la ultima victima de Hipercor" . โครนิกาเอลมุนโด (347)
 130. ^ "ระเบิดมาดริดบาดเจ็บแปด" . ข่าวบีบีซี . 12 กรกฎาคม 2543
 131. ^ "European press review" . ข่าวบีบีซี . 25 พฤษภาคม 2544 . สืบค้นเมื่อ2 พฤษภาคม 2553 .
 132. ^ "อัยการตายหลังยิง" กทพ. แบบ "" . ซีเอ็นเอ็น . 9 ตุลาคม 2000 ที่จัดเก็บจากเดิมในวันที่ 7 ธันวาคม 2006
 133. ^ Knewstub, Nikki (19 มิถุนายน 2548). "Eta ยุติการโจมตีนักการเมืองที่มาจากการเลือกตั้ง" . เดอะการ์เดียน . ลอนดอน. สืบค้นเมื่อ2 พฤษภาคม 2553 .
 134. ^ Zuloaga, JM "ETA retoma el uso de las granadas 'Jotake' para atentar contra cuarteles" . ลาRazón สืบค้นจากต้นฉบับเมื่อ 19 มีนาคม 2551 . สืบค้นเมื่อ31 ธันวาคม 2550 .
 135. ^ "กทพ. พยายามที่จะปรับ 'ภาษี' ใน Lizarazu" อิสระ ลอนดอน. 21 มีนาคม 2544 . สืบค้นเมื่อ2 พฤษภาคม 2553 .
 136. ^ แนชอลิซาเบ ธ (31 มีนาคม 2551). "ธนาคารบัญชีเชื่อมโยงกับกทพจะถูกแช่แข็งในนสไตน์" อิสระ ลอนดอน. สืบค้นเมื่อ2 พฤษภาคม 2553 .
 137. ^ "กทพ. recauda anualmente 900.000 €, segúnลาPolicíaราน" El Confidencial 19 กุมภาพันธ์ 2551 . สืบค้นเมื่อ30 มกราคม 2554 .
 138. ^ "เอลเดอ Culo Aldaya Y Delclaux - ลอเดอ secuestros การทางพิเศษแห่งประเทศไทย" El País 30 ตุลาคม 2545 . สืบค้นเมื่อ30 มกราคม 2554 .
 139. ^ "Spanish Police Free 2 ถูกลักพาตัวโดย Basques" . นิวยอร์กไทม์ส 2 กรกฎาคม 2540 . สืบค้นเมื่อ2 พฤษภาคม 2553 .
 140. ^ ก ข ค "บาสก์ก่อการร้าย: ตายชัก" ดิอีโคโนมิสต์ 6 สิงหาคม 2552 . สืบค้นเมื่อ30 มกราคม 2554 .
 141. ^ "Víctimas de ETA" . กระทรวงมหาดไทย (สเปน) ที่เก็บถาวรจากเดิมเมื่อวันที่ 15 กันยายน 2010 สืบค้นเมื่อ30 มกราคม 2554 .
 142. ^ "ปารีสซิเบิลดูบาสก์ก่อการร้าย?" . RFI (ภาษาฝรั่งเศส). 28 สิงหาคม 2545 . สืบค้นเมื่อ30 มกราคม 2554 .
 143. ^ " 'โจมตี Eta' ฆ่าเจ้าหน้าที่ที่สอง" ข่าวบีบีซี . 5 ธันวาคม 2550 . สืบค้นเมื่อ30 มกราคม 2554 .
 144. ^ "กทพ. romper ลา Baraja en suelo francés" El País 2 ธันวาคม 2550 . สืบค้นเมื่อ30 มกราคม 2554 .
 145. ^ "ETA maneja un presupuesto de dos millones de euros al ańo" . El Imparcial 25 มกราคม 2551 . สืบค้นเมื่อ30 มกราคม 2554 .
 146. ^ ก ข Wilkinson, Isambard (2 มีนาคม 2545). "คืนทุนสำหรับ Eta ใน Pays Basque" เดอะเดลี่เทเลกราฟ ลอนดอน. สืบค้นเมื่อ27 มีนาคม 2553 .
 147. ^ สเปนดูไปยังประเทศฝรั่งเศสเพื่อขอความช่วยเหลือกับกลุ่มแบ่งแยกดินแดนบาสก์ France24 (26 กันยายน 2551). สืบค้นเมื่อ 30 มกราคม 2554.
 148. ^ ETA pide el tercer grado para sus presos Libertad Digital , 5 ตุลาคม 2546, อ้างถึงใน "ลาการกระจายตัวของเดอลอเดอ presos การทางพิเศษแห่งประเทศไทย" (PDF) ที่เก็บไว้จากเดิม (PDF)เมื่อวันที่ 4 มกราคม 2006 สืบค้นเมื่อ17 ธันวาคม 2548 . (47.2 KB) (หน้า 9), PDFใน¡ Basta Ya! เว็บไซต์.
 149. ^ หลากหลายOrgánica 6/2002 เดอ 27 มิถุนายนเดอ Partidos ร Noticias.juridicas.com (21 มกราคม 2554). สืบค้นเมื่อ 30 มกราคม 2554.
 150. ^ คำให้การโดย Martxelo Otamendi ที่ เก็บถาวรเมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2012 ที่ Wayback Machineที่ Universal Forum of Cultures , Barcelona (พฤษภาคม 2004)
 151. ^ การจับกุมผู้นำผู้ก่อการร้าย ETA ได้รับการยกย่องว่าเป็น 'ระเบิดอย่างหนัก' , NZ Herald, 22 พฤษภาคม 2551
 152. ^ "การล่มสลายของสเปนที่ต้องการตัวมากที่สุด" . เวลา 24 พฤษภาคม 2551 . สืบค้นเมื่อ2 พฤษภาคม 2553 .
 153. ^ รัฐบาลสเปนพูดถึงความสำคัญของการจับกุมการทางพิเศษแห่งประเทศไทยล่าสุดในฝรั่งเศส ที่จัดเก็บ 5 กรกฎาคม 2008 ที่เครื่อง Wayback Typicallyspanish.com (22 พฤษภาคม 2551). สืบค้นเมื่อ 30 มกราคม 2554.
 154. ^ เอเอฟพี: สเปนตำรวจรื้อของกทพ 'ใช้งานมากที่สุด' เซลล์ ที่เก็บไว้ 7 กรกฎาคม 2009 ที่เครื่อง Wayback Afp.google.com (22 กรกฎาคม 2551). สืบค้นเมื่อ 30 มกราคม 2554.
 155. ^ ผู้ต้องสงสัยฝรั่งเศสจับกุมบาสก์กทพ. - CNN.com Edition.cnn.com (26 กรกฎาคม 2551). สืบค้นเมื่อ 30 มกราคม 2554.
 156. ^ "เกี่ยวกับขั้นตอนการลงรายชื่อ" . www.publicsafety.gc.ca 21 ธันวาคม 2561 . สืบค้นเมื่อ9 มิถุนายน 2563 .
 157. ^ "NZherald.co.nz" ที่นิวซีแลนด์เฮรัลด์ สืบค้นเมื่อ29 พฤศจิกายน 2557 .
 158. ^ "ฝรั่งเศสจับกุมถูกกล่าวหาก่อการร้ายที่สามการทางพิเศษแห่งประเทศไทยในอีกสองสัปดาห์" 4 ตุลาคม 2551. สืบค้นจากต้นฉบับเมื่อ 4 ตุลาคม 2551.. Typicallyspanish.com (3 ตุลาคม 2551). สืบค้นเมื่อ 30 มกราคม 2554.
 159. ^ "ผู้ก่อการร้ายอีตาอินากิเดอฮัวนาโกลาหลเข้ามอบตัวที่ศาลเบลฟาสต์" . ไทม์ส . ลอนดอน. 13 พฤศจิกายน 2551 . สืบค้นเมื่อ27 มีนาคม 2553 .
 160. ^ ประวัติศาสตร์ของ Iparretarrak โดย Eneko Bidegain , Euskonews และสื่อ 2006
 161. ^ ทิมแพตคูแกน (2545). ไออาร์เอ พัลเกรฟมักมิลลัน น. 436– ISBN 978-0-312-29416-8. สืบค้นเมื่อ30 มกราคม 2554 .
 162. ^ ยุโรป | อดัมส์เรียกร้องให้การทางพิเศษแห่งประเทศไทยไปสู่ความสงบสุข BBC News (20 กันยายน 1998). สืบค้นเมื่อ 30 มกราคม 2554.
 163. ^ Govan, Fiona (18 มกราคม 2010)สเปน PM 'บันทึก' โดยความผิดพลาดของไออาร์เอขีปนาวุธ โทรเลข. สืบค้นเมื่อ 30 มกราคม 2554.
 164. ^ โคลอมเบีย VP กล่าวว่าขอ FARC ความสัมพันธ์การทางพิเศษแห่งประเทศไทยสำหรับการโจมตีในสเปน Tehran Times (1 มิถุนายน 2551). สืบค้นเมื่อ 30 มกราคม 2554.
 165. ^ a b โคลอมเบีย: FARC พยายามเปิดการโจมตีด้วย ETA Archived 4 มิถุนายน 2551 ที่Wayback Machine France24 สืบค้นเมื่อ 30 มกราคม 2554.
 166. ^ โคลอมเบีย: Sospechan relación de ETA con las FARC General Commander Fernando Tapiasในเดือนสิงหาคม 2544
 167. ^ FARC และ ETA แลกเปลี่ยนข้อมูลเกี่ยวกับยุทธวิธีทางทหาร - รายงาน | โลกไทม์ข่าว Earthtimes.org (13 พฤศจิกายน 2551). สืบค้นเมื่อ 30 มกราคม 2554.
 168. ^ Saviano ลูกเต๋า que การทางพิเศษแห่งประเทศไทย "ES paramafiosa Y trafica นักโทษcocaína" ·ELPAÍS.com Elpais.com. สืบค้นเมื่อ 30 มกราคม 2554.
 169. ^ Conferencia เดอ Prensa ที่จัดเก็บ 30 กันยายน 2007 ที่Wayback เครื่อง ofrecida สำหรับฟิลิปเปเรซโรค , Ministro เด Relaciones Exteriores เดอคิวบา Centro de Convenciones " Atlapa " de la Ciudad de ปานามา 7 พฤศจิกายน 2543
 170. ^ รายงานของประเทศเกี่ยวกับการก่อการร้าย: เผยแพร่โดยสำนักงานประสานงานเพื่อต่อต้านการก่อการร้าย (28 เมษายน 2549):รัฐบาลคิวบายังคงรักษาความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกับผู้สนับสนุนการก่อการร้ายของรัฐอื่น ๆ เช่นอิหร่านและเกาหลีเหนือและได้ให้ที่หลบภัยแก่สมาชิกของ ETA , FARC และELN ไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับกิจกรรมขององค์กรเหล่านี้หรือองค์กรอื่น ๆ ในดินแดนคิวบา รายงานข่าวระบุว่าผู้ลี้ภัยจากกระบวนการยุติธรรมของสหรัฐฯและสมาชิก ETA อาศัยอยู่อย่างถูกกฎหมายในคิวบาเช่นเดียวกับผู้ลี้ภัยจากกระบวนการยุติธรรมของคิวบาอาศัยอยู่อย่างถูกกฎหมายในสหรัฐฯ สหรัฐฯระบุว่าไม่ตระหนักถึงพื้นที่ของผู้ก่อการร้ายที่เฉพาะเจาะจงในประเทศ
 171. ^ "Acusan a la comunidad mapuche de relacionarse con ETA y con las FARC" . El Mundo (in สเปน). 6 กันยายน 2552 . สืบค้นเมื่อ18 พฤศจิกายน 2558 .
 172. ^ "Le preocupaba vínculo de mapuches, FARC y ETA" . RioNegro (ในภาษาสเปน). 14 ธันวาคม 2010 ที่จัดเก็บจากเดิมในวันที่ 20 พฤศจิกายน 2015 สืบค้นเมื่อ18 พฤศจิกายน 2558 .
 173. ^ EuskalHerriMaitea (13 มีนาคม 2552). Euskadi Ta Askatasuna 2550 1 . YouTube สืบค้นเมื่อ22 มกราคม 2561 .
 174. ^ EuskalHerriMaitea (13 มีนาคม 2552). Euskadi Ta Askatasuna 2550 2 . YouTube สืบค้นเมื่อ22 มกราคม 2561 .
 175. ^ Asier ETA biok เก็บถาวรเมื่อวันที่ 18 ตุลาคม 2017 ที่เว็บไซต์ทางการของ Wayback Machine
 176. ^ Asier ETA biokใน IMDB
 177. ^ จัสตินเว็บสเตอร์ "El fin de ETA" . Netflix สืบค้นเมื่อ3 พฤษภาคม 2561 .
 178. ^ Webster, Justin (27 มกราคม 2017), El fin de ETA , Jesús Eguiguren, Arnaldo Otegi, Alfredo Pérez Rubalcaba , สืบค้นเมื่อ20 พฤษภาคม 2018

บรรณานุกรม

 • บทความนี้ใช้ประโยชน์จากเนื้อหาที่แปลจากบทความที่เกี่ยวข้องใน Wikipedia ภาษาสเปน
 • เอนริคมาร์ติเนซ - เอร์เรรา "ชาติคลั่งไคล้และผลลัพธ์ของนโยบายของรัฐในบาสก์ประเทศ, 1979-2001" (PDF) (119  KiB )ตีพิมพ์ครั้งแรกในInternational Journal on Multicultural Studies , Vol. 4, ฉบับที่ 1, 2545

 • สื่อที่เกี่ยวข้องกับETAที่ Wikimedia Commons
 • การก่อการร้ายและศิลปะ ETA นิทรรศการ '1989 After the Conversations of Algiers. Delirium and Truce 'ที่Fundació Antoni Tàpies