จาก Wikipedia สารานุกรมเสรี
ข้ามไปที่การนำทางข้ามไปที่การค้นหา

จัสมินสีฟ้าเป็นอเมริกัน 2013ละครตลก[4] [5] [6]ภาพยนตร์ที่เขียนบทและกำกับการแสดงโดยวู้ดดี้อัลเลนภาพยนตร์เรื่องนี้บอกเล่าเรื่องราวของนักสังคมสงเคราะห์ชาวแมนฮัตตัน ( Cate Blanchett ) ที่เคยตกอยู่ในช่วงเวลาที่ยากลำบากและต้องย้ายเข้าไปอยู่ในอพาร์ทเมนต์( Sally Hawkins )ของน้องสาวชนชั้นแรงงานในซานฟรานซิสโก

ภาพยนตร์เรื่องนี้เข้าฉายในวง จำกัด ในวันที่ 26 กรกฎาคม 2013 ในนิวยอร์กและลอสแองเจลิสก่อนที่จะขยายไปทั่วประเทศในวันที่ 23 สิงหาคม 2013 ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับเสียงวิพากษ์วิจารณ์โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับการแสดงของ Blanchett [7] [8] แบลนเชตต์ได้รับรางวัลออสการ์สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมส่วนฮอว์กินส์และอัลเลนได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงสาขานักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมและบทภาพยนตร์ดั้งเดิมตามลำดับ Blanchett ยังได้รับรางวัลลูกโลกทองคำรางวัลที่รางวัล SAG Awardและรางวัล BAFTA Award สาขานักแสดงหญิงที่ดีที่สุดในการแสดงบทบาทนำ ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังประสบความสำเร็จในบ็อกซ์ออฟฟิศโดยมีรายได้ 99.1 ล้านเหรียญทั่วโลกเทียบกับงบประมาณ 18 ล้านเหรียญ [2] [3]

พล็อต[ แก้ไข]

จัสมินฟรานซิสขึ้นเครื่องบินในซานฟรานซิสโกหลังจากเที่ยวบินจากนิวยอร์กซิตี้ เธอนั่งแท็กซี่ไปที่อพาร์ทเมนต์ของ Ginger น้องสาวของเธอซึ่ง Ginger รู้สึกท้อแท้เมื่อรู้ว่าจัสมินเดินทางชั้นหนึ่งแม้จะอ้างว่ายากจน จัสมินเพิ่งมีอาการทางประสาทและมีหนี้สินจำนวนมากถูกบังคับให้ต้องหาที่หลบภัยกับพี่สาวของเธอ

เรื่องราวย้อนหลังหลายเรื่องเผยให้เห็นว่าฮัลฟรานซิส ( อเล็กบอลด์วิน ) ผู้จัดการด้านการเงิน ( อเล็กบอลด์วิน ) สามีของจัสมินถูกจับในข้อหาฉ้อโกงลูกค้าของเขา Ginger และสามีของเธอ Augie เป็นเหยื่อของ Hal; เขาโกงเงินรางวัลลอตเตอรี 200,000 ดอลลาร์ที่ Augie ต้องการเริ่มต้นธุรกิจด้วยและการแต่งงานของทั้งคู่ก็ล่มสลาย Hal ฆ่าตัวตายในคุกหลังจากถูกทำให้เสียศักดิ์ศรีต่อสาธารณะ แดนนี่ลูกเลี้ยงของจัสมินลาออกจากฮาร์วาร์ดและตัดความสัมพันธ์ทั้งหมดกับจัสมินโดยเชื่อว่าเธอสมรู้ร่วมคิดในอาชญากรรมของฮาล หลังจากการเสียชีวิตของ Hal จัสมินเริ่มดื่มยาลดความวิตกกังวลอย่างหนักและใช้ยาในทางที่ผิด เธอยังพัฒนานิสัยในการพูดคุยกับตัวเองเกี่ยวกับอดีตของเธอ

Ginger กำลังคบกับช่างชื่อ Chili ซึ่งจัสมินเกลียดชังเพราะมารยาทต่ำช้าและหยาบช้าของเขา เธอคิดว่าจะเป็นนักออกแบบภายในเพราะ "รสนิยมที่ดี" และประสบการณ์ที่ผ่านมาในการตกแต่งบ้านของเธอ เธอต้องการเรียนหลักสูตรออนไลน์ แต่ไม่มีทักษะด้านคอมพิวเตอร์เธอจึงตัดสินใจเข้าชั้นเรียนในคอมพิวเตอร์เพื่อเพิ่มพูนความรู้พื้นฐาน เมื่อไม่มีรายได้เธอจึงรับงานเป็นพนักงานต้อนรับกับทันตแพทย์อย่างไม่พอใจซึ่งคุกคามเธอด้วยความก้าวหน้าทางเพศที่ไม่ต้องการ เมื่อเขาทำร้ายเธอเธอก็ต่อสู้กับเขาและเลิกเล่น

สถานการณ์ของจัสมินดีขึ้นเมื่อเธอได้พบกับพ่อม่ายที่ร่ำรวยดไวท์ในงานปาร์ตี้ ดไวต์เป็นนักการทูตที่ต้องการเป็นสมาชิกสภาคองเกรส เธอสวมรอยเป็นนักออกแบบภายในโดยเล่าว่าสามีของเธอเป็นศัลยแพทย์ที่เสียชีวิตด้วยอาการหัวใจวาย Dwight ประทับใจในความมีสไตล์ของเธอและเชิญชวนให้เธอตกแต่งบ้านใหม่ของเขา Ginger เริ่มต้นความรักกับอัลซึ่งเธอได้พบในงานปาร์ตี้เดียวกัน เธอเลิกกับพริกซึ่งขอร้องให้เธอไม่ทิ้งเขา ในที่สุดเธอก็พบว่าอัลแต่งงานแล้วและคืนดีกับชิลีโดยตระหนักว่าเธอได้รับอิทธิพลจากจัสมิน

จัสมินพัฒนาความโรแมนติกกับดไวท์และเขากำลังจะซื้อแหวนหมั้นให้เธอเมื่อพวกเขาไปพบกับ Augie นอกร้านขายเครื่องประดับ Augie ติดตามจัสมินเกี่ยวกับสิ่งที่ Hal ทำกับ Ginger และเขา Augie ยังเผยด้วยว่า Danny อาศัยอยู่ใกล้ ๆ ในOaklandและตอนนี้แต่งงานแล้ว ดไวท์ไม่พอใจที่จัสมินโกหกเขาและเรียกร้องให้ยุติการสู้รบ จัสมินไปที่โอ๊คแลนด์และพบแดนนี่ซึ่งบอกจัสมินว่าเขาไม่อยากเจอเธออีกเพราะสิ่งที่เธอทำกับพ่อของเขา

มีการเปิดเผยว่าในที่สุดจัสมินก็รู้เรื่องหลายอย่างของฮาลและได้เผชิญหน้ากับเขา เมื่อเขาบอกเธอว่าเขาต้องการหย่ากับออแพร์วัย 19 ปีจัสมินในช่วงเวลาแห่งความโกรธจนตาบอดได้โทรหาเอฟบีไอเพื่อแจ้งเจ้าหน้าที่เกี่ยวกับการติดต่อธุรกิจที่ฉ้อโกงของ Hal ซึ่งนำไปสู่การจับกุม

จัสมินกลับไปที่อพาร์ทเมนต์ของพี่สาวและพบว่าจินเจอร์กลับมาพร้อมกับชิลีซึ่งตอนนี้กำลังย้ายเข้ามาจัสมินกับพริกเข็มกันและจัสมินโกรธมากเมื่อจินเจอร์เข้ามาอยู่เคียงข้างเขา จัสมินโกหกจินเจอร์โดยอ้างว่าเธอกำลังจะแต่งงานกับดไวท์และบอกเธอว่าจะย้ายออกไปในวันนั้น เปิดประตูทิ้งไว้ขณะออกจากอพาร์ตเมนต์เธอเดินไปที่ม้านั่งในสวนนั่งและเริ่มพึมพำกับตัวเอง

แคสต์[ แก้ไข]

 • Cate Blanchettขณะที่ Jeanette "Jasmine" Francis ภรรยาของ Hal แม่เลี้ยงของ Danny น้องสาวของ Ginger เพื่อนของ Nora และคู่หมั้นของ Dwight
 • Sally Hawkins รับบท Ginger น้องสาวของจัสมินป้าของแดนนี่คนรักของ Al ภรรยาเก่าของ Augie และคู่หมั้นของ Chili
 • อเล็กบอลด์วินขณะที่ฮัลฟรานซิสสามีของจัสมินและพ่อของแดนนี่
 • Peter Sarsgaardขณะที่ Dwight Westlake คู่หมั้นของ Jasmine
 • Louis CK รับบท Al Munsinger คนรักของ Ginger
 • Andrew Dice Clay รับบท Augie อดีตสามีของ Ginger และลุงของ Danny
 • Bobby Cannavale รับบทเป็น Chili คู่หมั้นของ Ginger และเพื่อนของ Eddie
 • Michael Stuhlbargเป็น Dr. Flicker ทันตแพทย์ที่ Jasmine ทำงานให้
 • Alden Ehrenreich รับบทเป็น Danny Francis, Hal และลูกเลี้ยงของ Jasmine และ Ginger และหลานชายของ Augie
  • Charlie Tahan รับบทเป็น Young Danny Francis
 • Tammy Blanchardเป็น Nora เพื่อนของ Jasmine ใน Hamptons
 • Max Casellaขณะที่ Eddie เพื่อนของ Chili
 • Glenn Fleshlerเป็น Hal และเพื่อนของ Jasmine

การผลิต[ แก้ไข]

ในการเตรียมตัวสำหรับบทบาทของเธอ Blanchett อธิบายว่า "ฉันมีคนดูมากมายฉันดื่มโรเซ่ที่มีส่วนแบ่งที่ยุติธรรมในท้ายที่สุดฉันต้องรับบทต่อต้านนางเอกที่วู้ดดี้เขียนขึ้น แต่แน่นอนฉันคิดถึงเรื่องอื้อฉาวของ Madoffเพราะนั่นคือความหายนะของวิกฤตการเงินและมีผู้หญิงหลายคนเป็นแบบนั้นฉันติดตามพวกเขาเหมือนคนอื่น ๆ แต่ในฐานะนักแสดงคุณย้อนกลับไปและคุณมีความรู้เกี่ยวกับความสัมพันธ์เหล่านั้นมากกว่าเล็กน้อย " [9]

ฟิล์มถูกยิงในปี 2012 ในมหานครนิวยอร์กและซานฟรานซิส [10] Letty Aronson, Stephen Tenenbaum และ Edward Walson รับหน้าที่เป็นผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้[11] Sony Pictures Classics จัดจำหน่ายภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นการร่วมมือกันครั้งที่หกระหว่างค่ายเพลงกับอัลเลน[12]

ชุดของจัสมินแบลนเชตต์เป็นส่วนสำคัญของตัวละครและการเล่าเรื่องของเธอ แต่พวกเขาประกอบได้ยากเนื่องจากงบประมาณเครื่องแต่งกายรวมที่ จำกัด มากที่ 35,000 ดอลลาร์[13]เพื่อเสริมเรื่องนี้นักออกแบบเครื่องแต่งกาย Suzy Benzinger ใช้ความเชื่อมโยงของเธอและวู้ดดี้อัลเลนกับแฟชั่นเฮาส์ต่างๆเพื่อขอยืมสิ่งของที่มีราคาแพงกว่ามาใช้ในการผลิต เหล่านี้รวมถึงFendi , Chanel , Hermès , ออสการ์เดอลาเรนต้าและแคโรไลนา Herrera [14] แบลนเชตต์ยังช่วยโดยใช้ความสัมพันธ์ของเธอกับหลุยส์วิตตองเพื่อรักษากระเป๋าที่มีชื่อย่อสำหรับการผลิตหลังจากที่วิตตองปฏิเสธคำขอของเบนซิงเกอร์Karl Lagerfeldมอบเสื้อแจ็คเก็ตChanel Boucléสีขาวสองชุดที่จัสมินสวมตลอดทั้งเรื่องโดยหนึ่งชุดใหม่สำหรับฉากย้อนหลังชีวิตอันมั่งคั่งของจัสมินในนิวยอร์กและอีกชุดหนึ่งสำหรับฉากในซานฟรานซิสโกซึ่ง Benzinger มีความสุขด้วยการแช่น้ำยาปรับผ้านุ่มเพื่อมอบให้ ลักษณะของการใช้มากเกินไป [14]

ปล่อย[ แก้ไข]

บลูจัสมินเข้าฉายแบบ จำกัดที่โรงภาพยนตร์ 6 แห่งในลอสแองเจลิสและนิวยอร์กซิตี้ในวันที่ 26 กรกฎาคม 2013 และขยายไปทั่วประเทศในวันที่ 23 สิงหาคม 2556 [15]วู้ดดี้อัลเลนปฏิเสธที่จะออกฉายในอินเดียเนื่องจากประเทศต้องการการประกาศเพื่อ แทรกไว้ที่ด้านล่างของฉากที่ตัวละครสูบบุหรี่ นอกจากนี้ยังมีคำเตือนด้านสุขภาพที่ต้องแสดงในตอนต้นและตอนท้ายของภาพยนตร์เรื่องนี้ [16]

แผนกต้อนรับ[ แก้ไข]

บ็อกซ์ออฟฟิศ[ แก้ไข]

ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับการเปิดตัวอย่างช้าๆซึ่งสร้างขึ้นจากภาพยนตร์เรื่องMidnight in Paris ; คาดว่าจะทำรายได้มากกว่า600,000 เหรียญสหรัฐในสามวันแรกซึ่งจัดขึ้นที่โรงภาพยนตร์ 6 แห่งในลอสแองเจลิสและนิวยอร์กซิตี้ [15]มันเป็นของอัลเลน "ที่ดีที่สุดเท่าที่เคยมีการเปิดต่อจอค่าเฉลี่ย" และในปีที่สูงที่สุดในเฉลี่ยต่อจอเต้นBreakers ฤดูใบไม้ผลิ ' 'เปิดตัวที่น่าประทับใจในสามหน้าจอ' [15] ภาพยนตร์เรื่องนี้ทำรายได้ 33.4 ล้านดอลลาร์สหรัฐในสหรัฐอเมริกาและ 64.1 ล้านดอลลาร์สหรัฐในส่วนอื่น ๆ ของโลก [3]

การตอบสนองที่สำคัญ[ แก้ไข]

Rotten Tomatoesให้คะแนนการอนุมัติภาพยนตร์ถึง 90% โดยมีคะแนนเฉลี่ย 8.10 / 10 จาก 231 บทวิจารณ์ ความเห็นพ้องที่สำคัญของเว็บไซต์ระบุว่า " Blue Jasmineของ Woody Allen พบผู้กำกับในรูปแบบช่วงปลายยุคสูงสุด - และได้รับประโยชน์จากนักแสดงที่ยอดเยี่ยมที่นำโดย Cate Blanchett" [17]ในเรื่องMetacriticภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับคะแนน 78/100 จากบทวิจารณ์ 47 บทซึ่งระบุว่า "บทวิจารณ์ที่น่าพอใจโดยทั่วไป" [18]

การแสดงของ Cate BlanchettและSally Hawkinsได้รับการเสนอชื่อชิงรางวัลออสการ์สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมและนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมโดย Blanchett ได้รับรางวัล

บทวิจารณ์ในช่วงต้นชี้ให้เห็นว่าภาพยนตร์เรื่องนี้จะได้รับการจัดอันดับสูงมากในการนำเสนอล่าสุดของ Allen และยกย่องการแสดงของ Blanchett ว่าเป็นหนึ่งในผลงานที่แข็งแกร่งที่สุดของเธอหากไม่ใช่อาชีพที่ดีที่สุดของเธอ: David DenbyจากThe New Yorkerกล่าวว่า "ทั้งหมดนี้เป็นภาพยนตร์ที่แข็งแกร่งที่สุด วู้ดดี้อัลเลนเป็นภาพยนตร์ที่ก้องกังวานที่สุดในรอบหลายปี " [19] มิกลาซาลเขียนให้ซานฟรานซิสโกโครนิเคิลเขียนว่า "แบลนเชตต์ในบลูจัสมินยอดเยี่ยมเกินกว่าจะวิเคราะห์ได้นี่คืองานที่ทำให้กรามค้างสิ่งที่เราไปดูหนังโดยหวังว่าจะได้เห็นและเราทำทุกๆสองสามเรื่อง ปี." [20] การแสดงของ แอนดรูว์ไดซ์เคลย์ยังได้รับการยกย่องอย่างมากในภาพยนตร์เรื่องนี้[21]

นักวิจารณ์บางคนแย้งว่าภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นการตอบสนองของอัลเลนหรือส่วยให้เทนเนสซีวิลเลียมส์เล่นA Streetcar Named Desireเนื่องจากมีเนื้อเรื่องและตัวละครที่คล้ายกันมาก[7] [8]นอกจากนี้ยังมีสมาชิกนักแสดงที่เคยเกี่ยวข้องกับการแสดง: บอลด์วินรับบทเป็นStanley Kowalskiบนเวทีในปี 1992 และในการดัดแปลงบทละครในปี 1995 ในขณะที่ Blanchett รับบทนำของBlanche DuBoisใน การผลิตละครของออสเตรเลียจัดแสดงโดยSydney Theatre Companyในปี 2551 [22]นักวิจารณ์และนักวิจารณ์ด้านวัฒนธรรมคนอื่น ๆ ตั้งทฤษฎีว่าเรื่องราวของจัสมินในฐานะ "ผู้หลงตัวเองโหยหวนล้มสลาย" และ "ในวิกฤตของการตั้งแง่รังเกียจตัวเองหลังจากใช้ชีวิตอยู่ในการปฏิเสธมาหลายปี" ได้รับแบบจำลองมาจากเมียฟาร์โรว์อดีตสหายของอัลเลนและภาพยนตร์เรื่องนี้คือ การตอบสนองต่อการเลิกราที่มีชื่อเสียงและรุนแรงของพวกเขา [23] [24]

รางวัล[ แก้ไข]

ในพิธีมอบรางวัลออสการ์ปี 2014 บลูจัสมินได้รับการเสนอชื่อเข้าชิง 3 ครั้ง ได้แก่นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมสำหรับแบลนเชตต์นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมสำหรับฮอว์กินส์และบทภาพยนตร์ดั้งเดิมยอดเยี่ยมสำหรับอัลเลน[25] Blanchett เป็นผู้ชนะ แต่เพียงผู้เดียว[26]ในพิธีมอบรางวัลลูกโลกทองคำปี 2014ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิง 2 ครั้ง ได้แก่นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมในภาพยนตร์ - ละครสำหรับแบลนเชตต์และนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม - ภาพยนตร์สำหรับฮอว์กินส์โดยแบลนเชตต์ชนะ Blanchett ยังได้รับรางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมจากรางวัล BAFTAs , Screen Actors Guild Awardsและวิญญาณอิสระรางวัล [27] [28] [29]บทภาพยนตร์ของอัลเลนยังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลWriters Guild of America Awards [30]และภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงหรือได้รับรางวัลอื่น ๆ อีกมากมายทั่วโลก

สื่อในบ้าน[ แก้ไข]

Blue Jasmineวางจำหน่ายใน Blu-ray และ DVD เมื่อวันที่ 21 มกราคม 2014

อ้างอิง[ แก้ไข]

 1. ^ " BLUE จัสมิน (12A)" British Board of Film Classification . 23 สิงหาคม 2013 สืบค้นเมื่อ23 สิงหาคม 2556 .
 2. ^ a b Block, Alex (18 พฤศจิกายน 2013) "วู้ดดี้อัลเลนในซานฟรานซิส: การสร้างสีฟ้าจัสมิน' " The Hollywood Reporter สืบค้นเมื่อ18 พฤศจิกายน 2556 .
 3. ^ ขค "ฟ้าจัสมิน" Box Office Mojo สืบค้นเมื่อ12 พฤษภาคม 2557 .
 4. ^ Seibert, Perry "บลูจัสมิน (2013) - วู้ดดี้อัลเลน" . Allmovie สืบค้นเมื่อ18 กรกฎาคม 2563 .
 5. ^ McNary เดฟ (25 กรกฎาคม 2013) "Cate Blanchett, แอนดรูลูกเต๋าดินรับ Nostalgic ที่ 'บลูจัสมิน' รอบปฐมทัศน์" หลากหลาย . สืบค้นเมื่อ18 กรกฎาคม 2563 .
 6. ^ Pevere เจฟฟ์ (2 สิงหาคม 2013) "ฟ้าจัสมิน: สิ่งที่ดีเกิดขึ้นเมื่อวู้ดดี้อัลเลนได้รับจริง" โลกและจดหมาย สืบค้นเมื่อ18 กรกฎาคม 2563 .
 7. ^ a b Handy, Bruce (26 กรกฎาคม 2013). "รีวิวภาพยนตร์: วู้ดดี้อัลเลนสีฟ้าจัสมินคือบางที cruelest เคยภาพยนตร์ของเขา" Vanity Fair . สืบค้นเมื่อ1 ตุลาคม 2556 .
 8. ^ a b Wolcott, Gary (22 สิงหาคม 2013) "ฟ้าจัสมิน: การแสดงความเคารพที่ดีเยี่ยมวู้ดดี้อัลเลนไปยังราง Desire ชื่อ " Tri-city Herald . สืบค้นจากต้นฉบับเมื่อวันที่ 29 เมษายน 2557 . สืบค้นเมื่อ12 กันยายน 2556 .
 9. ^ บ่อสตีฟ (26 กรกฎาคม 2013) "วิธี Cate Blanchett เตรียมที่จะเล่น boozer ในวู้ดดี้อัลเลน 'บลูจัสมิน' " TheWrap สืบค้นเมื่อ19 ตุลาคม 2557 .
 10. ^ Itzkoff เดฟ (8 มกราคม 2013) "วู้ดดี้อัลเลนชื่อหนังใหม่ของเขา 'บลูจัสมิน' " นิวยอร์กไทม์ส สืบค้นเมื่อ8 มกราคม 2556 .
 11. ^ ซีเกตาเตียนา (8 มกราคม 2013) "Sony Pictures Classics Nabs วู้ดดี้อัลเลน 'บลูจัสมิน' " The Hollywood Reporter สืบค้นเมื่อ1 กันยายน 2556 .
 12. ^ "Sony Pictures Classics ซื้อกิจการของวู้ดดี้อัลเลนสีฟ้าจัสมิน" โซนี่พิคเจอร์ 8 มกราคม 2013 สืบค้นเมื่อ1 กันยายน 2556 .
 13. ^ Trebay, ผู้ชาย (13 สิงหาคม 2013) "ในสีฟ้าจัสมิน 'ซูซี่ Benzinger เปลี่ยนเสื้อผ้าเป็นตัวอักษร" นิวยอร์กไทม์ส สืบค้นเมื่อ7 กุมภาพันธ์ 2561 .
 14. ^ a b C, Marie (14 กุมภาพันธ์ 2014) "เฮอร์มีสวิตตอง, Fendi: ตู้เสื้อผ้าที่น่าตื่นตาตื่นใจ Cate Blanchett ใน BLUE จัสมิน" Cinemazzi . ที่เก็บถาวรจากเดิมเมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2018 สืบค้นเมื่อ7 กุมภาพันธ์ 2561 .
 15. ^ a b c Stewart, Andrew (28 กรกฎาคม 2013) "Cate Blanchett ดราม่าขยายวงกว้าง 23 ส.ค. " . หลากหลาย. สืบค้นเมื่อ5 สิงหาคม 2556 .
 16. ^ Jamkhandikar, Shilpa (3 ตุลาคม 2013) "วู้ดดี้อัลเลนหยุด 'ฟ้าจัสมิน' ปล่อยอินเดียเนื่องจากการต่อต้านยาสูบโฆษณาอินเดีย Insight" สำนักข่าวรอยเตอร์ สืบค้นเมื่อ5 กุมภาพันธ์ 2561 .
 17. ^ "บลูจัสมิน (2013)" . มะเขือเทศเน่า . สืบค้นเมื่อ5 พฤษภาคม 2564 .
 18. ^ "รีวิวบลูจัสมิน" Metacritic . สืบค้นเมื่อ6 มีนาคม 2561 .
 19. ^ บีย์เดวิด (29 กรกฎาคม 2013) "โครงการทันเวลา" . เดอะนิวยอร์กเกอร์ สืบค้นเมื่อ7 กันยายน 2556 .
 20. ^ ลาซาลล์มิก (2 สิงหาคม 2013) " 'บลูจัสมิน' รีวิว: อัลเลน Blanchett ทำให้ตาพร่า" San Francisco Chronicle สืบค้นเมื่อ28 กันยายน 2556 .
 21. ^ Huver สกอตต์ (30 กรกฎาคม 2013) "แอนดรูลูกเต๋าดิน: การคิดค้นใน 'บลู' " บริเวณอ่าวบีซี สืบค้นเมื่อ22 สิงหาคม 2561 .
 22. ^ Jinman ริชาร์ด (3 กันยายน 2009) "Blanchett ได้รับบาดเจ็บจากการต่อสู้บนเวที" . Sydney Morning Herald สืบค้นเมื่อ16 ธันวาคม 2558 .
 23. ^ Bale, Miriam (24 กรกฎาคม 2556). "บลูจัสมิน: เป็นเรื่องของเมียฟาร์โรว์!" . เดอะแอนิตยสาร สืบค้นเมื่อ23 สิงหาคม 2559 .
 24. ^ สมิ ธ , ลิซ (16 ตุลาคม 2013) "Blue Jasmine ของ Woody Allen - Blanche DuBois หรือ ... Mia Farrow?" . HuffPost . สืบค้นเมื่อ5 กุมภาพันธ์ 2561 .
 25. ^ "ออสการ์ 2014 ชื่อผู้เข้าชิง" รางวัลออสการ์ . วันที่ 16 มกราคม 2014 ที่จัดเก็บจากเดิมในวันที่ 6 ตุลาคม 2014 สืบค้นเมื่อ16 มกราคม 2557 .
 26. ^ "รางวัลออสการ์ 2014 ผู้ได้รับรางวัล: รายการที่สมบูรณ์" The Hollywood Reporter 2 มีนาคม 2557. สืบค้นเมื่อ 23 กรกฎาคม 2557 . สืบค้นเมื่อ9 มีนาคม 2557 .
 27. ^ "มือทองรางวัลภาพยนตร์ 2014: รายการเต็มของผู้ชนะ" ข่าวบีบีซี . 17 กุมภาพันธ์ 2557. สืบค้นเมื่อ 15 กันยายน 2557 . สืบค้นเมื่อ17 กุมภาพันธ์ 2557 .
 28. ^ "รางวัล SAG 2014: ผู้ชนะในเต็ม" ข่าวบีบีซี . 19 มกราคม 2557. สืบค้นเมื่อ 7 กุมภาพันธ์ 2557 . สืบค้นเมื่อ21 มีนาคม 2557 .
 29. ^ " ' 12 ปีที่ผ่านมาเป็นทาสของ' ชนะคุณลักษณะที่ดีที่สุดที่ได้รับรางวัลพระวิญญาณ" หลากหลาย . 1 มีนาคม 2557. สืบค้นเมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2557 . สืบค้นเมื่อ9 มีนาคม 2557 .
 30. ^ "WGA รางวัล 2014: รายการที่สมบูรณ์ของผู้ชนะและเสนอชื่อ" ลอสแองเจลิสไทม์ส . 30 มกราคม 2557. สืบค้นเมื่อ 29 เมษายน 2557 . สืบค้นเมื่อ3 กุมภาพันธ์ 2557 .

ลิงก์ภายนอก[ แก้ไข]

 • เว็บไซต์อย่างเป็นทางการ
 • บลูจัสมินที่ไอเอ็ม
 • Blue Jasmineที่ Box Office Mojo
 • บลูจัสมินที่มะเขือเทศเน่า
 • Blue Jasmineที่ Metacritic